Ra mắt cuộc thi “Thiết kế Bộ nhận diện Thương hiệu trường Đại học Ngân hàng TP. HCM”
 • Ngày 31/07/2019 tại trường Đại Học Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh.Tổ chức buổi hội thảo “Thiết kế Bộ nhận diện thương hiệu dành cho trường Đại học” tổ chức với mục đích nhằm họp báo để ra mắt cuộc thi “Thiết kế Bộ nhận diện Thương hiệu trường Đại học Ngân hàng TP. HCM” – Cuộc thi do trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức với mục đích tìm kiếm Bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với định hướng và quy mô phát triển của nhà trường. Từ đó tiếp nhận tham luận từ các diễn giả, chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế Bộ nhận diện thương hiệu dành cho doanh nghiệp và trường Đại học và cùng lắng nghe sự chia sẻ từ các giảng viên, sinh viên và các doanh nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, marketing và thiết kế Bộ nhận diện thương hiệu để góp phần hoàn thiện hơn Bộ nhận diện thương hiệu của nhà trường.


  Hội thảo có sự tham dự của các diễn giả chuyên gia sau TS. Trần Văn Đạt – Trưởng Bộ môn Marketing, Khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Ngân hàng TP.HCM; Ông Seb Trần – CMO Shi Marcoms Co; Bà. Ngô Thị Thanh Hằng – CEO Eazy Marketing & Eazy Branding, Host là TS. Bùi Quang Tín cùng với sự góp mặt của hơn 100 doanh nghiệp lớn nhỏ trong địa bàn TP.HCM, lãnh đạo khoa, các phòng ban cùng đội ngũ giảng viên, nhân viên, sinh viên của trường Đại học Ngân hàng TP.HCM và hơn 30 kênh báo đài đưa tin cho hội thảo.

  Mở đầu hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo nhấn mạnh sự thay đổi sắp tới về chiến lược cạnh tranh của trường Đại học Ngân hàng TP.HCM và các trường Đại học khác trong phạm vi thành phố vì vậy vấn đề thay đổi về bộ nhận diện thương hiệu là cần thiết và tất yếu. Trong đó sự thay đổi của bộ nhận diện thương hiệu cần được đáp ứng được định hướng của trường đó là đưa trường Đại học Ngân hàng TP.HCM trở thành một trường đào tạo đa ngành đa nghề trong đó ngành Tài chính – Ngân hàng là mũi nhọn. PGS.TS. Nguyễn Đức Trung cũng nêu ra ba vấn đề mà buổi hội thảo cần bàn luận đó chính là Nhận diện thương hiệu cốt lõi, Thương hiệu marketing và Bộ nhận diện thương hiệu từ ấn phẩm, văn phòng, đồng phục,… Cuối cùng PGS.TS. Nguyễn Đức Trung khẳng định sẽ lấy sản phẩm thắng cuộc cuộc thi “Thiết kế Bộ nhận diện thương hiệu cho trường Đại học Ngân hàng TP.HCM” để tiến hành đổi mới cho.

  Tiếp đó là sự chia sẻ của các diễn giả mở màn là TS. Trần Văn Đạt – Trưởng Bộ môn Marketing, Khoa Quản trị Kinh doanh trình bày các lý thuyết chính về việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu dành cho doanh nghiệp nói chung và trường Đại học nói riêng . TS. Trần Văn Đạt cũng đã nêu được các ý chính liên quan đến tầm quan trọng của thương hiệu, cách nhận dạng thương hiệu, các yếu tố nhận diện thương hiệu, cách đặt tên thương hiệu và các vấn đề về logo và slogan.
   Ông. Seb Trần - CMO Shi Marcoms Co đã trình bày về cách thức thiết kế và hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu dành cho doanh nghiệp nói chung và một số kinh nghiệm thực tiễn. Những nội dung rất hữu ích mà ông Seb Trần đã chia sẻ đó chính là hệ thống nhận dạng thương hiệu, các thành tố cấu thành nên bảng thiết kế, quy trình thiết kế và mô tả ý nghĩa logo của công ty SHi MARCOMS.


  Điểm nhấn của hội thảo đó chính là những chia sẻ rất thực tế của diễn giả cuối cùng là bà Ngô Thị Thanh Hằng - CEO Eazy Marketing & Eazy Branding về định nghĩa Thương hiệu, lợi ích của thương hiệu, thế nào là một logo tốt ? Những điều mà doanh nghiệp nhỏ không có quá nhiều kinh phí khi xây dựng thương hiệu. Khi thiết kế một logo thì những vấn đề về màu sắc, kích thước, cách thể hiện đặc biệt chính là thông điệp cần truyền tải của logo chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của thiết kế logo. Những tình huống thực tế cũng đã được nêu ra và góp ý cho các thí sinh cũng như tất cả khách mời tham gia hội thảo.


