Đề xuất phân bổ vaccine mũi 2 cho Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai
 • Đề xuất phân bổ vaccine mũi 2 cho Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai

   

  Tiêm vaccine cho người dân

  Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng tổng hợp kết quả tiêm vaccine phòng COVID-19 và đề xuất phân bổ vaccine mũi 2 cho 5 tỉnh thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai trước 18/9.

  Theo Công văn số 7717/BYT-DP gửi sở y tế các tỉnh, thành trên cả nước về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

  Công văn có nêu, gần đây, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vaccine không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam.

  Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ; Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế. Không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vaccine Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

  Sở y tế các tỉnh, thành chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vaccine Covid-19 theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7/2021 và Công văn số 7548/BYT-DP ngày 10/9/2021 của Bộ Y tế.

  Bộ Y tế cũng yêu cầu các sở y tế đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng, thực hiện kiểm tra các cơ sở tiêm chủng, điểm tiêm chủng trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định. Tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm các quy định chuyên môn, xảy ra sai sót và xử lý theo quy định.

  * Theo các hướng dẫn trước đó của Bộ Y tế về tiêm mũi 2 vaccine Covid-19, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca nếu người được tiêm chủng đồng ý. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8 – 12 tuần. Không sử dụng vắc xin Moderna hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca.

  Nếu đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna nhưng không có nguồn cung để tiêm mũi 2 khi đã đủ thời gian, thì mũi 2 có thể tiêm vaccine Pfizer và ngược lại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 – 4 tuần, theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

  Những người đã tiêm vaccine Sinopharm mũi 1 thì mũi 2 tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất là 3 – 4 tuần.

  Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đang khẩn trương tổng hợp kết quả tiêm chủng vaccine Covid-19 và đề xuất phân bổ vaccine tiêm mũi 2 của các tỉnh, thành: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An; là cơ sở để Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư thực hiện phân bổ bổ sung cho các tỉnh, thành.

  QUÝ ĐỨC

  • Tags: