Khởi nghiệp sáng tạo và các mô hình kinh doanh mới tại Nghệ An
 • Chương trình đồng hành cùng Doanh nghiệp với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo và các mô hình kinh doanh mới tại Nghệ An” đã diễn ra thành công với nhiều giá trị thông tin cho những người tham dự.
  Hội thảo do công ty Cổ phần Truyền thông Thiên Lộc - đơn vị chủ trì nhiệm vụ truyền thông đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Quốc gia (đề án 844) phối hợp Tổ chức Hỗ trợ khởi nghiệp V-Startup, Sở KH&CN Tỉnh Nghệ An và Đại học Vinh tổ chức.

  Các đại diện từ phải sang: Bà Nguyễn Thy Nga - Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp V-startup, Th.s Hoàng Thuý Vân - ĐH Vinh, Bà Đặng Thị Tâm - Công ty Thực phẩm sạch Thuỵ Khanh , Ông Nguyễn Anh Tuấn - VTGo, Ông Nguyễn Xuân Trung Sở KH&CN Nghệ An  và Ông Cao Minh Long - Chủ tịch HĐQT Nấm Lộc Châu

  Hội thảo tạo ra một diễn đàn khoa học giúp các nhà nghiên cứu, các chuyên gia cùng doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau chia sẻ thông tin, công trình nghiên cứu và kinh nghiệm về khởi nghiệp sáng tạo với nội dung chủ đề xoay quanh các vấn đề về mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại số và sự gắn kết với môi trường đào tạo; liên kết mạng lưới hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới
  sáng tạo Nghệ An và khu vực. Thực tiễn hoạt động khởi nghiệp sáng tạo Nghệ An trong những năm qua (từ
  năm 2015 đến nay) đã đạt được nhiều kết quả rất rõ nét:  

  Tổ chức thành công 04 cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh và là đơn vị chủ trì tổ chức Techfest 2018 khu vực Bắc Trung Bộ thu hút được gần 400 ý tưởng/dự án khởi nghiệp tham gia và kết quả đã có trên 30 Start Up đang hoạt động tại Nghệ An. Hỗ trợ các Start Up kêu gọi và kết nối thành công với các nhà tài trợ, nhà đầu tư và quỹ đầu tư với tổng số vốn tài trợ và đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng.
  Năm 2018 - 2019 Nghệ An đã có 05 StartUp được chấp thuận đầu tư góp vốn và hỗ trợ phát triển với số tiền từ 10.000 đến 40.000 USD/StartUp.

  PGS.TS Nguyễn Hoa Du - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại Học Vinh phát biểu khai mạc.
  Tại phiên thứ nhất của Hội thảo có chủ đề “Mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại số và sự gắn kết với môi trường đào tạo”.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn – Founder & CEO VTGO chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mô hình kinh doanh mới.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn – Founder & CEO VTGO chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mô hình kinh doanh mới, chia sẻ về Ứng dụng gọi xe tải Việt VTGO - Ứng dụng hoạt động theo mô hình Công ty công nghệ dựa vào một số yếu tố như việc số hóa toàn bộ nghiệp vụ của hoạt động kinh doanh vận tải trên ứng dụng; Tạo ra nền tảng cho phép Nhà xe và chủ hàng làm việc trực tiếp với nhau, từ việc: Gửi yêu cầu báo giá, báo giá, ký hợp đồng vận chuyển, xác nhận việc giao nhận hàng hóa, theo dõi lộ trình vận chuyển, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển, thanh toán. Và điểm nhấn tạo nền tảng chuyên biệt
  cho từng thành phần tham gia: App Chủ hàng, App Chủ xe, App Lái xe với hệ thống vận hành một cách tự động và minh bạch.”

  Ông Nguyễn Xuân Trung - Sở KH&CN Nghệ An chia sẻ câu chuyện thương hiệu và giới thiệu chính sách hỗ trợ KNDMST trên địa bàn tỉnh.

  Theo ông Trung đại diện sở KH&CN: “Câu chuyện thương hiệu luôn gắn với mô hình kinh doanh mới và điều làm cho những câu chuyện về thương hiệu quan trọng là bởi vì chúng chính là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh doanh. Gắn với mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại số thì sản phẩm của doanh nghiệp startup bắt buộc phải tạo ra được tính cấp thiết và giải quyết được vấn đề xã hội.”


  Trình bày về những hoạt động hỗ trợ tại trường Đại học Vinh, Thạc sĩ Đoàn Văn Minh - Đại diện Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ sinh viên và Quan hệ Doanh nghiệp Trường chia sẻ "Trường ĐHV và Phía trung tâm rất hoan nghênh và mong muốn tạo điều kiện hỗ trợ hết sức cho các bạn sinh viên, mong muốn thông qua chương trình có
  thể thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trên địa bàn Tỉnh nói chung và toàn cả nước nói riêng. Đối với hệ thống giảng dạy tại trường hiện nay, các chương trình học hoàn thành tiếp cận thị trường giúp sinh viên có thể nhận được những chuyển giao công nghệ và thực hành doanh nghiệp, Sinh viên Đại học Vinh hoàn toàn có thể nhận được
  sự giúp đỡ và thực hành phát triển ý tưởng ngay tại Trường."

  Trình bày về những hoạt động hỗ trợ tại trường Đại học Vinh, Thạc sĩ Đoàn Văn Minh - Đại diện Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ sinh viên và Quan hệ Doanh nghiệp Trường.

  Phát biểu trong buổi Hội thảo, Bà Nguyễn Thy Nga đã có những chia sẻ vô cùng thiết thực: “Vườn ươm khởi nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cung cấp các dịch vụ tư vấn, làm đầu mối kết nối các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp, giúp các doanh nghiệp hoàn thiện ý tưởng, nâng cao năng lực, tìm kiếm
  nhà đầu tư, đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng cần theo sát những chủ trương, chính sách và cập nhật các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp từ các đơn vị vườn ươm các tổ chức ươm tạo trung gian để có môi trường hoạt động tốt hơn cho doanh nghiệp của mình.”

    

  Thạc sỹ Hoàng Thị Thúy Vân với “Vai trò của trường đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hiện nay”

  Trong nỗ lực hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Quốc gia, Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp V-Startup là một mạng lưới hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, liên kết các doanh nghiệp khởi nghiệp với quỹ đầu tư, kết nối mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam các mạng lưới khởi nghiệp trên thế giới. Cung cấp
  dịch vụ truyền thông, tổ chức sự kiện, tư vấn pháp lý, phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

  Founder V-Startup đã có những chia sẻ vô cùng thiết thực vê“Kinh nghiệm xây dựng và phát triển vườn ươm khởi nghiệp: hỗ trợ - kết nối & chuyển giao”

  Các bài tham luận trong hội thảo cung cấp cái nhìn tổng quan chung về khởi nghiệp sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, thực tiễn đào tạo khởi nghiệp tại các trường đại học; Các thể chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam; Kinh nghiệm xây dựng và phát triển vườn ươm khởi nghiệp: hỗ trợ - kết nối. Liên kết mạng lưới hỗ trợ tối ưu hoá môi trường pháp lý, thiết lập các cụm liên kết, cụm ngành công nghiệp, các hiệp hội hỗ trợ.

  THANH DUNG

   

  • Tags: