Cho vay tăng vọt, lãi suất nóng trở lại
 • Chỉ trong vòng 3 tuần, tăng trưởng tín dụng tăng trưởng 1,3% kéo theo sức nóng lãi suất trên thị trường ngân hàng. 

  Lãi suất huy động tại ngân hàng từng có thời điểm chạm ngưỡng 9%/năm. Ảnh: Lam Duy

  Lãi suất huy động tại ngân hàng từng có thời điểm chạm ngưỡng 9%/năm. Ảnh: Lam Duy

  Báo cáo thị trường tiền tệ trong tuần đầu tháng 11.2021 vừa được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cho thấy nhiều thay đổi trên mặt bằng lãi suất thị trường.

  Theo đó, trong tuần đến ngày 5.11.2021, lãi suất vay mượn vốn trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ có chung diễn biến tăng trở lại ở cả 3 loại kỳ hạn giao dịch chính gồm qua đêm, 1 tuần và 2 tuần.

  Cụ thể lãi suất liên ngân hàng tăng lần lượt 0,01%, 0,07% và 0,12%, đưa lãi suất giao dịch các kỳ hạn trên tương ứng lên mức 0,62%, 0,7% và 0,80%/năm.

  Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tín dụng đã ghi nhận mức tăng nhanh trở lại trong tháng 10. Theo đó, từ mức 7,42% tính tới ngày 7.10.2021, tăng trưởng tín dụng đã đạt mức 8,76% tới ngày 29.10, tức là tăng trên 1,3 điểm phần trăm chỉ trong vòng 3 tuần. Mức tăng hiện tại cũng cao hơn so với cùng kỳ là 6,15% tính tới cuối tháng 10.2020.

  "Do đó, với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế và các doanh nghiệp, tăng trưởng tín dụng được dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực trong thời gian tới và đạt 13% cho cả năm 2021" - BVSC nhìn nhận.

  Trước đó theo phản ánh của Lao Động, trong khi lãi suất huy động ít biến động tại các ngân hàng lớn, các ngân hàng nhỏ quy mô vốn dưới 5.000 tỉ đồng lại tăng lãi suất huy động của kỳ hạn 6 tháng với mức tăng 0,02%, lên mức 5,39%/năm. Trong khi lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tiếp tục giữ nguyên ở mức 6%/năm.

  Mặt bằng lãi suất huy động cao nhất tại các ngân hàng tính đến thời điểm đầu tháng 11.2021 tại các ngân hàng theo thống kê của BVSC đang vào khoảng 6,8%/năm. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Lao Động, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại một số ngân hàng nhỏ hiện còn cao hơn nhiều con số thống kế 6,8% nói trên.

  Thậm chí, một số ngân hàng quy mô vừa cũng đang duy trì mức lãi suất tiết kiệm cao nhất sát ngưỡng 7%/năm. Cụ thể, tại Ngân hàng Nam Á Bank, lãi suất trực tuyến ở các kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng tăng dần từ 6,9%/năm lên 7,1%/năm. Đây cũng là một trong những mức lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường tính đến hết tuần đầu của tháng 11.2021.

  Lãi suất cao nhất tại một số ngân hàng khác như SCB, MBBank hay PVBank cũng đang phổ biến trong khoảng 6,85% đến 6,95% và chủ yếu áp dụng với các kỳ hạn dài từ 24 đến 36 tháng.

  Song trên thị trường huy động vốn hiện nay, mức lãi suất cao nhất lại thuộc về trái phiếu doanh nghiệp, tập trung chủ yếu ở nhóm trái phiếu do các doanh nghiệp bất động sản phát hành.

  Gần đây nhất, trái phiếu doanh nghiệp do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô phát hành được trả lãi suất lên tới 10,5%/năm.

  Trái phiếu của một doanh nghiệp xây dựng khác là của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông cũng được trả lãi suất tới 8,15%/năm.

  Như vậy, nếu chỉ so sánh đơn thuần về mức lãi suất cụ thể, có thể nhận thấy lãi suất mà các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng trả cho người mua trái phiếu do doanh nghiệp phát hành xấp xỉ gấp 2 lần so với lãi suất ngân hàng.

  Thậm chí, nếu so với lãi suất tiết kiệm cao nhất tại các ngân hàng quốc doanh hiện nay là 4,95%/năm, lãi suất trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản hiện tương đương tới 212%.

  Theo Laodong.vn

  • Tags: