Mỹ thắng cuộc chiến trừng phạt nhưng phải chăng đồng đô la đang mất dần vị thế?
 •  Kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào ngày 24 tháng 2, hàng triệu người đã bị ảnh hưởng, thị trường toàn cầu rung chuyển khi các nhà đầu tư đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu.

   

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa.

  Trong ba tuần qua, bất cứ khi nào có cơ hội, tổng thống Biden đều không ngừng nói về cách ông và chính quyền của ông có thể tập hợp các đồng minh của Mỹ để trừng phạt Nga. Tuy nhiên, ngay cả khi Mỹ đang giành chiến thắng trong chiến dịch kinh tế toàn lực chống lại Nga, sức mạnh của đồng đô la Mỹ đã xuất hiện những vết nứt trong hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu. 
  Khi Mỹ và các đồng minh châu Âu cấm các giao dịch tài chính và thương mại năng lượng cũng như thu giữ tài sản của Nga, nhiều người lo lắng về những tổn thất và rủi ro tiềm tàng từ các lệnh trừng phạt, mặc dù họ không phải là mục tiêu và đặt ra câu hỏi phải làm gì tiếp theo. 
  Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới, chắc chắn là một trong số đó. Tuần này, các phương tiện truyền thông cho biết, nước này đang có kế hoạch mua dầu của Nga với giá chiết khấu và sẽ coi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc là đồng tiền tham chiếu trong cơ chế thanh toán giữa 2 nước. Cơ chế thương mại đồng rupee sẽ cho phép các nhà xuất khẩu Ấn Độ được thanh toán bằng đồng rupee cho hàng hóa xuất khẩu của họ sang Nga thay vì đô la hoặc euro trong bối cảnh các lệnh trừng phạt chống lại Nga.  
  Cùng với Ấn Độ, Ả Rập Xê-út - một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đang xem xét bỏ đồng đô la Mỹ trong việc xuất khẩu dầu sang Trung Quốc. Phía Ả Rập Xê Út đang “tích cực đàm phán” với Bắc Kinh để định giá một số dầu xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Động thái có thể làm giảm sự thống trị của đồng đô la Mỹ trên thị trường xăng dầu toàn cầu, tờ Wall Street Journal đưa tin.
  Tuy nhiên, cả chính phủ Ấn Độ và Ả Rập Xê Út đều chưa đưa ra bình luận trước những thông tin trên.

  Dù các báo cáo đã đề cập đến việc có thể sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc nhưng không nên vội vàng kết luận rằng đồng Nhân dân tệ hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào khác có thể thách thức vị thế hiện tại của đồng đô la Mỹ trên thị trường thương mại và tài chính toàn cầu. Các lệnh trừng phạt đã cho thấy sự thống trị của đồng đô la Mỹ vẫn còn vững chắc. 
  Nhưng không thể phủ nhận vị thế tối cao của đồng đô la Mỹ đang có dấu hiệu nứt vỡ. Đồng đô la Mỹ giành được vị trí thống trị không phải vì bản thân đồng tiền này có giá trị, mà vì sự tín nhiệm với chính phủ Hoa Kỳ. Nói cách khác, đại đa số các quốc gia trên thế giới áp dụng hệ thống thanh toán bằng đồng đô la vì họ tin tưởng vào sự ổn định của chính phủ, nền kinh tế và tiền tệ của Hoa Kỳ. 
  Sự tin tưởng đó đã dần bay hơi dần đều trong những năm gần đây khi chính phủ Hoa Kỳ ngày càng lạm dụng quyền bá chủ tài chính của mình và liên tục sử dụng các biện pháp trừng phạt chống lại cả đối thủ và đồng minh của họ, đồng thời sử dụng quyền lực để trừng phạt bất kỳ quốc gia nào không chịu khuất phục trước ý chí của mình.

  Một lần nữa, sẽ không có quốc gia nào dám vượt quá giới hạn khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ, như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện với các lệnh trừng phạt của mình đối với các nước châu Âu và các đồng minh khác của Mỹ. Khoảng 30 quốc gia đã tham gia với Mỹ để trừng phạt Nga, nhưng tất cả đều đã hoặc sẽ là mục tiêu của Washington vào một ngày nào đó. 
  Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới nghi ngờ về chính phủ Mỹ và đồng đô la Mỹ và họ đang tìm kiếm các giải pháp thay thế an toàn. Tổng thống Biden càng tự hào về khả năng làm tê liệt những nền kinh tế khác theo ý muốn, thế giới sẽ càng ít tin tưởng vào Mỹ và tiền tệ của nước này. 

  Ngay bây giờ, Mỹ đang tự mãn khi nghĩ rằng không có đồng tiền nào có thể thách thức đồng đô la. Họ có thể đúng về điều đó. Nhưng ai nói rằng thế giới sẽ bị thống trị bởi một loại tiền tệ? Liệu một hệ thống thanh toán đa tiền tệ có an toàn và ổn định hơn nhiều cho tất cả mọi người không?

  Theo DNHN

  • Tags: