• Trang chủ
  • Thời sự
  • Bác tin đàn áp người dân phản đối xây cảng container ở Khu kinh tế Nghi Sơn

Bác tin đàn áp người dân phản đối xây cảng container ở Khu kinh tế Nghi Sơn

Ngày 2-11, tin từ UBND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này đã có báo cáo cụ thể về tình hình triển khai bến số 3, Dự án xây cảng container Long Sơn tại xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (nằm trong Khu kinh tế trọng điểm Nghi Sơn).

Bác tin đàn áp người dân phản đối xây cảng container ở Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 1.

Người dân tập trung phản đối xây cảng. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Liên quan tới việc xây dựng bến cảnh này, nhiều ngày qua, một số tài khoản mạng xã hội, tổ chức phản động đã đăng tải nhiều thông tin cho rằng chính quyền địa phương cưỡng chế và đàn áp người dân phản đối xây dựng dự án này.

Ông Mai Sỹ Lân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, khẳng định đây là thông tin bịa đặt, không đúng sự thật. Việc xây dựng bến số 3 hoàn toàn trên diện tích mặt nước, không ảnh hưởng đến đất đai, nhà cửa của người dân, nên không thể có việc cưỡng chế xảy ra.

Ngoài ra, phạm vi xây dựng hạng mục bến cảng là 1 km tính từ bờ biển trở ra, do đó không ảnh hưởng lớn đến ngư trường khai thác của người dân. Mặt khác, khi hình thành bến số 3 sẽ tạo thành đê chắn sóng, chắn gió cho xã Hải Hà, đồng thời tạo thành vùng nước với diện tích khoảng 10 ha phục vụ cho ngư dân neo đậu tàu thuyền an toàn.

Bác tin đàn áp người dân phản đối xây cảng container ở Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 3.

Nhiều phụ nữ, trẻ em, học sinh bị lối kéo tham giả phản đối xây cảng container Long Sơn

Với những thông tin sai sự thật, UBND thị xã Nghi Sơn đã có báo cáo cụ thể và đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa rà soát và có hướng xử lý các trường hợp đăng tải thông tin trên mạng xã hội sai lệch về chủ trương thực hiện dự án.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công an thị xã Nghi Sơn nhận được tin báo về tội phạm với nội dung khoảng 8 giờ 30 phút ngày 23-10, tại khu vực chuẩn bị thi công bến số 3 dự án cảng container Long Sơn (thuộc địa phận thôn Hà Nam, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn) có khoảng 300 người tụ tập, mang theo biểu ngữ hò hét, phản đối việc xây dựng cảng container Long Sơn.

Sau đó, những người này đi bộ ra lòng đường tỉnh lộ 513 rồi bắt đầu đi dọc tuyến đường tỉnh lộ 513 thuộc xã Hải Hà đi qua phường Hải Thượng, đến xã Hải Yến thì dừng lại. Quãng đường những người này đi dài khoảng 4 km.

Quá trình đi trên đường, đoàn người này đã gây cản trở, ách tắc giao thông nghiêm trọng trên dọc tuyến đường tỉnh lộ 513 kéo dài khoảng 1 km, trong thời gian từ 8 giờ 30 phút đến 11 giờ 45 phút cùng ngày 23-10.

Trước sự việc trên, chiều ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Nghi Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn.

Bác tin đàn áp người dân phản đối xây cảng container ở Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 4.

Một người phụ nữ bị triệu tập tới công an làm việc. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Đến ngày 28-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Nghi Sơn đã ra lệnh khám xét khẩn cấp đối với bà Cao Thị Lĩnh (sinh năm 1991, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn). Đây là người được xác định cầm đầu trong việc xúi giục, kích động người dân địa phương gây rối trật tự công cộng. Ngày 29-10, công an tiếp tục triệu tập thêm nhiều người để làm rõ hành vi lôi kéo, xúi giục, kích động người dân.

Đến ngày 31-10, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền thị xã Nghi Sơn và xã Hải Hà, cùng các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai phương án đảm bảo thi công bến số 3 để nhà thầu thi công thực hiện dự án đúng tiến độ.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân xã Hải Hà tiếp tục có các hành vi gây cản trở thi công nên lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tạm giữ một số người để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Mai Sỹ Lân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, cho biết dự án bến số 3, Cảng container Long Sơn (Khu kinh tế Nghi Sơn) được chấp thuận chủ trương đầu tư, đầy đủ thủ tục pháp lý để triển khai. Các cơ quan chức năng đã có nghiên cứu, khảo sát rất kỹ về tác động của dự án là ít ảnh hưởng đến ngư trường đánh bắt của người dân.

“Chúng tôi đề nghị người dân không nghe theo lời xúi giục, kích động mà thực hiện các hành vi trái pháp luật. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”- ông Lân nói.

Dự án xây dựng cảng container Long Sơn là công trình hạ tầng cảng biển quan trọng của Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa và cả khu vực Bắc Trung Bộ. Dự án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích thực hiện khoảng 86,6 ha.

Tổng diện tích đầu tư xây dựng bến cảng số 3 là khoảng 15 ha với bến cảng có chiều dài 250 m. Thời gian xây dựng từ tháng 1-2023 đến tháng 6-2025, sẽ hoàn thành đi vào hoạt động vào tháng 10-2025.