Khai Mạc Triển Lãm Lớn Trải Nghiệm Toàn Diện Về Công Nghệ Và Giải Pháp Sản Xuất
 • Ngày 11 tháng 10 năm 2018 vừa qua, lễ khai mạc triển lãm “Metalex Vietnam 2018” đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) và sẽ kéo dài tới hết 13 tháng Mười. Đây là lần thứ 12 triển lãm này được tổ chức tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ đem đến cho thị trường một nền tảng toàn diện giúp kết nối các đơn vị trưng bày và khách tham quan. Đồng hành cùng “Metalex Vietnam 2018” là nhiều triển lãm cùng địa điểm như “Nepcon Vietnam 2018” hay "Supporting Industry Show 2018” tổ chức bởi JETRO và Reed Tradex.
   
  Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại những “cơ hội vàng” và thách thức to lớn cho các nước đang phát triển và Việt Nam không phải ngoại lệ. Phát biểu tại lễ khai mạc Metalex Vietnam 2018 sáng nay, Ông Isara Burintramart – Giám đốc Điều hành của đơn vị tổ chức Reed Tradex chia sẻ quan điểm về những tiềm năng trong ngành sản xuất tại Việt Nam, “Công nghiệp sản xuất và các ngành phụ trợ tại Việt Nam có tiềm năng cực kỳ to lớn. Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong năm 2017 được thúc đẩy bởi lĩnh vực sản xuất, nguồn vốn FDI ổn định và những đầu tư về mặt công nghệ. Với sự hỗ trợ từ khu vực công lẫn khu vực tư nhân, những nhà sản xuất tại Việt Nam có khả năng đạt hiệu suất cao hơn, sản xuất nhiều hơn với chi phí ít hơn, dễ dàng bắt kịp xu hướng. Tuy nhiên, thị trường ASEAN đang mở rộng, tôi tin rằng để đạt được sự tăng trưởng xa hơn nữa, chúng ta cần chú trọng đến yếu tố công nghệ cao và các tiêu chuẩn quốc tế.”

  Ông Isara bổ sung thêm “Trong những thập niên vừa qua, METALEX Vietnam và NEPCON Vietnam trở thành những nền tảng lý tưởng cho các nhà công nghiệp để bắt kịp những cải tiến mới, cũng như tiếp cận kiến thức về gia công cơ khí và điện. METALEX Vietnam năm nay sẽ đặt nền móng cho 10,000 người mua để tìm kiếm những thiết bị máy móc và giải pháp gia công cơ khí tân tiến nhất từ 500 thương hiệu của 25 quốc gia. Trong khi đó, những thành tựu kỹ thuật trong ngành điện cũng sẽ hội tụ trong triển lãm NEPCON Vietnam 2018. Các nhà sản xuất điện tử sẽ khám phá SMT và máy móc mới để đảm bảo chất lượng sản phẩm điện tử của họ ngang bằng với các tiêu chuẩn toàn cầu.”  

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Ông Isara Burintramart – Giám đốc Điều hành của đơn vị tổ chức Reed Tradex

  Từ ngày 11 – 13 tháng Mười, sự kết hợp hoàn hảo của 3 triển lãm, “Metalex Vietnam 2018”, “Nepcon Vietnam 2018” và “Supporting Industry Show 2018” (đồng tổ chức với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản - JETRO) sẽ trưng bày những giải pháp gia công kim loại tân tiến, công nghệ lắp ráp điện tử mới nhất và các thiết bị công nghiệp chất lượng cao.

  Tại buổi khai mạc, Tổng lãnh sự Thái Lan Mme. Ureerat Ratanaprukse, Tổng lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ những thông tin giá trị về mối quan hệ thương mại song phương lâu đời giữa Việt Nam và Thái Lan, cho thấy Thái Lan là một trong những nhà đầu tư quan trọng nhất đối với Việt Nam: "Thái Lan và Việt Nam là những nước láng giềng của nhau, 2 nước đã xây dựng mối quan hệ song phương trên phương diện ngoại giao và thương mại trên 4 thập kỷ. Nhờ sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước, chúng ta có thể thấy được những sự thành công trong kinh doanh và tăng trưởng kinh tế. Sự tương đồng về mặt văn hóa, chính trị ổn định, vị trí chiến lược và lực lượng lao động trẻ của Việt Nam thu hút sự đầu tư lớn từ các doanh nghiệp Thái, khiến Thái Lan trở thành nhà đầu tư lớn thứ 10 của Việt Nam. Tỷ lệ đầu tư vẫn tiếp tục tăng trưởng. Dự đoán, kim ngạch 2 chiều sẽ đạt mức 20 tỷ USD vào năm 2020.

  Mme. Ureerat Ratanapruksebổ sung thêm “Triển lãm thương mại là một cơ chế quan trọng để thúc đẩy các ngành công nghiệp đến một ngưỡng mới của tiến bộ sản xuất. Những sự kiện như “METALEX Vietnam” hay “NEPCON Vietnam” sẽ là nơi những nhà sản xuất, kỹ sư và nhà công nghiệp hội tụ, nâng cao khả năng thông qua các triển lãm công nghệ, thu nhận những tri thức mới, ý tưởng đột phá và cảm hứng để cho ra đời những chiến lược hiệu quả thông qua những buổi hội thảo kích thích tư duy. Song song với đó, triển lãm cũng góp phần tạo sân chơi nhằm tìm kiếm những mối quan hệ hợp tác mới trong kinh doanh.”

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Ông Takimoto, Trưởng Đại Diện, Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản tại TP. HCM

  Trong lễ khai mạc, người nghe không những biết thêm nhiều thông tin về mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam – Thái Lan mà còn có cái nhìn đa chiều về tầm quan trọng của chiến lược hợp tác kinh tế song phương Việt Nam – Nhật Bản. Ông Takimoto, Trưởng Đại Diện, Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản tại TP. HCM (JETRO HCMC) đưa ra nhiều con số tích cực về mối quan hệ này: “Ngày nay, có gần 2.500 công ty Nhật Bản tại Việt Nam, hơn một nửa trong số đó thuộc ngành công nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, phần lớn công ty này phải nhập các bộ phận và nguyên liệu từ Nhật Bản hay Trung Quốc để lắp đặt tại Việt Nam, sau đó xuất khẩu thành phẩm ra nước ngoài. Nguyên nhân là bởi họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những nhà cung cấp lý tưởng tại Việt Nam. Trên thực tế, tỷ lệ mua sắm nội địa của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam chỉ là 33%, theo khảo sát của chúng tôi năm 2017.”

  Thêm vào đó, Ông Takimoto bổ sung “Tại triển lãm “Supporting Industry Show” của chúng tôi, khách tham quan không chỉ là nhà cung cấp Việt Nam – đối tượng muốn bán, mà còn là những người mua đến từ Nhật Bản. Đây là điểm nổi bật của triển lãm này. Với phía người mua, có tới 29 nhà sản xuất Nhật Bản và 18 trong số đó là các nhà sản xuất tên tuổi. Trong suốt triển lãm, những người mua đến từ Nhật Bản sẽ trưng bày những sản phẩm và bộ phận cơ khí họ muốn giao dịch. Do đó, chúng tôi hy vọng rằng khách tham quan có thể nắm bắt mặt hàng người mua cần và sản phẩm họ có thể cung cấp.”

  Bổ sung quan điểm của ông Isara về tiềm năng của thị trường công nghiệp sản xuất Việt Nam ở trên, Ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư (ITPC) chia sẻ: “Tại Việt Nam, có thể nói rằng đây là thời điểm thịnh vượng bởi nhiều yếu tố thuận lợi, ví dụ như sự hỗ trợ của chính phủ, cơ sở hạ tầng, sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Cơ hội đang gia tăng cho các nhà công nghiệp trong việc nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và hy vọng rằng các nhà đầu tư tiềm năng, đối tác kinh doanh và khách hàng có thể mang lại kỷ nguyên công nghiệp 4.0.”
  Trong nền công nghiệp 4.0, các nhà sản xuất nên quan tâm tới tầm quan trọng của việc thay đổi phương pháp sản xuất và dịch vụ để phát triển tương xứng với thời đại kinh tế số. Đây là lúc các giải pháp công nghệ nên được đổi mới thay vì tập trung vào những công nghệ truyền thống. Do đó, thị trường đang cần đến một sân chơi cho phép các nhà sản xuất tiếp cận những kỹ thuật tân tiến nhất, cũng như tìm kiếm đối tác phù hợp.

  Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương đánh giá cao những nỗ lực của Reed Tradex trong việc tạo ra một nền tảng toàn diện cho các nhà sản xuất Việt Nam nhằm bắt kịp với tốc độ của công nghiệp 4.0. “Triển lãm thương mại này sẽ cung cấp cho quý vị sự hỗ trợ hiệu quả, một giải pháp mang tính “dẫn đường chỉ lối”. Trên tư cách là một trong những đơn vị đồng tổ chức triển lãm, chúng tôi rất vinh dự được chứng kiến sự phát triển của quý vị thông qua triển lãm “METALEX Vietnam” và “NEPCON Vietnam” 2018. Sự kiện này sẽ đem lại nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng, như công nghệ, tri thức và mạng lưới kết nối cho tất cả các nhà sản xuất, kỹ sư, nhà công nghiệp. Những nhà sản xuất và người mua tiềm năng sẽ có cơ hội gặp gỡ, thiết lập mối quan hệ kinh doanh. Hơn nữa, nguồn nội dung phong phú, những hoạt động và chương trình giáo dục xuyên suốt sự kiện sẽ gây cảm hứng, bổ sung kiến thức và mạng lưới công nghiệp cho tất cả những người tham gia.”

  Là sự kiện thường niên nhưng chưa bao giờ “Metalex Vietnam” ngừng làm mới mình để đem lại những trải nghiệm độc đáo cho đơn vị đăng ký triển lãm cũng như khách tham quan mỗi lần tổ chức. Năm nay, “Metalex Vietnam 2018” hứa hẹn đem lại những trải nghiệm ấn tượng trong công nghệ và giải pháp công nghiệp bằng việc hội tụ hơn 500 thương hiệu đầu ngành trên khắp Việt Nam cũng như thế giới, như Hoffmann, Hexagon, Takamaz, Weldcom, Showa Denki, Saeilo, vv.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Bên cạnh đó, “Nepcon Vietnam 2018” sẽ đem đến một nền tảng cho những nhà sản xuất điện nhằm tìm kiếm công nghệ phù hợp và tương tác trực tiếp trong các cuộc thảo luận kinh doanh với quy mô lớn. “Nepcon Vietnam 2018” là lần thứ 11 sự kiện triển lãm thường niên này được tổ chức, với mục tiêu thử nghiệm công nghệ, thiết bị và các ngành công nghiệp phụ trợ cho sản xuất điện. Triển lãm này cho phép các nhà sản xuất điện khám phá công nghệ hiện đại từ trên 200 nhà cung cấp công nghệ ở 20 quốc gia, nắm trong tay các bí quyết bằng cách gặp gỡ nhiều chủ sở hữu công nghệ và chuyên gia trong các hội thảo, gặp gỡ các nhân viên có tay nghề cao và mở rộng mạng lưới kinh doanh thông qua các hoạt động kết nối kinh doanh. Đây là sự kiện đáng tham gia để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp nói riêng và nền công nghiệp Việt Nam nói chung.

  Ngoài ra, “The Supporting Industry Show 2018”, đồng tổ chức bởi JETRO và Reed Tradex, cũng sẽ đem lại những cơ hội to lớn cho các công ty Việt Nam và Nhật Bản trong ngành công nghiệp phụ trợ trong việc đảm bảo các mối quan hệ đối tác và nhà thầu phụ nhằm định hình chiến lược kinh doanh của họ. JETRO TP. Hồ Chí Minh, cùng với Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh (CSID), và Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC HCMC) sẽ kết nối những nhà công nghiệp muốn trở thành nhà thầu phụ với 18 công ty Nhật Bản hoặc tìm kiếm sự hợp tác với 30 nhà cung cấp Việt Nam.

  Tại “Metalex Vietnam 2018”, một lớp huấn luyện đặc biệt sẽ được mở ra cho những kỹ sư nhằm mở rộng sự hiểu biết của họ và cung cấp những kỹ năng cần thiết để vận hành các công nghệ thông minh tích hợp như Internet vạn vật, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo và robot tiên tiến, những thứ sẽ biến đổi toàn bộ hệ sinh thái công nghiệp của Việt Nam. Lớp học “Engineer Master Class” với diễn giả danh dự từ Hiệp hội Cơ khí TP. Hồ Chí Minh (HAME), sẽ sẵn sàng để giúp các kiến trúc sư tạo ra giá trị và cơ hội cho tương lai.      

  Đơn vị tổ chức Reed Tradex cũng đồng thời điều hành các hoạt động hỗ trợ như "Business Matchmaking", "Agent Wanted" và "Sourcing Service" để cung cấp cơ hội mở rộng mạng lưới kinh doanh cho các doanh nghiệ nội địa nhằm kết nối với thị trường toàn cầu. Cuộc thi “Hàn tay điện tử” tại NEPCON Vietnam sẽ là nơi những kỹ sư tài ba so tài bằng việc tạo ra một dây chuyền điện tử thực hiện chức năng cụ thể trong khoảng thời gian giới hạn.

  "Metalex Vietnam 2018”, “Nepcon Vietnam 2018” và “The Supporting Industry Show 2018” sẽ mở cửa từ 11 - 13 tháng Mười, 2018 tại  Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), chắc chắn sẽ là một triển lãm không thể bỏ qua dành cho bất cứ nhà sản xuất nào mong muốn thâm nhập thị trường Việt Nam.

  Thông tin chi tiết có tại: www.metalexvietnam.com / www.nepconvietnam.com

  P.V

  • Tags: