Nhiều tiềm năng xuất khẩu nông sản sang thị trường Nga
 • 10 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Liên bang Nga đạt khoảng 470 triệu USD tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm 2020.

  Việt Nam hiện đang giữ vị trí số 1 về kim ngạch thương mại với Liên bang Ngatrong số các quốc gia Đông Nam Á. Tổng giá trị kim ngạch thương mại giữa hai nước giai đoạn 2018 - 2020 đạt khoảng 4,5 tỷ USD/năm, trong đó kim ngạch thương mại nông sản 2 chiều Việt - Nga năm 2020 đạt gần 900 triệu USD. Đặc biệt các loại thủy sản, trái cây nhiệt đới của Việt Nam được thị trường Nga rất ưu chuộng và hiện còn nhiều tiềm tăngxuất khẩuvào thị trường này.

  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 10 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Liên bang Nga đạt khoảng 470 triệu USD tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu là các mặt hàng thủy sản, cà phê, điều, trái cây, chè, gỗ, gạo.

  Thương vụ Việt Nam tại Nga cho biết, hiện mỗi năm nước này nhập khẩu khoảng 10 triệu USD hoa quả sấy, chủ yếu là các sản phẩm của Việt Nam. Để tận dụng tối đa những ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu và phát triển thị trường.

  Nhiều tiềm năng xuất khẩu nông sản sang thị trường Nga - Ảnh 1.

  Việt Nam hiện đang giữ vị trí số 1 về kim ngạch thương mại với Liên bang Nga trong số các quốc gia Đông Nam Á. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

  Một phân khúc có triển vọng khác là thủy, hải sản của vùng biển phía Nam của Việt Nam như: tôm hùm, cá tra, cá ngừ, mực. Các loại hải sản này không cạnh tranh với hàng Nga ở thị trường nội địa, nhưng hiện mới chỉ có 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản được Nga cấp phép.

  10 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản vào thị trường này đạt hơn 140 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020.

  Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau nhiều năm thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu giá trị này chưa tạo được sự tăng trưởng đột biến, một phần vì những rào cản kỹ thuật quá khắt khe từ nước bạn.

  Tại diễn đàn trực tuyến thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản, thủy sản Việt Nam - Liên bang Nga mới đây, hai bên cũng thống nhất sẽ thành lập một tổ chức, hoặc hiệp hội giữ vai trò đầu mối thông tin, giúp kết nối các doanh nghiệp hai nước.

  • Tags: