Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp.HCM tổ chức Lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2020
 • Ngày 31/12 tại Tu Viện Khánh An (quận 12), Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 kết hợp làm lễ cầu siêu Chiến Sĩ, Bộ Đội bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị, Huế vừa qua.

  Nhìn lại một năm qua, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần rất nhiều Phật sự riêng và phật giáo trong cả nước nói chung. Các hoạt động Phật sự và thiền sự này đã truyền tải chất liệu từ bi và trí tuệ của đạo vào đời qua hình thức các lễ hội, sự kiện triển lãm, văn nghệ, ẩm thực, bảo vệ môi trường và từ thiện xã hội. Cụ thể:
  Sáng 18/1/2020 Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đến đảnh lễ, Khánh tuế và chúc xuân đức trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn, Phó pháp chủ kiêm Giám luận HĐ CM GHPGVN,HT chủ tịch HĐTS,HT. Thích thiện pháp phó chủ tịch thường trực HĐTS, HT. Thích Giác Toàn phó chủ tịch HĐTS bà chư Tôn Đức lãnh đạo cấp cao giáo hội Phật giáo Việt Nam.
  Với thành tựu đã đạt được trong năm 2019 Ban Văn hóa tư giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Văn hóa Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh được Chư tôn Đức lãnh đạo giáo hội Phật giáo Việt Nam ghi nhận những thành quả mà tập thể hai ban đã nhiệt tâm cống hiến, góp phần phát triển Phật giáo ngày càng vững mạnh.

  Hướng đến mùa xuân Canh tý đậm nét văn hóa dân tộc, ban văn hóa Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh đã tái hiện hình ảnh “Phố Ông Đồ’với chủ đề ‘Tết Đoàn viên’ mang đến không gian du xuân ấn tượng đặc sắc cho quý Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử gần xa dưới sự chứng minh, tham dự của Chư tôn Đức lãnh đạo giáo hội, Chư Tôn Đức thường trực Ban văn hóa Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của quần chúng đối với nền văn hóa truyền thống hài hòa giữa phật giáo và dân tộc.
  Chiều 30/4/2020 trình họp mặt thân mật ‘Chén trà tháng tư’. Buổi lễ có sự hiện diện đông đảo của chư tôn Đức ban văn hóa Phật giáo thành phố, quý Phật tử thành viên trong ban các ca sĩ Như Quách Tuấn Du, Phương Mỹ Chi cùng tham dự.
  Nhân đây ban thư ký đã trình bày các về án sẽ thực hiện vào cuối năm 2020 như xây trường học nội trú cho người dân tộc thiểu số ở tỉnh Gia Lai,tổ chức khóa tu cho thành viên ban văn hóa và một số phật sự, hiện sự khác của ban.Tu Viện Khánh An quận 12 phát 250 phần quà cho Phật Tử có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
  Ra mắt sắp bước qua thăm trầm của SC Nhuận Bình:
  Ngày 5/1/2020 cuốn sách thứ tự do SCTM Nhuận Bình phó thư ký ban văn hóa giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh có tựa đề ‘Bước qua thăng trầm’cuốn sách này đã nhận được sự đón nhận nhiệt tình của quý độc giả gần xa.
  Cuộc thi nguyện làm con Thảo:
  Nguyện làm con Thảo nhân mùa vu lan báo hiếu ban giám khảo đã lựa chọn trao 2 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và nhiều giải khuyến khích cho các thể loại văn chương thơ, âm nhạc. Cuộc thi đã thu hút đông đảo thí sinh tham dự ở cả ba miền Tổ Quốc và cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Một số tác phẩm đoạt giải cao của cuộc thi ‘Nguyện làm con Thảo’ cũng đã được lựa chọn trình diễn tại chương trình. Kinh phí tổ chức hơn 300 triệu đồng từ nguồn quỹ của ban.Trao giải tại Tu Viện Khánh An và tối 30/ 8 / 2020 dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức và văn phòng phật giáo Trung ương giáo hội Ban trị sự Phật giáo Thành Phố, ban văn hóa Phật giáo Thành Phố ban giám khảo cuộc thi và 150 thí sinh tham dự.
  Lễ thắp nến cầu nguyện hướng về nỗi đau miền Trung:
  Tối 3/11/2020 tại Tu Viện Khánh An. Ban khoa giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh cùng ban tu sĩ giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 12 đến cầu nguyện ‘Hướng về nỗi đau miền Trung’ để chia sẻ những đau thương, mất mát của đồng bào miền Trung đang nhắn chịu hậu quả nặng nề do thiên tai, bão lũ vừa qua. Dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức Ban trị sự Phật giáo Thành Phố, ban văn hóa Trung Ương, ban văn hóa Phật giáo Thành Phố, Ban trị sự Phật giáo Quận 12, Chư tăng ni Tu Viện Khánh An cùng đông đủ lãnh đạo các cấp chính quyền Quận 12 và phường sở tham dự. Ban văn hóa Phật giáo thành phố đã cúng dường 50 triệu vào quỹ cứu trợ miền Trung của Ban trị sự Phật giáo Thành Phố.
  Chương trình từ thiện xã hội:
  Tặng 300 phần quà cho đồng bào nghèo tại Quận 12 tổng kinh phí 75 triệu. Tặng 200 phần quà cho bà con gặp hoàn cảnh khó khăn nạn ngập mặn tại xã Khánh Thạnh Tân, Mỏ Cày Bắc tỉnh Bến Tre tổng kinh phí 45.000.000 triệu đồng.


  Chương trình xây trường học tại Gia Lai:
  Ngày 19 và 20/9/2020. Ban văn hóa giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành Phố Hồ Chí Minh kết hợp với Tu Viện Khánh An Quận 12 đã tổ chức lễ khánh thành bàn giao 3 lớp học và các công trình phụ vụ hệ thống vệ sinh hoạt ‘giếng nước…. Tặng quà cho ba trường: trường tiểu học Phạm Hồng Thái xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, và trường tiểu học khu Chính Lam xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, trường mẫu giáo xã Ia Pết, huyện Đắk Đoa tỉnh Gia Lai. Tặng 25 chiếc xe đạp và 600 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học.
  Tổng kinh phí quà tặng 400.000.000 triệu đồng với kinh phí xây dựng gần 1 tỷ đồng. Như vậy tổng kinh phí xây 3 điểm trường cùng với quà tặng là gần 1 tỷ 400 triệu đồng.
  Cứu trợ đồng bào bị bão lũ miền Trung:
  Từ ngày 11/11 đến ngày 14/11/2020 ban văn hóa Phật giáo Thành Phố kết hợp với Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 12 cùng Tu Viện Khánh An tổ chức chuyến đi từ thiện chia sẻ khó khăn cùng bà con miền Trung tại Quảng Bình, Quảng Trị và thừa Thiên Huế:
  Tỉnh Quảng Bình -huyện Lệ Thủy 425 hộ. Huyện tuyên hóa 630 hộ. Tổng kinh phí cho quà tặng Phong bì 991.000.000 triệu.
  Tại tỉnh Quảng Trị. Xã Húc 908 hộ, xã Ba Tầng 951 hộ. Tổng kinh phí cho quà tặng Phong bì 1 tỷ 807. 390.000₫
  Tại tỉnh thừa Thiên Huế: Xã A Roàng 300 hộ. Xã Lâm Đớp 464 hộ. Tổng kinh phí 779 .860.000₫.
  Ngoài ra đoàn còn đến thăm cúng dường Chư Tôn Đức Ban trị sự Phật giáo của ba tỉnh và cúng dường các ngôi chùa bị thiệt hại do bão lũ tổng kinh phí gần 300 triệu đồng.1 tỷ để xây dựng lại những ngôi nhà bị ảnh hưởng của bão lũ cuối năm sẽ thực hiện.Tổng kinh phí thiện sự tại miền Trung là 5 tỷ đồng.
  Kinh phí từ thiện mà ban văn hóa thành phố thực hiện được trong năm 2020 là 6 tỷ 635.000.000 triệu đồng.
  Kế hoạch Phật sự năm 2021:
  Tiếp tục tổ chức những sự kiện chào mừng các ngày lễ lớn của Phật giáo; Thực hiện quyển sách “Những ngôi chùa tại thành phố Hồ Chí Minh”; Thực hiện các chuyến từ thiện giúp đỡ quý bà con tại các tỉnh vùng sâu vùng xa…

  Với sự bùng phát của dịch bệnh covid-19, các hoạt động Phật sự, Thiện sự đã lên kế hoạch từ trước dường như bị ngưng trệ. Những gì đã đạt được ở trên là bằng tất cả sự nỗ lực của các thành viên của ban văn hóa đã thực hiện các công tác trên trong khả năng không ngoài mục đích phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và đạo pháp, truyền tải chất liệu từ bi và trí tuệ của đạo vào đời. Dù thế giới đang lâm vào tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh, chết chóc. Những người con Phật vẫn luôn ở tuyến đầu vì Phật pháp và nhân sinh.
  Tất cả những thành quả đã đạt được đều nhờ vào sự tin tưởng và hỗ trợ hết lòng từ Chư Tôn Đức tăng ni, quý phật tử trong ban. Đặc biệt là sự tín nhiệm của chư tôn Đức Ban thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã tin tưởng giao phó trách nhiệm văn hóa Phật giáo.

  PV

  • Tags: