Ung thư và những bệnh có thể mắc nếu thiếu vitamin D
 • Việc giãn cách xã hội trong dịch COVID-19 khiến nhiều người không tiếp xúc với ánh nắng, gây ra hiện tượng thiếu hụt vitamin D. Brightside chỉ ra 5 căn bệnh dễ gặp khi cơ thể thiếu loại vitamin này.

  1. Ung thư đại trực tràng: Các nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể thiếu ánh nắng, thiếu hụt vitamin D có thể khiến ung thư đại trực tràng phát triển. Hàm lượng vitamin D trong cơ thể có ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của tế bào ung thư. Thực tế, những bệnh nhân ung thư hay phơi nắng, hoạt động ngoài trời có thể cải thiện sức khỏe đáng kể. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin D có thể giúp ngăn ngừa hay giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng hay không cần được nghiên cứu thêm. Ảnh: Brightside.

  1. Ung thư đại trực tràng: Các nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể thiếu ánh nắng, thiếu hụt vitamin D có thể khiến ung thư đại trực tràng phát triển. Hàm lượng vitamin D trong cơ thể có ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của tế bào ung thư. Thực tế, những bệnh nhân ung thư hay phơi nắng, hoạt động ngoài trời có thể cải thiện sức khỏe đáng kể. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin D có thể giúp ngăn ngừa hay giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng hay không cần được nghiên cứu thêm. Ảnh: Brightside.

  2. Loãng xương: Loãng xương là tình trạng xương trở nên mỏng và dễ bị gãy nếu ngã hoặc va chạm nhẹ. Theo nghiên cứu, canxi được hấp thụ trong ruột non nhờ sự hỗ trợ của vitamin D. Vì vậy, sự thiếu hụt vitamin D làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, khiến cho cấu trúc xương yếu đi. Người không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể bị còi xương, loãng xương, đau xương khớp, ... Ảnh: Brightside.

  2. Loãng xương: Loãng xương là tình trạng xương trở nên mỏng và dễ bị gãy nếu ngã hoặc va chạm nhẹ. Theo nghiên cứu, canxi được hấp thụ trong ruột non nhờ sự hỗ trợ của vitamin D. Vì vậy, sự thiếu hụt vitamin D làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, khiến cho cấu trúc xương yếu đi. Người không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể bị còi xương, loãng xương, đau xương khớp,... Ảnh: Brightside.

  3. Trầm cảm: Ngày nay, chúng ta dành cả ngày ngồi trước máy tính và các thiết bị điện tử. Nhiều người đi khỏi nhà từ rạng sáng và về nhà lúc tối muộn, không được tận hưởng ánh sáng và sức sống tự nhiên. Việc này sẽ khiến bạn trở nên buồn bã, mệt mỏi, và nếu kéo dài, có thể gây ra chứng trầm cảm. Vì vậy, hãy dành thời gian nhiều hơn ở bên ngoài, phơi nắng và hấp thụ nhiều vitamin D để cảm thấy hạnh phúc hơn. Ảnh: Brightside.

  3. Trầm cảm: Ngày nay, chúng ta dành cả ngày ngồi trước máy tính và các thiết bị điện tử. Nhiều người đi khỏi nhà từ rạng sáng và về nhà lúc tối muộn, không được tận hưởng ánh sáng và sức sống tự nhiên. Việc này sẽ khiến bạn trở nên buồn bã, mệt mỏi, và nếu kéo dài, có thể gây ra chứng trầm cảm. Vì vậy, hãy dành thời gian nhiều hơn ở bên ngoài, phơi nắng và hấp thụ nhiều vitamin D để cảm thấy hạnh phúc hơn. Ảnh: Brightside.

  4. Suy giảm nhận thức: Các thụ thể vitamin D xuất hiện nhiều trong mô não. Vì thế, việc thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng nhận thức và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Ảnh: Brightside.

  4. Suy giảm nhận thức: Các thụ thể vitamin D xuất hiện nhiều trong mô não. Vì thế, việc thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng nhận thức và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Ảnh: Brightside.

  5. Béo phì: Theo chuyên gia, vitamin D và hormone leptin có vai trò kiểm soát trọng lượng cơ thể. Hormone leptin được sản xuất trong tế bào mỡ, gửi tín hiệu đến não cho một người biết là họ đã no thông qua vitamin D. Sự thiếu hụt vitamin D có thể phá vỡ chu kỳ này, dẫn đến việc ăn uống mất kiểm soát. Bạn có thể nhận được Vitamin D từ việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và bằng cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với cá (cá kiếm, cá ngừ và cá hồi); lòng đỏ trứng, ...

  5. Béo phì: Theo chuyên gia, vitamin D và hormone leptin có vai trò kiểm soát trọng lượng cơ thể. Hormone leptin được sản xuất trong tế bào mỡ, gửi tín hiệu đến não cho biết là cơ thể đã no nhờ có vitamin D. Sự thiếu hụt vitamin D có thể phá vỡ chu kỳ này, dẫn đến việc ăn uống mất kiểm soát. Bạn có thể nhận được vitamin D từ việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và bằng cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với cá (cá kiếm, cá ngừ và cá hồi) và lòng đỏ trứng,... Ảnh: Brightside.

  NGỌC ÁNH (THEO BRIGHTSIDE)
  • Tags: