Năm 2021, xuất khẩu nghêu sang EU vượt 1 tỷ USD
 • Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho biết, xuất khẩu (XK) thủy sản sang thị trường EU năm 2021 đạt trên 1 tỷ USD, tăng 12%. Kim ngạch XK sang hầu hết các nước thành viên EU đều tăng.

  Trong đó top 5 thị trường gồm Hà Lan, Đức, Bỉ, Ý và Pháp chiếm 72%. Xuất khẩu tất cả các sản phẩm chính sang EU đều tăng trưởng dương, trừ cá tra. Trong đó, XK nghêu tăng trưởng mạnh nhất, tăng 42% và trở thành loài thủy sản đứng thứ 4 về giá trị XK sang EU.

  Sau chiến dịch tiêm phòng và gói kích thích kinh tế từ đầu năm 2021, nhu cầu thủy sản tại EU hồi phục rõ rệt, cùng với lợi thế thuế quan từ hiệp định thương mại tự do EVFTA, là cơ hội thúc đẩy XK hầu hết các sản phẩm thủy sản Việt Nam sang thị trường này.

  Theo đó, XK tôm tăng gần 19%, đạt 613 triệu USD, chiếm gần 57% XK thủy sản sang thị trường này. Top 3 thị trường trong khối gồm Hà Lan, Đức và Bỉ đều tăng NK tôm Việt Nam trong năm qua. Trong đó, XK sang Hà Lan tăng 10%, sang Đức tăng 25% và Bỉ tăng 19%. Không chỉ XK tôm chân trắng mà cả tôm sú đến những thị trường này đều phục hồi so với năm trước. Đáng lưu ý là XK tôm chân trắng sang Đức tăng mạnh 28%, trong khi XK tôm sú sang Hà Lan tăng 54%.

   

  Năm 2021, xuất khẩu nghêu sang thị trường EU tăng đột phá, đạt trên 1 tỷ USD, tăng 12%.

  Năm 2021, xuất khẩu nghêu sang thị trường EU tăng đột phá, đạt trên 1 tỷ USD, tăng 12%.

   

  XK cá ngừ chiếm trên 13%, đạt trên 144 triệu USD, tăng 6,4%. Trong đó, Mỹ NK nhiều nhất là cá ngừ loin/phile đông lạnh (chiếm 44%), Tiếp đến là cá ngừ chế biến khác ngoài cá hộp. Năm qua, XK các sản phẩm cá ngừ chế biến khác tăng mạnh 43%, trong khi XK cá ngừ tươi giảm 18%. Trong 3 thị trường lớn nhất là Ý, Đức và Tây Ban Nha, chỉ có Ý tăng NK cá ngừ, 2 thị trường còn lại đều giảm NK cá ngừ Việt Nam trong năm qua.

  XK cá tra sang EU tiếp tục đà sụt giảm từ những năm trước, với mức tăng trưởng âm gần 17% và chỉ còn chiếm chưa tới 10% tổng XK thủy sản sang thị trường này. XK sang top 4 thị trường gồm Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha và Đức đều giảm (lần lượt giảm 20%, 23%, 9% và 43%). Cước vận tải biển sang EU tăng mạnh là một trở ngại lớn đối với DN cá tra muốn XK sang thị trường này.

  Đáng lưu ý, trong năm qua, XK nhuyễn thể có vỏ sang thị trường EU tăng mạnh 37%, đạt 87 triệu USD, chủ yếu do XK sản phẩm nghêu tăng 42% với 78 triệu USD. Nghêu trở thành loài thủy sản có giá trị XK lớn thứ 4 sang thị trường EU. Trong đó, XK nghêu sang 3 thị trường lớn nhất là Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha đều tăng 38 - 44%.

  Theo Doanhnghiepvn.vn

  • Tags: