Khách hàng đặt mua mai Tết ở TP.HCM tăng nhanh
 •  Đi dọc cung đường Phạm Văn Đồng, quốc lộ 13 (TP Thủ Đức), quốc lộ 1 (đoạn qua Q.12) thời điểm này sẽ thấy không khí nhộn nhịp tại các vườn mai khi người mua đã nhiều hơn, người bán đồng loạt thuê nhân công lặt lá cho hàng nghìn chậu mai để kịp bán Tết.

   

  Đang khẩn trương hướng dẫn hơn 30 nhân công lặt lá cho gần 500 chậu mai còn lại để cây kịp bung nở đúng Tết, ông Nguyễn Thanh Hà - chủ vườn mai Hà Ba Trận (TP Thủ Đức) - cho biết phần lớn lượng mai này dành cho người chơi tại TP.HCM, còn số ít dành cho thị trường Hà Nội đã xuống lá từ trước đó nhiều ngày để cây nở sớm hơn.

  Ông Hà liên tục tiếp khách đến dò tìm thuê mua mai và hoàn tất các khâu để chuẩn bị chuyển mai, trong đó phần lớn khách chọn thuê mai để chuyển đi Hà Nội. "Khoảng 50 cây mai đã có chủ, và nhu cầu đang lớn dần hơn khi lượng khách thuê mai chuyển đi phía Bắc và khách phía Nam chơi mai cho tất niên sớm đã bắt đầu vào cao điểm", ông Hà thông tin và cho biết thêm do ảnh hưởng dịch COVID-19, khâu vận chuyển gặp khó nên đến thời điểm này có thể nhận định nhu cầu thuê, mua mai của thị trường phía Bắc đang thấp hơn so với mọi năm. 

  Để mai bung nở đúng thời điểm, nhiều nhà vườn phải thuê hàng chục nhân công để kịp lặt lá cho hàng nghìn chậu mai chỉ trong 1 đến 2 ngày

  Để mai bung nở đúng thời điểm, nhiều nhà vườn phải thuê hàng chục nhân công để kịp lặt lá cho hàng nghìn chậu mai chỉ trong 1 đến 2 ngày. (Ảnh: PV)

  Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thiên - chủ vườn mai Minh Thiên (Q.12) - cho biết chuẩn bị "chốt sổ" cho mai đi thị trường phía Bắc với lượng bán và cho thuê giảm 40-50% so với năm ngoái. "Chỉ khoảng 4-5 ngày tới là khách thuê, mua mai đi Hà Nội hầu hết sẽ ngưng, chuyển qua tập trung phục vụ cho lượng khách chơi tất niên tại TP.HCM và cuối cùng là cao điểm với thị trường cận Tết", ông Thiên tính toán.

  Theo ông Thiên, trình tự thuê, mua mai của từng nhóm khách hàng năm nay không đổi nhưng khả năng nhu cầu chơi mai đều giảm, dự kiến có thể giảm 20-40% so với các năm trước. Do đó, giá bán và cho thuê mai sẽ được ông giảm so với các năm, trong đó giảm nhiều nhất với giá cho thuê. "Mai cho thuê mình vẫn giữ lại được cây nên có thể xem xét hạ giá nhiều hơn cho người chơi. Ngược lại, giá bán sẽ không giảm nhiều vì nhà vườn có tâm lý để cây lại cho các năm sau", ông Thiên lý giải.

  Tương tự, lượng mai được khách thuê, mua đã tăng gấp đôi so với tuần trước nhưng ông Nguyễn Ngọc Phương - chủ vườn mai Phương Bình (TP Thủ Đức) - cho biết vẫn đang giữ giá bán và cho thuê ở mức thấp, riêng giá thuê giảm phổ biến 10-30% so với các năm. "Cây loại vừa và nhỏ có giá thuê từ 2-10 triệu/cây tùy loại, cây tầm trung thì 10-20 triệu đồng và loại lớn hơn từ 20-30 triệu đồng trở lên. Giá bán cao hơn 10-50% so với giá thuê tùy cây. Tuy vậy, xu hướng năm nay khách chủ yếu chọn thuê, mua mai nhỏ nhiều", ông Phương thông tin.

  Theo nhiều nhà vườn tại TP.HCM, tùy vào nhu cầu và nguồn cung, đặc biệt nguồn mai từ miền Tây Nam Bộ và Bình Định đưa về TP.HCM khi giáp Tết mà nhà vườn sẽ đưa ra giá thuê, bán mai phù hợp. Nhưng do lo lắng với sức mua nên không ít nhà vườn cho biết đã cam kết trước mức giá phải chăng cho khách hàng. Với thời tiết đang lạnh dần khi cận Tết, nhiều người trồng mai lo lắng một số cây mai có thể ngậm nụ, không nở rộ vào đúng dịp chơi Tết. Tuy vậy, nhìn chung chất lượng mai năm nay tại TP.HCM vẫn ổn định, tỉ lệ nở sớm không nhiều.

  Theo doanhnghiephoinhap.vn

  • Tags: