Phật giáo TP.HCM: Mái nhà của đấng từ bi và trí tuệ
 • Ngày 18/06/2022 tại nhà hát Hòa Bình TP.HCM chương trình đại nhạc hội “Ánh Đạo trong dòng sử Việt”  chào mừng Đại hội Đại biểu Phật Giáo TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ (2022 – 2027). Chương trình cũng là dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM (1982 - 2022).

  Gần hai ngàn năm có mặt tại Việt Nam, Phật giáo đã xây dựng truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc. Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) với phương châm hoạt động “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” luôn tích cực trong các phong trào tương thân tương ái, giúp đỡ cộng đồng, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, xây dựng xã hội bình đẳng và văn minh, xứng đáng là một tôn giáo “Hộ quốc - An dân”

  Cách đây 40 năm, GHPGVN TP.HCM đã chính thức được thành lập, đây là kết tinh của trí tuệ, bởi sự chung sức, chung lòng và nhất tâm thành lập của tập thể chư Tôn đức tăng ni cùng toàn thể quý Phật tử. Kể từ đó đã mở ra trang sử mới cho Phật giáo nước nhà nói chung và GHPGVN TP.HCM nói riêng khi tất cả tăng ni đều hội tụ dưới mái nhà của đấng từ bi và trí tuệ.

  Thời Lý -Trần, tư tưởng Phật Giáo được thăng hoa với những mẫu hình Triết Vương, nhà vua đồng thời cũng là thiền sư như: Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông, đã tạo nên nền Phật giáo rất đặc thù của Việt Nam. Rộng về nền móng, sâu về tư tưởng, đạo và đời hòa quyện là một, như lá và cành cùng vươn mình trong dòng ánh đạo Phật pháp.

  Từ thuở bình minh lịch sử, ánh sáng đạo pháp đã soi xuống mảnh đất Rồng -  Tiên, gieo vào mảnh đất này những hạt giống của từ bi và trí tuệ, thổi vào hồn dân tộc luồng sinh khí mới, đánh thức khả năng tự tính giác ngộ nơi mỗi người và đặc biệt là giải phóng con người trước những trói buộc do phiền não tham, sân, si tạo nên. Ngoài những chuẩn mực giá trị được sắp đặt bởi nho giáo, Ánh sáng giác ngộ của Đức Thích Ca Mâu Ni hướng con người sống cần tránh hai cực đoan, hoặc quá khắc khổ hoặc quá hưởng thụ, hãy đi trên con đường Trung đạo với sự thấy biết chân chánh. Tư tưởng Phật giáo đã nhẹ nhàng ngấm vào tâm hồn con người Việt Nam, tiếp tục làm giàu thêm cho nội dung của nền văn hóa này, đồng thời củng cố niềm tin trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, đặc biệt là trong lĩnh vực tư tưởng, văn hóa.

  Những triết lý của Phật giáo như nguồn năng lượng tích cực, làm hồi sinh vạn vật, đâm chồi nảy lộc và đơm hoa kết trái, cống hiến những hoa thơm trái ngọt cho đời.

  Trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, Phật giáo đã hiến tặng kho tàng tư tưởng Việt Nam các giá trị cốt lõi về văn hóa, đạo đức, tâm linh, luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng chung vận mệnh với dân tộc trước những thịnh suy. Dù có trải qua bao nhiêu thăng thầm, Phật giáo vẫn luôn đồng cam cộng khổ tiếp thêm sức mạnh tinh thần về lòng tự hào, tự tôn dân tộc, bảo vệ tổ quốc, xây dựng đất nước thái bình.
  Thập niên 60 ở thế kỷ trước đạo phật Việt Nam đứng trước biến cố vô cùng nghiệt ngã vào một sự kiện chấn động thế giới ngày 20-4 Quý Mão, Bồ tát Thích Quảng Đức đã phát nguyện vô úy, tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt, nay là Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Đình Chiểu,.Ngài đã bùng cháy giữa thế gian, sự kiện bừng thiêu của ngài đã làm thay đổi cục diện chính trị toàn dân tộc. Ngọn lửa ấy đã mang đến tình thương yêu trí tuệ trong sáng mở ra một cách mạng lòng tự tôn dân tộc Việt Nam,  khơi dậy tinh thần yêu nước, góp phần đem mang lại chiến thắng lịch sử 30/04/1975 Giang Sơn Bắc Nam sum họp chung nhà.

  Phật giáo đã mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của hòa bình và bất bạo động, là hiện thân của ánh sáng trí tuệ và trái tim từ bi. Ánh sáng của đạo Pháp luôn soi rọi vào tâm thức, hướng chúng ta đến với những vẻ đẹp chân thiện mỹ. Phật giáo như một đóa sen tinh khiết, tỏa ngát hương thơm, xoa dịu những hận thù, những nơi Phật Giáo đi qua đều mang bình an cho nhân thế. Triết lý của Đạo Phật đã xâm nhập vào đời sống của cộng đồng vào tâm thức mỗi người một luồng ánh sáng trí tuệ từ bi giác ngộ để mọi người ươm mầm luôn giữ. Trải qua 40 năm Giáo Hội Phật Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh đã là trụ cột ngôi nhà chung của Giáo hội.

  Dưới sự sáng soi của Phật Pháp, con người đã đến gần nhau hơn. Đến với đạo Phật, con người được hướng đến một trái tim yêu thương bao la, vô ngã, vị tha, an vui và hạnh phúc. Kể từ sau ngày thống nhất đất nước, 9 giáo hội, hệ phái Phật giáo đã cùng ngồi lại với nhau để kiến thiết, xây dựng một ngôi nhà chung. Sài Gòn - TP.HCM là mảnh đất với nhiều Giáo hội, hệ phái Phật giáo ra đời, đã tiên phong trong việc đặt nền móng hòa hợp, thống nhất Phật giáo, để rồi ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam được khai sinh. 40 năm trôi qua, Phật giáo TP.HCM xứng đáng là trụ cột của ngôi nhà Giáo hội, định hướng con đường sáng cho tăng ni tu tập, hướng dẫn Phật tử tín đồ sống, thực hành theo lời dạy của đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni.

  Trên hành trình tu tập, phụng sự đạo pháp và đất nước, với mỗi Phật tử, chùa là ngôi nhà thân thương vỗ về mỗi khi lòng trĩu nặng. Dù thế gian đổi thay ra sao, chùa vẫn luôn ở đó đón chờ biết bao thế hệ phụng đạo, trong dáng vẻ thanh tịnh, bác ái, yêu thương.

  Dù có trải qua bao thăng trầm, Phật giáo Việt Nam vẫn luôn trường tồn và phát triển cùng nhân loại. Tỉnh lặng để lắng nghe tiếng chuông tỉnh thức, lắng nghe âm thanh của phép nhiệm mầu. Ánh hào quang của Phật giáo sẽ mãi tỏa sáng trên bầu trời từ bi và trí tuệ, tiếp thêm sức mạnh lòng tự hào bảo vệ Tổ Quốc Thái Bình đưa ta đến bến bờ an vui.

                                                                                                                                Quỳnh Mai 

  • Tags: