Hội nghị Phát triển dịch vụ CNTT Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam – Điểm đến cho đổi mới sáng tạo”
 • Ngày 24 tháng 10 năm 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh: Hội nghị Phát triển dịch vụ CNTT Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam – Điểm đến cho đổi mới sáng tạo. Hội nghị năm 2019 tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), Công viên phần mềm Quang Trung và Liên minh VNITO phối hợp tổ chức với mục đích phát huy tiềm năng và thế mạnh của ngành CNTT Việt Nam, cung cấp thông tin, dữ liệu và đánh giá về thị trường CNTT của Việt Nam từ các tổ chức nghiên cứu thị trường/công nghệ uy tín trên thế giới, đồng thời tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối kinh doanh thiết thực ngay tại diễn đàn hội nghị.

   

  Hội nghị đã thu hút hơn 500 khách tham dự là các đối tác, khách mời quốc tế; hơn 200 lượt cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN) CNTT trong và ngoài nước; thu hút hàng ngàn lượt gặp gỡ, tương tác tại sự kiện thông qua các hoạt động: hội thảo chuyên đề, triển lãm công nghệ với 64 gian hàng, tiệc Gala Dinner và các chương trình tham quan các khu công nghệ, khu phần mềm, tham quan các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tiêu biểu.


  Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch Danh dự Liên minh VNITO, Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) tin tưởng: “Cùng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trên thế giới, Việt Nam đang có tỷ lệ các công ty khởi nghiệp cao thứ ba ở Đông Nam Á - 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp (2019) và tiếp tục tăng lên sau mỗi năm. Các công ty công nghệ của Việt Nam đang đi cùng xu hướng phát triển công nghệ mới của thế giới trong cuộc CMCN 4.0 ở hầu hết các lĩnh vực: dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo/học máy (AI/ML), Internet vạn vật (IoT), chuỗi khối (Blockchain), chuyển đổi số (Digital Transformation)... Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam và TPHCM cũng đang triển khai các đề án xây dựng đô thị thông minh trong cả nước, thúc đẩy các chương trình khởi nghiệp sáng tạo và đề án xây dựng TPHCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế... Đây chính là lợi thế rất lớn cho Việt Nam, đặc biệt là cho các doanh nghiệp muốn triển khai sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ mới, và cũng là cơ hội vàng để ngành công nghiệp CNTT Việt Nam bứt phá, trở thành "Trung tâm đổi mới sáng tạo – Innovation Hub" hàng đầu tại Đông Nam Á.”

   

  Trong vai trò là đơn vị đồng tổ chức, ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư TPHCM (ITPC) cho biết: “TP.HCM luôn đi đầu trong làn sóng đổi mới sáng tạo và bùng nổ khởi nghiệp, số lượng các công ty khởi nghiệp chiếm gần 50% của cả nước. Thành phố đã xây dựng một chương trình bốn năm (2016-2020) để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có năng lực cạnh tranh và hội nhập toàn cầu. Với vai trò là cầu nối mở rộng hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với quốc tế, ITPC cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng của Việt Nam về các công nghệ mới đến với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.”


  Hội nghị Phát triển Dịch vụ CNTT Việt Nam 2019 (VNITO 2019) ghi dấu ấn với Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Liên minh VNITO Alliance và 6 tổ chức quốc tế, trong đó 3 tổ chức đến từ Nhật Bản gồm: Trung tâm Chiến lược và Đổi mới CNTT Okinawa (ISCO Okinawa), Heart Industry Holdings - Ủy ban Sinh viên Quốc tế Nhật Bản, Hiệp hội các doanh nghiệp phần mềm thành phố Fukuoka (FISA), và 3 tổ chức đến từ Hàn Quốc: Trung tâm Hợp tác CNTT Hàn Quốc , Hiệp hội Phần mềm Thương mại Hàn Quốc, Mạng lưới Thương mại Hàn Quốc. Lễ ký kết là sự kiện đánh dấu việc hợp tác của Liên minh VNITO nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam ra hai thị trường trọng điểm trên nói riêng và thị trường thế giới nói chung.

   

  Hội nghị có hơn 30 diễn giả đến từ các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới (Qualcomm Inc, IBM APAC, NVIDIA, KPMG, Siemens, Mitsubishi UFJ Research and Consulting, Hitachi Consulting, v.v…) tham gia thảo luận về các xu hướng công nghệ mới nhất. Đặc biệt, lần đầu tiên có một giám đốc kỹ thuật cấp cao của tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ) tham gia tham luận một chuyên đề quan trọng tại Hội nghị - bà An Mei Chen (Trần Mỹ An). Bà Chen đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp không dây. Bà Chen đã làm việc với vô số công nghệ truyền thông và sản phẩm thương mại tiên tiến bao gồm: AI/ML, Internet vạn vật (IoT), phát sóng di động, sức khỏe và các tính năng đa phương tiện và không dây tiên tiến. Bà Chen là một nhà phát minh bẩm sinh với hơn 400 bằng sáng chế được cấp tại Hoa Kỳ.

   

  Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực Châu Á. Nền kinh tế số Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu trong khu vực ASEAN với hơn 40% một năm (e-Conomy Southeast Asia, 2019); Chỉ số đổi mới toàn cầu của Việt Nam được xếp hạng 42/129 quốc gia (GII Report, 2019); Chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GCI) tăng mạnh nhất thế giới, tăng 10 bậc, và được xếp hạng 67/141 nền kinh tế (WEF, 2019). Đặc biệt, Hà Nội và TP.HCM nằm trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới năm 2019 theo bảng xếp hạng City Momentum Index 2019 (CMI) của Jones Lang LaSalle (JLL). Hơn nữa, TP.HCM trở thành khu vực đầu tiên triển khai 5G tại Việt Nam. Công nghệ này được cho là sẽ giúp cho hoạt động của TPHCM trở nên năng động hơn trong tương lai và dẫn đầu cả nước trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

  THANH DUNG

  • Tags: