Ngân hàng tăng lãi suất huy động
 • Trong những ngày đầu tháng 8, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng thương mại tiếp tục xu hướng tăng, với mức từ 0,1 đến 1%/năm.

  Cũng từ đầu tháng này, người dân rút tiền gửi trước hạn sẽ không bị mất lãi như trước. Điều này tạo sức hút cho người dân có tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng, qua đó góp phần kiểm soát lạm phát.

  Tính đến tháng 7, huy động vốn (tức là tiền vào) của hệ thống ngân hàng tăng trên 4% so với cuối năm ngoái, trong khi tăng trưởng tín dụng (tức là tiền) ra lại cao hơn gấp đôi. Do đó lãi suất huy động dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm để đảm bảo cân đối nguồn vốn.

  Lãi suất huy động tăng, tức ngân hàng phải trả tiền vốn huy động đắt hơn. Điều này gâp áp lực lên chính các ngân hàng do phải giữ lãi suất đầu ra, tức lãi suất cho vay ổn định.

  Ngân hàng tăng lãi suất huy động - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa.

  Hiện tổng lượng tiền người dân gửi vào hệ thống ngân hàng vào khoảng 5,5, triệu tỷ đồng. Ngoài tăng lãi suất, việc cho phép người dân rút tiền trước hạn không bị mất lãi đang tạo sức hút để tăng nguồn cung tiền gửi vào hệ thống ngân hàng.

  Đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có động thái mới về việc nới thêm room tín dụng cho các ngân hàng đã cạn hạn mức cho vay. Việc nỗ lực huy động tiền quay lại ngân hàng, cân đối được lãi suất cho vay ổn định là những điều kiện quan trọng để vừa đảm bảo ổn định vĩ mô, vừa đem lại lợi ích cho cả người người gửi tiền và người vay tiền.

  Theo VTV

  • Tags: