“Bình thường mới” sẽ ra sao?
 • Ngày 1/10, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam chính thức bước sang giai đoạn “bình thường mới”. Người dân hồ hởi, phấn khởi sau thời gian dài tù túng. Hơn thế, họ vui mừng vì từ giờ sẽ có cơ hội làm ăn kiếm sống, mong bù đắp lại phần nào những tổn thất mà dịch bệnh đã gây ra thời gian qua.

  Nhưng trong sự hồ hởi, phấn khởi đó vẫn thấp thoáng sự e dè, sợ hãi. Bởi cuộc sống của mọi người vẫn bị đe dọa bởi những con virus đang lẩn khuất đó đây có thể gây họa bất cứ lúc nào, bất cứ ai.

    Và mọi người đều hiểu, “bình thường mới” là quá trình có thể kéo dài với rất nhiều khó khăn, thử thách – con người sống trong môi trường đó chưa thể có được cảm giác bình an, yên ổn. Cả xã hội luôn phải cảnh giác cao độ trong tất cả hành vi từ nhỏ đến lớn. Bởi chỉ một chút sơ ý là có thể phải đánh đổi bằng cái giá rất đắt.

  maxresdefault

    Đó chính là sự khác biệt giữa “bình thường mới” với cuộc sống bình thường mà chúng ta đã biết.

    Sự khác biệt này không chỉ ảnh hưởng tới mỗi cá nhân, khiến nhiều điều bất tiện và hạn chế thiết thân vẫn còn tồn tại, mà còn khiến cả guồng máy kinh tế – xã hội đồ sộ gặp nhiều khó khăn khi tái khởi động. Đơn cử như việc đi lại, mặc dù đã nới lỏng đáng kể so với những ngày trước nhưng việc di chuyển giữa các địa phương vẫn chưa thể thực sự thông suốt. Vì vậy, một trong những điều mà nhiều người lao động đặt câu hỏi với chính quyền các địa phương là “khi đã “mở cửa”, liệu chúng tôi có thể ở TP. Hồ Chí Minh đi làm tại các tỉnh lân cận hay theo chiều ngược lại, được hay không?”.

    Một thực tế nữa là ngay sau khi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách, rất đông người lao động kéo về các cửa ngõ của địa phương để tìm đường về quê bằng phương tiện cá nhân. Điều đó cho thấy dòng “dịch chuyển ngược” của lực lượng lao động vẫn chưa dừng lại. Những nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp trong những ngày tới sẽ phải đối diện với tình trạng thiếu hụt nhân lực. Liệu các nhà máy, doanh nghiệp này sẽ vận hành thế nào nếu bài toán nhân lực không sớm được giải quyết?

    “Bình thường mới” được thiết lập giữa nhiều áp lực. Chúng ta sẽ buộc phải đối mặt và tìm cách giải quyết những áp lực ấy. Những khó khăn mà TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang phải đối mặt là chưa hề có tiền lệ. Nên phải tiến lên phía trước để tìm đường đi, không còn cách nào khác.

    Những người sống ở Sài Gòn hay ở các tỉnh Nam bộ đều cảm nhận được những mất mát quá lớn trong đại dịch này. Nhà nước đã nỗ lực, nhưng “cơn bão” quá lớn gây biết bao đau thương. Di chứng, tổn thương từ đại dịch có lẽ rất lâu mới được xoa dịu, bù đắp. Quá trình bình thường mới có rất nhiều khó khăn và chúng ta phải chấp nhận thích ứng từ từ. Đây là lúc mọi người, mọi nhà, mọi doanh nghiệp phải phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái để nâng đỡ nhau cùng đứng dậy.

    Hy vọng những ngày tới, Sài Gòn nói riêng, khu vực Nam bộ nói chung sẽ sớm lấy lại sức lực để có thể vững vàng tiến bước, không chỉ chiến thắng dịch bệnh mà còn nhanh chóng khôi phục kinh tế – xã hội, sẽ lại là miền đất lành để quy tụ đàn chim Việt từ mọi nơi kéo về xây tổ…

  KHÁNH NGUYỄN

  • Tags: