12 tuần ăn dâu tây, 3 căn bệnh đáng sợ được đẩy lùi

Theo bài công bố trên tạp chí Nutrients, nhóm tác giả từ Đại học Cincinati và Trung tâm Y tế bệnh viện nhi đồng Cincinati (Mỹ) đã thử nghiệm theo phương pháp mù đôi (double-blind study, phương pháp nghiên cứu mà cả đối tượng được nghiên cứu và nhà khoa học đều được “làm mù” – PV), ngẫu nhiên, có đối chứng ở những người có độ tuổi từ 50-65, thừa cân, có tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ.

Họ được thử nghiệm bằng cách bổ sung bột dâu tây hoặc giả dược trong vòng 12 tuần.

12 tuần ăn dâu tây, 3 căn bệnh đáng sợ được đẩy lùi - Ảnh 1.

Ăn dâu tây có thể giúp cải thiện trí nhớ, tâm trạng và cả đường huyết – Ảnh minh họa từ internet

Theo News-Medical, mục đích của công trình nhằm xác minh khả năng của dâu tây trong việc giúp cải thiện các vấn đề về nhận thức, nhằm hỗ trợ điều trị Alzheimer – một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu và trở thành mối đe dọa lớn khi tuổi thọ ngày một tăng.

Giai đoạn tiền lâm sàng kéo dài của Alzheimer – thường biểu hiện bằng sự suy giảm nhẹ khả năng học tập, trí nhớ, định hướng… – rất quan trọng bởi đây là lúc các biện pháp trì hoãn sự tiến triển của bệnh hiệu quả nhất.

Các thuốc trị Alzheimer vừa được phê duyệt vốn có tác dụng hạn chế, do đó can thiệp hỗ trợ bằng lối sống, dinh dưỡng luôn được đề cao.

Nghiên cứu mới đem lại hy vọng đó, khi xác nhận khả năng của dâu tây. Những tình nguyện viên được ăn dâu đã có sự cải thiện về điểm số trong những bài test về trí nhớ sau 12 tuần.

Các tình nguyện viên cũng được thu thập các thông số về trao đổi chất như glucose, insulin và HbAc trong mẫu máu.

Kết quả cho thấy ngoài giúp cải thiện trí nhớ, chỉ số đường huyết của các tình nguyện viên cũng được kiểm soát tốt hơn. Điều này sẽ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường type 2.

Ngoài ra, những người ăn dâu còn nhận được sự cải thiện bất ngờ về tâm trạng, đặc biệt là các chỉ số liên quan đến trầm cảm.

Những tác dụng nêu trên có thể đến từ các chất chống ôxy hóa, ví dụ anthocyanin, thứ có tác dụng chống viêm cực tốt và điều chỉnh những khiếm khuyết về nhận thức thần kinh.