  Sau khi kết thúc phần chia sẻ của các diễn giả thì đến phần tham luận của các vị khác mời tham dự hội thảo, đầu tiên là ThS. Nguyễn Anh Vũ – Phó Trưởng khoa Tài chính trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cũng chia sẻ tầm quan trọng của việc tên gọi của trường Đại học vì nó ảnh hưởng đến lòng tin của phụ huynh, học sinh hay dư luận của xã hội và có một vài góp ý về việc đặt tên mới cho trường Đại học Ngân hàng TP.HCM trong thời gian sắp tới. Cùng với sự chia sẻ hữu ích của ThS. Nguyễn Anh Vũ thì PGS.TS. Nguyễn Đức Trung cũng đã đóng góp ý kiến của nhà trường trong việc định hướng đặt tên mới đó chính là tên mới sẽ thể hiện sự đa ngành đa nghề tuy nhiên vẫn phải sử dụng lợi thế của lịch sử đối với cái tên cũ nếu thay bằng tên mới sẽ gặp nhiều khó khăn vì thế vẫn luôn giữ hai chữ Ngân hàng và địa danh là Thành phố Hồ Chí Minh trong tên mới sau này.


  Buổi hội thảo có sự góp mặt và chia sẻ của diễn giả nổi tiếng về lĩnh vực này đó chính là TS. Lê Thẩm Dương – Trưởng Khoa Tài chính trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, các nội dung chính mà TS. Lê Thẩm dương đã chia sẻ đó chính là:
  Đề nghị Ban tổ chức cuộc thi “Thiết kế Bộ nhận diện Thương hiệu dành cho trường Đại học” làm chi tiết bảng hướng dẫn cho các thí sinh để thống nhất phương án hành động.
  Chú trọng yếu tố ngoài chuyên ngành khi xây dựng thương hiệu.
  Xây dựng Thương hiệu thành công từ bốn nền tàng:
  Không hành động sẽ không tạo ra kết quả vì vậy việc xây dựng Bộ nhận diện Thương hiệu dành cho trường Đại học Ngân hàng TP.HCM là công việc rất cần thiết cần thực hiện ngay.
  Nhấn mạnh ý nghĩa của việc tạo ra giá trị cảm nhận cho khách hàng từ đó Tài sản hữu hình của doanh nghiệp sẽ được sinh ra từ Tài sản vô hình.
  Phải có chuyên gia về đội tiếp thị giỏi thì mới xây được thương hiệu mạnh.
  Xây dựng thương hiệu cần phải có thời gian.


  Tiếp theo ý kiến của TS. Lê Thẩm Dương thì diễn giả Ngô Thị Thanh Hằng cũng đã nói về sự thay đổi logo của trường. Logo được xem là linh hồn của thương hiệu và nói lên được chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp vì vậy nó là biểu tượng chung thể hiện được cốt lõi tinh thần và mục đích làm việc doanh nghiệp hướng tới. Cùng với đó thì cũng đưa ra sự tư vấn cho ban tổ chức cuộc thi phải xác định rõ các mục đích hướng tới như sau: Đa ngành đa nghề là như thế nào ? Nêu ý kiến mà trường muốn truyền tải đến các thí sinh khi tham gia cuộc thi ? Tạo ra hiệu ứng truyền thông cho trường ?


  ThS. Lê Trung Nhân – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế cũng đóng góp ý kiến mong muốn đội ngũ giảng viên, nhân viên của các khoa hay đơn vị phòng ban cũng được góp mặt vào việc đánh giá kết quả cuộc thi như một sự trưng cầu dân ý trước khi trường lấy kết quả cuộc thi để làm sự thay đổi mới.
  Cùng với đó thì có thí sinh tham dự cuộc thi từ công ty thiết kế Á Đông đặt câu hỏi cho Ban tổ chức cuộc thi như sau: Trường Đại học Ngân hàng hướng đa ngành sẽ như thế nào ? Ngành chủ đạo là gì ? Định hướng rõ ràng hơn để các thí sinh đi theo mong muốn của trường khi thiết kế ?
  Thay mặt Ban tổ chức cũng như Ban giám hiệu nhà trường thì PGS.TS. Nguyễn Đức Trung đã tóm tắt câu trả lời cho thí sinh như sau:
  Ngành chủ đạo là ngành Tài chính – Ngân hàng.
  Hướng tới ngành Kinh tế Kinh doanh, trường cũng sẽ xin mở thêm ngành liên quan đến Công nghệ thông tin. Đưa chương trình nước ngoài về để giảng dạy cho trường.
  Chú trọng đến nền tảng sức khoẻ (hiểu đó là tài chính hành vi và yếu tố tâm lý học kinh doanh)

  Sau hơn hai giờ thảo luận sôi nổi giữa các diễn giả cùng với ban tổ chức thì PGS.TS. Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng TP.HCM phát biểu tóm tắt các nội dung chính của hội thảo đó là một không khí đầy sự khí thế, đầy tính chiến đấu cạnh tranh. Sự quan tâm cũng như tầm cỡ cuộc thi mà ban tổ chức hướng đến và hi vọng rằng tập thể nhà trường, đội ngũ chuyên gia, ban giám khảo cùng với các thí sinh tạo ra một cuộc thi công bằng, sáng tạo và tạo ra kết quả sản phẩm đầy ích lợi có thể sử dụng một cách bền vững lâu dài.
  Thông tin chi tiết: Email: phongtvts@buh.edu.vn)

  THANH DUNG

  • Tags: