Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn bất chấp đại dịch
 •  Việt Nam lọt vào top 20 quốc gia đứng đầu toàn cầu về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm 2020. Bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 vào năm 2021, Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài đặt nhiều kỳ vọng vào đất nước phát triển lâu dài.

   

  Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam, cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong hai năm qua. Đặc biệt, làn sóng thứ tư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều khu công nghiệp trên toàn quốc, bao gồm các trung tâm sản xuất và xuất nhập khẩu lớn nhất Việt Nam, chẳng hạn như Thành phố Hồ Chí Minh, và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh. Chuỗi cung ứng bị gián đoạn do thiếu lao động và việc triển khai mô hình “ba tại chỗ” không phù hợp - làm việc, ăn và ngủ tại nơi làm việc - và mô hình “một tuyến, hai điểm đến”. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được coi là một điểm đến hấp dẫn, thể hiện qua 1.134 dự án FDI trị giá hơn 9,7 tỷ USD do các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam tính đến tháng 11 năm 2021, Tarnowka cho biết. 

  Nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

  Nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. (Ảnh: PV)

  Diversatek Việt Nam là nhà máy sản xuất thiết bị y tế duy nhất ở nước ngoài của Diversatek Healthcare. Trong đợt thứ tư của đại dịch Covid-19, công ty đã tăng gấp đôi chi phí để làm việc với một nửa công suất do việc triển khai mô hình “ba tại chỗ”. Bất chấp những khó khăn, Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư lý tưởng của nhiều công ty Hoa Kỳ do nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ. Việt Nam là đối tác kinh tế lớn của Mỹ, một phần nguyên nhân là do sự dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội ở các thị trường khác. Trong quá trình này, Việt Nam nổi bật trên radar, tạo cơ hội cho đất nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

  “Việt Nam đang dần hồi phục với tiềm năng phát triển lớn. Do đó, công ty có kế hoạch mở rộng đầu tư sang cả nước với tổng vốn 1 tỷ USD nhằm nâng cấp công nghệ cho cơ sở sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của mình. Để duy trì hoạt động sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh, công ty hy vọng các chuyên gia sẽ dễ dàng nhập cảnh vào nước này và tiếp cận với các mũi tiêm bổ sung thứ ba trong tương lai gần”. Ông KJ Ung, Giám đốc điều hành First Solar Việt Nam cho biết.

  Ông Sai Ramana Ponugoti, Tổng Giám đốc Proctor & Gamble Việt Nam cho biết, Việt Nam đã thực hiện tốt việc tiêm phòng đại trà để khống chế đại dịch, giúp nền kinh tế phục hồi nhanh và mạnh, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. P&G Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư và biến nhà máy tại Việt Nam thành trung tâm sản xuất lớn để xuất khẩu hàng hóa đi khắp thế giới.

  Tiến sĩ Majo George của Đại học RMIT Việt Nam cho biết, các công ty FDI đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn bị thu hút bởi các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên vì những lợi ích của họ. Để thu hút thêm các công ty FDI, chính quyền nên nâng cấp các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế, bên cạnh việc đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến công nghệ cao, kinh tế số, năng lượng, cơ sở hạ tầng và hậu cần.

  Các nhà đầu tư rất vui khi được chính phủ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và có những điều chỉnh phù hợp với tình hình. Các công ty FDI đang bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam khi đất nước này vẫn là một điểm đến hấp dẫn.

  Theo Doanhnghiephoinhap.vn

  • Tags: