• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Báo Mỹ tiết lộ tình tiết bất ngờ trong vụ nổ đường ống Nord Stream

Báo Mỹ tiết lộ tình tiết bất ngờ trong vụ nổ đường ống Nord Stream

Thông tin trên do tờ báo uy tín của Mỹ là The Washington Post đăng ngày 11-11.

Vụ đánh bom phá hoại nêu trên đã dẫn đến nhiều cuộc điều tra hình sự trong khi giới chức Mỹ và phương Tây mô tả đây là một cuộc tấn công nguy hiểm nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu.

Nhiều quan chức giấu tên của Ukraine và châu Âu mới đây tiết lộ với The Washington Post rằng ông Chervinsky, 48 tuổi, đóng vai trò then chốt trong chiến dịch nhằm vào Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc), đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ gồm quản lý hậu cần, hỗ trợ cho một nhóm 6 người thuê thuyền bằng danh tính giả và sử dụng thiết bị lặn để đặt chất nổ lên đường ống dẫn khí đốt. 

Vào ngày 26-9-2022, 3 vụ nổ đã gây rò rỉ lớn trên các đường ống Nord Stream 1 và 2 chạy từ Nga đến Đức dưới biển Baltic. Kết quả là chỉ còn một trong bốn đường dẫn khí đốt trong mạng lưới còn nguyên vẹn khi mùa đông đến gần.

Ông Chervinsky không hành động một mình và cũng không lên kế hoạch cho hoạt động này, những người biết vai trò của ông chia sẻ.

Báo Mỹ tiết lộ tình tiết bất ngờ trong vụ nổ đường ống Nord Stream - Ảnh 1.

Đường ống Nord Stream bị rò rỉ sau cuộc tấn công năm ngoái. Ảnh: Reuters

Nord Stream là cơ sở hạ tầng dân sự được xây dựng để cung cấp năng lượng cho hàng triệu cư dân châu Âu.  Trong khi Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom sở hữu 51% Nord Stream, các công ty năng lượng phương Tây, bao gồm Đức, Pháp và Hà Lan, là đối tác và đầu tư hàng tỉ USD vào dự án này.

Thông qua luật sư của mình, ông Chervinsky phủ nhận những thông tin kể trên, nói rằng: “Mọi đồn đoán về vai trò của tôi trong cuộc tấn công Nord Stream là không có cơ sở. Đây là một phần trong chiến dịch tuyên truyền của Nga”. 

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2-2022, ông Chervinsky đã phục vụ trong một đơn vị của đặc nhiệm Ukraine, tập trung vào hoạt động tại các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát.

Ông báo cáo hoạt động với Thiếu tướng Viktor Hanushchak, người liên lạc trực tiếp với Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny, các nguồn thạo tin cho biết thêm.

Báo Mỹ tiết lộ tình tiết bất ngờ trong vụ nổ đường ống Nord Stream - Ảnh 3.

Đại tá Roman Chervinsky tại phiên điều trần ở Tòa án quận Shevchenko, Kiev – Ukraine hôm 10-10-2023. Ảnh: The Washington Post

Vào năm 2020, ông Chervinsky giám sát một kế hoạch phức tạp nhằm dụ lính đánh thuê Wagner đến Belarus, với mục tiêu bắt và đưa họ về Ukraine để đối mặt các cáo buộc. Ông Chervinsky cho biết ông cũng “lên kế hoạch và thực hiện” các hoạt động tiêu diệt thủ lĩnh ly khai thân Nga ở Ukraine.

Ông Chervinsky đang bị giam tại nhà tù Kiev với cáo buộc lạm dụng quyền lực từ kế hoạch dụ một phi công Nga đào tẩu sang Ukraine vào tháng 7-2022. Giới chức Ukraine cáo buộc ông Chervinsky, người bị bắt vào tháng 4, hành động khi chưa nhận được sự cho phép. Họ khẳng định hành động của ông Chervinsky đã làm lộ tọa độ của một sân bay Ukraine, dẫn đến một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga khiến 1 binh sĩ thiệt mạng và 17 người khác bị thương.