Tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 sẽ có kháng thể đầy đủ hơn
 • Chiều 12-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

   


  Các đại biểu tham dự buổi họp báo chiều 12-9

  Đáp ứng các điều kiện kiểm soát dịch sẽ mở cửa chợ truyền thống

  Tại buổi họp báo, thông tin thời gian và lộ trình mở cửa các chợ truyền thống, ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công thương TP khẳng định, TP.HCM chưa bao giờ có chủ trương đóng cửa hay ngưng hoạt động các chợ, cửa hàng, siêu thị… Việc các chợ ngưng hoạt động thời gian qua là do điều kiện thực tế phát hiện ca lây nhiễm; hoặc qua quá trình kiểm soát cho thấy chưa đáp ứng được tiêu chí phòng chống dịch Covid-19.

  Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân kịp thời và đảm bảo nguồn hàng phong phú, UBND TP.HCM có văn bản yêu cầu Sở Công thương hướng dẫn các quận, huyện nhanh chóng tổ chức các phương án để tái hoạt động những chợ đang tạm ngưng. Trên cơ sở này, Sở Công thương cũng có các văn bản hướng dẫn triển khai.

  Theo đó, chợ không hoạt động như cũ mà sẽ theo tiêu chí an toàn, tập trung cung ứng lương thực thực phẩm tươi sống với số lượng tiểu thương hạn chế, có phân luồng, giãn cách và bán hàng theo phương thức đồng giá. Người đi chợ được phát phiếu, thông tin trước về hàng hóa, giá cả cần mua, tới giờ đến lấy hàng đi về để hạn chế tiếp xúc và giao dịch.

  Tuy nhiên, các quận, huyện đã xây dựng phương án nhưng chưa kịp triển khai thì TP điều chỉnh giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó” bắt buộc phải chuyển sang phương thức “đi chợ hộ”.

  Ông Phương cho biết, thời gian tới khi công tác phòng chống dịch có thay đổi, các chợ đáp ứng các điều kiện kiểm soát dịch thì sẽ hoạt động theo đúng lộ trình thực tế. Nguồn hàng cung ứng chính cho các chợ truyền thống là chợ đầu mối. Hiện nay 3 chợ đầu mối đã được TP chỉ đạo, tổ chức điểm trung chuyển tập kết hàng hóa để từng bước mở rộng nguồn cung cho các chợ.

  “Sở Công thương đã có kế hoạch làm việc lại với từng quận, huyện, TP.Thủ Đức để nắm bắt tình hình. Về cơ bản, nếu đáp ứng được các điều kiện kiểm soát dịch thì sẽ mở cửa chợ truyền thống cùng với 3 chợ đầu mối”, ông Phương nói.

  Tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 sẽ kháng thể đầy đủ hơn

  Thông tin về việc sau khi tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 thì có khả năng phòng bệnh như thế nào, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, bản chất của vắc xin sau khi tiêm 1 mũi, cơ thể có kháng thể bảo vệ, ngăn chặn khả năng mắc bệnh và bệnh nặng. Tuy nhiên, tiêm đủ 2 mũi sẽ có kháng thể đầy đủ hơn.

  Về mặt khoa học, tiêm vắc xin của các loại được thế giới công nhận thì tỷ lệ bảo vệ, chống nhiễm bệnh dao động từ 70-80%. Nghĩa là có 20% sau khi tiêm vẫn bị nhiễm bệnh.

  Riêng với chủng Delta hiện nay, có hiện tượng xuyên kháng hệ thống miễn dịch, tức là hệ thống kháng thể, miễn dịch của cơ thể không ngăn chặn được hoàn toàn chủng này. Do đó, chủng Delta làm cho nhiều người đã tiêm vắc xin nhưng vẫn bị nhiễm bệnh.

  Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, ông Phạm Đức Hải – Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP cho biết, tính đến 18 giờ ngày 11-9, có 292.403 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 291.930 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 473 trường hợp nhập cảnh.

   


  Nếu đáp
   ứng được các điều kiện kiểm soát dịch thì sẽ mở cửa chợ truyền thống cùng với 3 chợ đầu mối

  Hiện TP đang điều trị 39.296 bệnh nhân, trong đó có 2.914 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.690 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 11-9, có 2.925 bệnh nhân xuất viện, cộng dồn từ 1-1 đến nay là 150.341 người; có 200 trường hợp tử vong trong ngày, cộng dồn từ 1-1 đến nay là 11.992 trường hợp.

  Ông Châu cho biết thêm, một thống kê trên thế giới cho thấy, đối với người đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 khi nhiễm bệnh sẽ được bảo vệ, không bị bệnh nặng với tỷ lệ 90%. Như vậy, 90% người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin khi bị nhiễm bệnh đều nhẹ, không cần phải thở oxy, không cần phải điều trị tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn tỷ lệ 10% bệnh nặng và tử vong. Có rất nhiều lý do, trong đó có lý do không phải trường hợp nào kháng thể cũng bảo vệ được cơ thể trên tác động của vi rút.

  Cũng tại họp báo, thông tin về trường hợp đã tiêm vắc xin ở nước ngoài khi trở về Việt Nam đăng ký “thẻ xanh Covid” như thế nào, ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết, theo chính sách mới nhất sẽ giảm thời gian cách ly tập trung (7 ngày) cho những người nhập cảnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin. “Ngành y tế quản lý rất chặt những người từ nước ngoài về. Hiện Sở Y tế đang gấp rút cùng các bộ phận để ra quy trình chuyển dữ liệu này ra thẻ xanh”, ông Tâm cho biết.

  N.Trinh

  • Tags: