Singapore thúc đẩy nền kinh tế mở cửa trở lại bất chấp sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19
 •  Singapore có kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế mở cửa trở lại trong những tuần tới, vì họ đặt mục tiêu đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sự suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra, mặc cho việc gần đây có nhiều ca nhiễm mới.

   

  Khách du lịch trong những ngày đầu của đại dịch: Chính phủ có kế hoạch sớm tăng hạn ngạch đối với những khách du lịch đã tiêm vắc xin và cuối cùng sẽ mở cửa cho tất cả các quốc gia. © Reuters

  Việc ủng hộ các quyết định mở cửa du lịch rộng rãi hơn của chính phủ bất chấp tình trạng tỷ lệ lây nhiễm cao bắt nguồn từ những kết quả đạt được trong tỷ lệ bao phủ vắc xin. Ảnh: Reuters.

  Thành phố cách đây nhiều tháng đã quyết định "sống chung với COVID", có kế hoạch cho phép nhiều hoạt động kinh doanh và xã hội hơn, cũng như nhiều khách du lịch trong nước hơn. Điều này sẽ giúp bù đắp tác động từ các yếu tố bên ngoài như giá năng lượng tăng và chuỗi cung ứng bị rạn nứt.

  Vào hôm nay (17/2), chính phủ đã duy trì dự báo tăng trưởng cho năm 2022 trong phạm vi từ 3% đến 5%, được công bố trước đó vào tháng 11 trước khi biến thể omicron xuất hiện.

  "Trong nước, tỷ lệ tiêm chủng cao của chúng tôi và việc triển khai đều đặn các mũi tiêm nhắc lại sẽ tạo điều kiện cho việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế trong nước và biên giới", Bộ Thương mại và Công nghiệp cho biết trong một tuyên bố, bình luận về triển vọng kinh tế trong các tháng còn lại của năm.

  Bản cập nhật hàng quý được đưa ra sau một hồ sơ các ca nhiễm COVID-19 mới trong tuần này, khi biến chủng omicron xuất hiện trên khắp khu vực bao gồm Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

  Singapore đã chứng kiến ​​mức cao nhất mọi thời đại là 19.420 trường hợp hàng ngày vào thứ Ba (15/2). Con số hôm thứ Tư (16/2) là 16.883, trong khi tổng số ca lây nhiễm kể từ khi đại dịch bắt đầu vượt mốc 500.000 vào ngày hôm đó. Điều đó có nghĩa là gần 1/10 dân số của thành phố với khoảng 5,45 triệu người đã bị nhiễm bệnh.

  Chính phủ đã cảnh báo rằng các ca nhiễm có thể tăng cao hơn nữa trong những tuần tới. Tuy nhiên, hơn 99% các ca nhiễm trùng được phát hiện trong bốn tuần qua là nhẹ hoặc không có triệu chứng và các nhà chức trách có kế hoạch thúc đẩy việc mở cửa trở lại thay vì quay lại với các hạn chế chặt chẽ hơn.

  Đến đầu tháng 3, chính phủ dự định tăng hạn ngạch nhập cảnh hàng ngày cho "các tuyến đường đi lại được tiêm chủng" không có kiểm dịch cho những người đến bằng đường hàng không từ khoảng 25 quốc gia, từ 5.000 lên 15.000. Nước nay cũng sẽ mở rộng đường bay sang Qatar, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào ngày 25 tháng 2, sau khi hoãn lại vào tháng 12 do sự xuất hiện của biến thể omicron.

  "Vì tỷ lệ mắc bệnh của Singapore hiện hầu hết đến từ nước ngoài bay tới đất nước này, các ca bệnh từ nước ngoài đến không có khả năng ảnh hưởng đến quỹ đạo của các ca bệnh địa phương. Do đó, trọng tâm của chúng tôi đã chuyển sang tạo điều kiện thuận lợi cho các khách du lịch mà ít có nguy cơ bị bệnh nặng và mang đến cho họ khả năng chăm sóc sức khỏe khi họ ở Singapore", Bộ Y tế cho biết hôm thứ Tư (16/2).

  Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung đã báo hiệu một "thay đổi cơ bản" sắp tới đối với các chương trình du lịch, đất nước cuối cùng cũng cho phép nhập cảnh miễn kiểm dịch đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ từ bất kỳ đâu.

  Ông nói: “Thay vì có các tuyến đường du lịch đã được tiêm phòng với các quốc gia được chọn mà chúng tôi cho rằng có nguy cơ thấp, chúng tôi thực sự nên cho phép du lịch miễn kiểm dịch cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ tất cả các quốc gia. Chúng ta nên thực hiện quá trình chuyển đổi này, không phải bây giờ, mà sau khi làn sóng omicron đạt đỉnh và bắt đầu giảm dần".

  Đối với các quy tắc trong nước, một số sẽ thay đổi bắt đầu từ ngày 25 tháng 2. Sẽ không bắt buộc phải giữ khoảng cách an toàn giữa các cá nhân nếu tất cả đều đeo khẩu trang, mặc dù việc duy trì khoảng cách 1m vẫn được khuyến khích thực hiện.

  Ngoài ra, các nhà chức trách sẽ dỡ bỏ giới hạn số người đối với các sự kiện như đám tang và tiệc cưới.

  Theo Bộ Y tế, việc ủng hộ các quyết định của chính phủ bất chấp tình trạng tỷ lệ lây nhiễm cao bắt nguồn từ những kết quả đạt được trong tỷ lệ bao phủ vắc xin tăng cường của đất nước: 64% cư dân đã tiêm mũi thứ ba tính đến thứ Ba (15/2). Đây được cho là lý do chính dẫn đến rất ít trường hợp nghiêm trọng.

  Theo dữ liệu kinh tế được công bố hôm nay, sự phục hồi kinh tế của Singapore trong năm ngoái chủ yếu được thúc đẩy bởi lĩnh vực sản xuất, tăng trưởng 13,2% nhờ nhu cầu điện tử toàn cầu. Ngược lại, một số ngành, bao gồm cả ngành hàng không và du lịch, vẫn còn yếu do hạn chế đi lại.

  Trong khi chính phủ có kế hoạch tiếp tục nối lại hoạt động kinh tế, nó cũng làm tăng rủi ro như lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc và Mỹ, và thắt chặt chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế tiên tiến. 

  Theo Doanhnghiephoinhap.vn

  • Tags: