Xuất khẩu nông, thủy sản Nhật Bản cao kỷ lục
 •  Mặc dù gặp những khó khăn chung về dịch bệnh hay là giá cả leo thang nhưng Nhật Bản vẫn là quốc gia xuất khẩu nông sản và thủy sản cao hàng đầu thế giới.

  Theo số liệu mới nhất do Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản công bố, trong 6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu nông sản và thủy sản Nhật Bản đã tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng nửa đầu năm cao nhất từ trước tới nay.

  Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay đạt 652,5 tỷ Yen, khoảng 4,9 tỷ USD. Đây là mức cao kỷ lục.

  Một số mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu chứng kiến mức tăng chưa từng có. Dẫn đầu phải kể đến là xuất khẩu sò điệp tăng gần 68% lên 38,7 tỷ Yen. Tiếp đó là xuất khẩu cá cam tăng khoảng 65% lên 20,9 tỷ Yen. Cả hai loại hải sản này đều được hỗ trợ nhờ nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà hàng trên toàn cầu.

  Kim ngạch xuất khẩu rượu sake của Nhật Bản cũng tăng 34% lên 23,4 tỷ Yen nhờ nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao. Kim ngạch xuất khẩu dâu tây tăng 30%.

  Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu thịt bò lại giảm 5,2% sau khi Mỹ tăng mạnh thuế đối với thịt bò nhập khẩu của Nhật Bản.

  Theo các chuyên gia, kết quả xuất khẩu tích cực là nhờ số đơn hàng sang Mỹ tăng mạnh và đồng Yen Nhật Bản suy yếu trong thời gian gần đây. Thêm vào đó, dịch COVID-19 được kiểm soát tốt ở nhiều nước khiến nhu cầu đi ăn nhà hàng tăng mạnh.

  Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm và hải sản của Nhật Bản đạt 1.240 tỷ Yen, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là năm thứ 9 liên tiếp xuất khẩu nông, lâm và hải sản của Nhật Bản xác lập kỷ lục mới.

  Kim Nguyên

  • Tags: