Trung Quốc bất ngờ xoá nợ cho 17 nước

Trung Quốc bất ngờ xoá nợ cho 17 nước
 • Trung Quốc cho biết sẽ xoá nợ của 23 khoản vay không lãi suất cho 17 quốc gia châu Phi và chuyển 10 tỉ USD của nước này trong quỹ dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sang các quốc gia châu Phi.

  Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã thông báo về động thái trên trong cuộc họp vào tuần trước tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - Châu Phi, theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Tuy nhiên, thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không cho biết chi tiết về giá trị của các khoản vay đã đáo hạn vào cuối năm ngoái, cũng như không rõ quốc gia nào nợ tiền.

  Kể từ năm 2000, Bắc Kinh đã công bố nhiều đợt xóa nợ các khoản vay không lãi suất cho nhiều nước châu Phi, hủy những khoản nợ trị giá ít nhất 3,4 tỉ USD đến năm 2019, theo nghiên cứu của Trường Nghiên cứu Quốc tế Cấp cao thuộc Trường ĐH Johns Hopkins.

  Những khoản nợ được hủy giới hạn trong các khoản vay viện trợ nước ngoài không lãi suất đến hạn, trong đó Zambia được hủy nợ nhiều đợt nhất trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, phần lớn các khoản cho vay gần đây của Trung Quốc ở châu Phi, như các khoản vay ưu đãi và các khoản vay thương mại, chưa từng được xem xét hủy bỏ mặc dù một số khoản đã được tái cơ cấu.

  Lạm phát gia tăng đã kéo theo làn sóng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, làm tăng chi phí trả các khoản vay nước ngoài.

  Trung Quốc bất ngờ xoá nợ cho 17 nước - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ xóa nợ của 23 khoản vay không lãi suất cho 17 quốc gia châu Phi. Ảnh: Reuters

  Theo Ngân hàng Thế giới, Trung Quốc chiếm gần 40% tổng nợ song phương và nợ tư nhân mà các quốc gia nghèo nhất thế giới cần phải thanh toán trong năm nay.

  Thông báo hồi tuần trước nhấn mạnh nỗ lực của Trung Quốc trong việc xây dựng quan hệ với các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Hồi năm ngoái, IMF đã hỗ trợ số tiền kỷ lục 650 tỉ USD nhằm giúp các nước thành viên vượt qua tác động của dịch Covid-19.

  Theo Bloomberg, riêng Trung Quốc đã nhận được số tiền khoảng 38,2 tỉ USD thông qua việc IMF áp dụng quyền rút vốn đặc biệt gần đây.

  Ông Vương cho rằng Trung Quốc sẵn sàng chuyển quyền rút vốn đặc biệt trị giá 10 tỉ USD của Trung Quốc thông qua hai quỹ tín thác của IMF để giúp đỡ các quốc gia nghèo và có thu nhập trung bình.

  Theo ông Vương, kể từ khi Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Châu Phi diễn ra tại Senegal vào tháng 11 năm ngoái, Bắc Kinh đã chuyển 3 tỉ USD trong số 10 tỉ USD như cam kết cho các tổ chức tài chính châu Phi. Bên cạnh đó, Trung Quốc trong năm nay cũng đã đồng ý miễn thuế nhập khẩu đối với 98% hàng hóa xuất khẩu từ 12 quốc gia châu Phi và cung cấp hỗ trợ lương thực khẩn cấp cho Djibouti, Ethiopia, Somalia và Eritrea.

  Thanh Dung

  • Tags:

  Cùng chuyên mục

  1 2 3 4 5

  Top tin tức

  Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè