3 lý do khiến nguồn cung vaccine Covid-19 khan hiếm
 • Thời gian qua, với nỗ lực lớn trong chiến lược vaccine phòng Covid-19, đặc biệt là tích cực thực hiện ngoại giao vắc xin, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 80 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, việc tiếp cận vaccine ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa thể tự sản xuất được vaccine gặp không ít khó khăn.

    Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

  Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngay trong tháng 10 này, dù ngành Y tế có kế hoạch tiếp nhận vaccine với số lượng lớn, nhưng nguồn cung vẫn chưa bảo đảm. Hiện đã giữa tháng 10, nhưng nước ta mới chỉ nhận được lượng vaccine đạt 20% so với kế hoạch.

  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, có 3 khó khăn chính trong việc tiếp cận nguồn cung ứng  vaccine Covid-19. Đầu tiên là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vaccine. “Chúng ta phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà các nhà cung ứng vaccine đưa ra như vấn đề thoả thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn”- ông nói.

  Thứ hai là khan hiếm nguồn cung ứng vaccine trên toàn cầu ngay từ đầu cho đến bây giờ vẫn đang diễn ra. Hiện nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vắc-xin cho các nước, trong đó có Việt Nam.

  Thứ ba là các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vaccine như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3, do đó có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vaccine khiến Việt Nam cũng bị ảnh hưởng theo.

  Vì vậy, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục có những chỉ đạo rất quyết liệt để tăng tốc tìm kiếm nguồn cung vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam.

  Theo Bộ Y tế, đến ngày 12/10, cả nước đã tiêm được 55.870.164 liều vaccine phòng Covid-19, trong đó tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vaccine là 55% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vaccine là 22,7% dân số từ 18 tuổi trở lên.

  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, tốc độ tiêm vaccine quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường, do đó Bộ Y tế đã liên tục khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng.

  “Nếu địa phương nào tiêm chủng chậm thì Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine  đến địa phương có tốc độ tiêm đảm bảo yêu cầu”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

  PV

  • Tags: