Quận Tây Hồ – trung tâm hành chính mới của Thủ đô
 • Theo Nghị quyết của Chính phủ xác định, tầm nhìn đến năm 2045, Thủ đô Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, là thành phố “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại, hội nhập quốc tế sâu rộng, trong đó quận Tây Hồ cũng đang hướng tới trở thành vùng đô thị đa trung tâm sở hữu các dịch vụ, tiện ích  đẳng cấp. Với những cuộc đại dịch chuyển không chỉ của cư dân về với Tây Hồ mà còn là sự hình thành trung tâm hành chính mới của Thủ đô, càng khiến cho vùng đất nơi đây thêm ngàn giá trị.

  Tâm điểm sống thịnh vượng của giới thượng lưu Hà Thành

  Mỗi thành phố lớn trên thế giới đều có những khu phố được mệnh danh là “khu nhà giàu” như ở Seoul, Hàn Quốc có khu Pyeongchang – dong, ở nước Mỹ hoa lệ thì có những căn biệt thự triệu đô tại Beverly Hills. Còn tại Hà Nội, Việt Nam, khi nhắc đến một trong những “khu nhà giàu” thì địa danh được xướng tên đầu tiên chính là khu vực quận Tây Hồ.

  Đối với giới thượng lưu, quận Tây Hồ được biết đến là một vùng đất đáng sống là nhờ sở hữu môi trường sinh thái hài hoà với Hồ Tây – món quà mẹ thiên nhiên ban tặng cho Thủ đô.

  Hồ Tây – món quà vô giá từ thiên nhiên dành cho đất Thăng long. (Ảnh: Báo Đại đoàn kết).

  Quận Tây Hồ đang là khu vực phát triển kinh tế trọng điểm , đã sớm hình thành và sở hữu một môi trường xã hội gồm các dịch vụ chất lượng, giáo dục, chăm sóc sức khỏe đẳng cấp, tiện nghi – những yếu tố đặc biệt quan trọng mà con người cần có trong không gian sống của một đô thị.

  Về hạ tầng giao thông, quận Tây Hồ sở hữu nhiều tuyến đường quan trọng như: tuyến đường Võ Chí Công chạy từ đường Bưởi đến cầu Nhật Tân, tuyến đường Hoàng Hoa Thám nối liền quận Tây Hồ với quận Ba Đình, các tuyến đường liên khu vực gồm Âu Cơ – Nghi Tàm, đoạn đường kéo dài từ Nguyễn Hoàng Tôn đến Lạc Long Quân…

  Tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, song song với tuyến đường sắt đô thị số 2 là điểm kết nối giao thông quan trọng trong khu vực (Ảnh: báo Hà Nội mới)

  Trên địa bàn quận cũng tập trung rất nhiều tiện ích sống đẳng cấp như: hệ thống giáo dục chất lượng, uy tín và đạt chuẩn quốc tế trường Mầm non Quốc tế Hanoi Kindergarten, trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy, Trường quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội,..; hệ thống y tế phát triển mạnh với các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Tim Hà Nội 2, Bệnh viện Đa khoa Kwang Myung, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Bệnh viện Asvelis Veterinary, Phòng khám Raffles Medical Hanoi,…Đặc biệt, người dân dễ dàng mua sắm tại nhiều trung tâm thương mại, siêu thị được mở ra khắp nơi: Trung tâm thương mại Lotte Mall Ciputra (sắp khai trương), siêu thị Fivimart, siêu thị WinMart,…

  Trung tâm hành chính hiện đại của Thủ đô

  Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương tại Hà Nội, đến năm 2030. Quy hoạch này nhằm xây dựng hệ thống trụ sở làm việc đảm bảo theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, nâng cao hiệu quả làm việc của bộ máy hành chính cũng như để sắp xếp lại đô thị và giảm tải cho khu vực nội thành Hà Nội.

  Theo đó, khu vực quận Tây Hồ được xem là sự lựa chọn chiến lược để bố trí 13 trụ sở làm việc có hình khối kiến trúc thống nhất về phía Bắc và Nam, gắn với 2 trục đường đô thị. Nơi đây sẽ thiết kế các công trình cao 12-25 tầng, các công trình phụ trợ, dịch vụ thương mại cao 6-34 tầng, thống nhất chỉ giới xây dựng lùi so với mặt đường chính là 20m.

   Phối cảnh ý tưởng quy hoạch kiến trúc xây dựng trụ sở 12 bộ, ngành. (Ảnh: K.T)

  Cuộc đại dịch chuyển này sẽ tạo nên những công trình kiến trúc với tổ hợp sinh động, mở ra khoảng trống cho cây xanh, theo hướng hiện đại ứng dụng khoa học công nghệ và giải pháp kiến trúc xanh để thân thiện hơn với môi trường sống của con người và tạo không gian gần gũi với thiên nhiên.

  Quận Tây Hồ như “hổ mọc thêm cánh”, không chỉ là mảnh đất vàng thu hút giới thượng lưu đến định cư mà còn là “miền đất hứa” cho những nhà đầu tư thông thái. Thoả mãn “cơn khát” của mọi khách hàng về một chốn an cư đẳng cấp, một tài sản vững bền và tiềm năng khai thác lớn, sự ra mắt sắp tới đây của một khu đô thị tầm cỡ hứa hẹn sẽ tạo một làn sóng mới tại Tầy Hồ thu hút mọi sự chú ý của giới thượng lưu.

  PV

  • Tags: