Thanh Hóa: Ổ dịch Bỉm sơn diễn biến phức tạp, hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường.
 • Thông tin từ ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Bỉm Sơn cho biết, tính đến thời điểm này trên địa bàn thị xã ghi nhận 86 ca mắc COVID-19, trong đó có 37 ca là giáo viên và học sinh. Hiện, thị xã Bỉm Sơn tạm dừng hoạt động của toàn bộ cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập, trung tâm ngoại ngữ, tin học; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, các sự kiện tập trung đông người.

  Liên quan đến ổ dịch Bỉm Sơn tính từ ngày 14/10 (thời điểm phát hiện 2 ca dương tính trong cộng đồng là vợ chồng), đến nay, thị xã Bỉm Sơn đã ghi nhận 86 liên quan đến 2 ca bệnh nói trên, trong đó đặc biệt phức tạp là phát sinh các ca bệnh trong trường học.

  Cụ thể cho đến thời điểm này, Bỉm Sơn đã phát hiện 37 ca là giáo viên và học sinh, trong đó có 19 học sinh của Trường Tiểu học và THCS Quang Trung. Hiện, toàn bộ 844 học sinh mầm non, tiểu học và THCS Quang Trung đã được cho nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.

  Sauk hi ghi nhận các  ca nhiễm mới trên địa bàn, BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 xã Quang Trung đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân ai ở đâu ở đó để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng các đối tượng nguy cơ, đồng thời khẩn trương phối hợp lực lượng chức năng truy vết được hơn 600 trường hợp F1, 2.281 trường hợp F2, trong đó chủ yếu là các cháu học sinh lớp 2 và lớp 4. RIêng các trường hợp F1 là học sinh được theo dõi, cách ly tại gia đình và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

  Hiện, ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn cũng đã cùng các đơn vị liên quan truy vết được 2.455 F1 là học sinh và 304 F1 là giáo viên. Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, kể từ ngày 15-10, hơn 15.000 học sinh các cấp ở thị xã Bỉm Sơn đã tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

  Trường THCS Quang Trung nơi phát hiện nhiều học sinh là F0

  Trường THCS Quang Trung nơi phát hiện nhiều học sinh là F0. (Ảnh: Phương Nam)

  Xác định chỉ tổ chức cho học sinh đi học lại khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn nhằm bảo đảm an toàn và chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh, hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn của ngành, triển khai thực hiện mục tiêu kép, hiện ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tổ chức dạy học ứng phó diễn biến dịch COVID-19. Theo đó đối với lớp 1, lớp 2 sẽ ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không thực hiện kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này. Đối với học sinh lớp 3 đến lớp 9, tổ chức dạy trực tuyến là chủ đạo, dạy trên truyền hình là bổ trợ (ưu tiên dạy trên truyền hình cho học sinh các lớp cuối cấp); ngoài ra hướng dẫn học sinh sử dụng các nguồn học liệu số. Các trường tiểu học, Trung học cơ sở, liên cấp Tiểu học và THCS sẽ triển khai đến giáo viên hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến để bảo đảm cho hoạt động dạy học của thầy và trò trong các nhà trường để thực hiện.

  Hiện, ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn đã cùng các đơn vị liên quan truy vết được 2.455 F1 là học sinh và 304 F1 là giáo viên. Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, kể từ ngày 15-10, hơn 15.000 học sinh các cấp ở thị xã Bỉm Sơn đã tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

  Để đảm bảo chất lượng chuyên môn và hiệu quả trong việc dạy học trực tuyến, ngành giáo dục thị xã sẽ cử cán bộ, giáo viên tham gia lớp tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên Tiểu học, THCS. Riêng với bậc học mầm non, ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn không tổ chức dạy học trực tuyến đối với trẻ mầm non nhưng vẫn yêu cầu các nhà trường duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em bằng kênh liên lạc phù hợp. Ngành giáo dục thị xã sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho từng trường cách dạy và học online phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

  Nhằm tiếp tục khống chế, kiển soát ổ dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, ngành y tế Thanh Hóa và UBND thị xã Bỉm Sơn đã tập trung truy vết, khoanh vùng khu vực nguy cơ, các đối tượng nguy cơ cao, các trường hợp nghi ngờ sẽ được gửi mẫu ngay về Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Thanh Hóa để làm xét nghiệm khẳng định, kịp thời tách F0 ra khỏi cộng đồng.

  Hiện tại, để chuẩn bị cơ sở vất chất đáp ứng nhu cầu cách ly, phòng chống dịch bệnh, thị xã Bỉm Sơn đang vận hành 4 cơ sở cách ly tập trung tại Phân viện Trường Đại học Tài nguyên môi trường, Sư đoàn 390, UBND xã Hà Lan cũ và Khách sạn Quang Vinh. Thị xã cũng đang chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung mới tại Trường Mầm non Ba Đình, Trường Mầm non Lam Sơn và trường Mầm non Đông Sơn với có sức chứa khoảng 1.000 người.

  Trước đó, để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của ịch bệnh trên địa bàn, thị xã Bỉm Sơn cũng đã ban hành công điện khẩn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu tạm dừng các hoạt động không thiết yếu như khách sạn, nhà nghỉ, các cơ sở lưu trú; các nhà hàng, quán ăn, cà phê, đồ uống, giải khát… trừ các cơ sở do thị xã trưng tập phục vụ công tác phòng, chống dịch. Thị xã tạm dừng hoạt động của toàn bộ cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập, trung tâm ngoại ngữ, tin học; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, các sự kiện tập trung đông người. Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân.

  Ngọc Lâm

  • Tags: