TP Hồ Chí Minh: Sẽ công bố triển khai Chỉ thị mới trước 0 giờ ngày 1/10
 • Tại cuộc họp báo chiều 26/9, ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, cho biết, TP vừa có văn bản xin ý kiến Thủ tướng về việc áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

  Ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh

  Ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh. 

  Liên quan công văn 3165 của UBND TP về việc xin ý kiến áp dụng quy định riêng để mở cửa nền kinh tế sau 1/10, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP hồ Chí Minh Phạm Đức Hải cho biết, theo văn bản gửi Thủ tướng, thành phố có 2 đề nghị. Một là cho phép thành phố áp dụng quy định riêng để thực hiện quyết định của Thủ tướng để mở cửa nền kinh tế; thứ 2 là quan tâm ưu tiên vaccine và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

  TP Hồ Chí Minh đánh giá rất cao nỗ lực xây dựng hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tuy nhiên với điều kiện đặc thù của TP Hồ Chí Minh, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép TP áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế.

  Lý giải về lý do đề nghị này, ông Phạm Đức Hải cho biết, theo dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế về “Thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” có một số điểm chưa phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh như địa lý, dân số…

  Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã trình bày dự thảo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

  Theo hướng dẫn việc đánh giá nguy cơ của tỉnh, thành phố sẽ căn cứ trên 3 chỉ số bắt buộc gồm: ít nhất 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19; 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) có oxy y tế và 100% các xã có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng;

  “Theo dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế về kích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, có một số điểm chưa phù hợp với tình hình chống dịch thực tiễn ở TP Hồ Chí Minh cũng như một số đặc thù của thành phố”, ông Hải nói và cho biết đó là lý do Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh – Phan Văn Mãi có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép thành phố có quy định riêng áp dụng cho tình hình mới. 

  Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 16 ở TPHCM

  Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 16 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Zing) 

  Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thành phố mong muốn có cơ chế riêng để mở cửa nền kinh tế có phải là cơ riêng theo tiêu chí thứ nhất mà Bộ Y tế đặt ra không, ông Hải cho biết thành phố đang chuẩn bị một chỉ thị mới.

  “Dự kiến, chỉ thị này sẽ được ban hành và có hiệu lực từ 1/10. Tất cả sự chuẩn bị sẽ tùy thuộc vào hướng dẫn của Bộ Y tế. TP chưa thể nói bất cứ điều gì khi hướng dẫn vẫn còn là dự thảo. Khi nào bắt đầu ký, thành phố sẽ họp báo triển khai chỉ thị trước 0giờ, ngày 1/10”.

  Việt Hùng – Hoàng Gia

  • Tags: