Sáu Tâm Lý Sai Lầm Trong Giao Dịch Chứng Khoán
 • Trong đầu tư chứng khoán, phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản đều rất quan trọng trong việc nhà đầu tư đưa ra quyết định vào lệnh, ra lệnh. Tuy nhiên, một điều không thể bỏ qua đó chính là tâm lý của nhà đầu tư. Thực tế chứng minh, tâm lý nhà đầu tư luôn là điều quan trọng không kém so với việc có nhiều kiến thức, lựa chọn đúng sàn giao dịch và có chiến lược đầu tư hiệu quả. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra sáu tâm lý sai lầm trong đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư thường gặp phải.

  1. Tâm lý quá tự tin

  Quá tự tin thường là tâm lý sinh ra sau khi nhà đầu tư có một chuỗi lệnh thắng liên tục và cứ suy nghĩ rằng mình có thể dự đoán thị trường và kiểm soát thị trường nhưng trên thực tế tâm lý này dễ dẫn nhà đầu tư mất đi lý trí. Khi quá tự tin nhà đầu tư sẽ không còn quan trọng việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Đây chính là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động bởi các định giá cổ phiếu trên thị trường chung. Tự tin là tốt, nhưng tự tin quá sẽ làm bạn mất sạch tiền. Hãy cẩn thận.

  1. Tư duy chắp vá

  Tư duy chắp vá cũng là một dạng tư duy liên quan tới việc tự tin thái quá của nhà đầu tư. Nhà đầu tư thiếu sự nhất quá, khó thay đổi tư duy và chấp nhận những cái mới. Chính vì vậy, học luôn phải học bài bản và tìm hiểu liên tục, thay đổi liên tục nhưng có logic và liên kết chúng lại với nhau, chứ không phải theo tư duy lối mòn, phân tích chắp vá. 

  1. Tâm lý sợ thua lỗ

  Thua lỗ là một điều chắc chắn sẽ xảy ra với 100% nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường bởi không ai có thể dự đoán chính xác biến động của thị trường. Nhiều nhà đầu tư sợ thua lỗ bạn sẽ không dám vào lệnh, từ đó bỏ qua các cơ hội rồi dẫn tới việc không tỉnh táo trong các quyết định của bản thân.

  1. Tâm lý phòng thủ

  Phòng thủ hay đổ lỗi là cách các nhà đầu tư luôn suy nghĩ rằng nếu bạn thua lỗ, bạn nghĩ rằng đó là do thị trường, do các yếu tố khác chứ không phải do bản thân mình. Trên thực tế, bạn cần nhận những khuyết điểm của mình và nhìn nhận thực tế vào thị trường chứ không phải đổ lỗi, mới có thể cải thiện quá trình giao dịch của bạn.

  1. Tâm lý bầy đàn

  Tâm lý bầy đàn hay là tâm lý theo đám đông là một điều rất dễ bắt gặp trên thị trường chứng khoán, và nó là tâm lý bản năng của con người. Chính vì vậy, bạn cần học nhiều để nhận biết được tâm lý này và tỉnh táo trong các trường hợp này. Nó thường xuyên xảy ra khi có các sự kiện tác động tới giá thị trường. Khi đó, đám đông thường cùng nhau mua vào một loại cổ phiếu đẩy giá cổ phiếu tăng cao, tạo ra ảo giác cho nhà đầu tư, thị trường lên cao. Ngược lại, khi nhà đầu tư lo sợ thường dẫn tới tình trạng bán tháo cắt lỗi. Đừng nghe theo ai cả, hãy chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cho mình để tự ra quyết định đầu tư cho chính mình.

   

  1. Tâm lý nghiện giao dịch

  Nghiện giao dịch là một tâm lý phổ biến khi bạn mới tham gia vào thị trường, bạn nóng lòng vào lệnh dù thắng hay thua, lời hay lỗ một cách vô kỷ thuật không có chiến lược gì. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết nghiện giao dịch sẽ dẫn bạn tới việc trade một cách vô kỷ luật và làm bạn thua lỗ nhanh nhất, tiền không cánh mà bay. Vì vậy, hãy bắt đầu tư những số tiền nhỏ, tìm phong cách giao dịch phù hợp với bạn, học cách ra vào lệnh rồi mới trade với những lệnh mới. Trader không có nghĩa bạn ngồi nhìn màn hình cả ngày.

  Swissmes Việt Nam - Một nhà giao dịch an toàn, uy tín cho khách hàng

  Một trong những sàn mà đội ngũ chúng tôi đánh giá cao đó là sàn Swissmes Việt Nam - top 10 nhà môi giới được yêu thích nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam. Swissmes được biết tới là một nhà môi giới với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và bắt đầu có mặt tại thị trường Việt Nam vào đầu năm 2020. Trải qua một thời gian dài với hàng nghìn khách hàng từ khắp nơi trên toàn thế giới, Swissmes đã nỗ lực không ngừng nghỉ cải thiện chất lượng dịch vụ của mình. Tại Việt Nam, sàn có văn phòng đại diện và đội ngũ hỗ trợ đa kênh dành riêng cho người Việt. Nếu bạn là một nhà môi giới mới chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường, bạn có thể thử tham gia các buổi học từ chuyên gia của Swissmes và trade thử demo.

  Như vậy, trên đây là sáu tâm lý dễ dàng gặp phải dẫn tới những thua lỗ của nhà đầu tư trong quá trình làm gia thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nếu mới tham gia thị trường hãy nhớ sử dụng thử tài khoản demo để học cách kiểm soát tâm lý của mình và bình tĩnh trước các quyết định. Đừng bao giờ nóng vội, lợi nhuận trên thị trường sẽ chỉ dành cho những người biết kiên nhẫn, thị trường sẽ luôn ở đó. Chúc bạn đầu tư thành công trên thị trường ngoại hối.

  Hoài Thương

   

  • Tags: