Hà Nội rà soát thông tin người có công với cách mạng trong lực lượng công an
 • Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội vừa ký ban hành Kế hoạch số 553/KH-CAHN-PX01 về tổng rà soát thông tin và việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong CATP Hà Nội.

  Mục đích nhằm rà soát đầy đủ, toàn diện thông tin và việc thực hiện chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng thuộc lực lượng Công an nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và người có công nguyên là cán bộ Công an thành phố (bao gồm: Công an thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Hà Tây (cũ), Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội (cũ) hoặc thân nhân liệt sĩ Công an thành phố hiện đang cư trú tại các địa phương khác, từ đó tham mưu, đề xuất tiếp tục thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người có công gia đình người có công hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

  Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội thăm, tặng quà gia đình Liệt sỹ Lưu Văn Minh tại quận Ba Đình (tháng 7/2021).

  Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc CATP Hà Nội thăm, tặng quà gia đình Liệt sỹ Lưu Văn Minh tại quận Ba Đình (tháng 7/2021).

  Phát hiện những vấn đề chưa hợp lý trong chính sách và thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng để kiến nghị với Nhà nước, Bộ Công an điều chỉnh trong thời gian tới. Chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, thiếu sót trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thuộc lực lượng Công an nhân dân ở các đơn vị.

  Phục vụ công tác ứng dụng tin học trong quản lý, lưu trữ và khai thác dữ liệu người có công với cách mạng trong Công an thành phố.

  Rà soát thông tin, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong Công an thành phố phải đảm bảo khách quan, đầy đủ, chính xác, đúng tiến độ đề ra.

  Đối tượng rà soát: Liệt sĩ Công an nhân dân; liệt sĩ Công an xã (An ninh xã) có thân nhân (người trực tiếp thờ cúng liệt sĩ) hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố (do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các quận, huyện, thị xã đang quản lý). Liệt sĩ Công an thành phố có thân nhân (người trực tiếp thờ cúng liệt sĩ) hiện đang cư trú tại các địa phương khác. Thân nhân liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các đơn vị thuộc Công an thành phố (bao gồm thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng và thân nhân không hưởng trợ cấp hàng tháng).

  Rà soát thương binh Công an nhân dân đã nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành, hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố (do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các quận, huyện, thị xã đang quản lý). Thương binh nguyên là cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an thành phố đã nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành, hiện đang cư trú tại các địa phương khác. Thương binh là cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các đơn vị thuộc Công an thành phố.

  Bệnh binh Công an nhân dân hiện hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố (do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các quận, huyện, thị xã đang quản lý).  Bệnh binh Công an thành phố hiện đang cư trú tại các địa phương khác.

  Các chế độ chính sách được thực hiện: Bộ Công an, Công an thành phố tiếp tục thực hiện trợ cấp đối với thân nhân liệt sĩ chủ yếu (bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con…), thương binh nặng già yếu, neo đơn hoặc con liệt sĩ, thương binh nặng (tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên) bị tàn tật, không có khả năng lao động. Nếu ốm đau, bệnh tật thì có hình thức hỗ trợ phù hợp nhằm nâng cao mức sống của gia đình người có công bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

  Đối với các cháu con liệt sĩ, con thương binh nặng đang học phổ thông nếu có nguyện vọng thì xem xét, tuyển vào học tại Trường Văn hóa Công an nhân dân. Trường hợp không học tại Trường Văn hóa Công an nhân dân thì nuôi các cháu trong suốt thời gian học phổ thông, đại học hoặc dạy nghề.

  Bộ Công an, Công an thành phố tiếp tục xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho các trường hợp là thân nhân liệt sĩ, thương binh có điều kiện, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc hỗ trợ kinh phí để mua nhà (nhà ở xã hội hoặc nhà ở thu nhập thấp); tôn tạo, nâng cấp phần mộ liệt sĩ; mua các phương tiện thiết yếu phục vụ sinh hoạt đối với các gia đình người có công, đảm bảo có cuộc sống bằng hoặc hơn mức sống trung bình của địa phương.

  Bộ Công an, Công an thành phố tiếp tục xem xét tuyển dụng vào Công an nhân dân đối với vợ, con liệt sĩ, con thương binh nặng không có việc làm ăn định và xem xét tuyển vào học hệ trung cấp đối với các cháu là con liệt sĩ, con thương binh nặng có đăng ký xét tuyển đại học Công an nhân dân (đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Bộ Công an); hỗ trợ, tạo điều kiện bố trí việc làm cho các trường hợp không có nguyện vọng không đủ điều kiện tuyển dụng vào Công an nhân dân; chuyển chuyên nghiệp đối với chiến sĩ nghĩa vụ và con liệt sĩ, con thương binh nặng, thương binh, ưu tiên trong phân công công tác khi tốt nghiệp các trường Công an nhân dân theo nguyện vọng đối với gia đình chính sách.

  Bộ Công an sẽ nghiên cứu Đề án thành lập Trung tâm điều dưỡng hoặc hỗ trợ người có công với cách mạng già yếu, neo đơn; con liệt sĩ, con thương binh nặng…bị khuyết tật, dị tật, mồ côi, không nơi nương tựa có nguyện vọng vào sinh sống tại trung tâm điều dưỡng, nuôi dưỡng khác.

  VÂN KHÁNH

  • Tags: