JICA viện trợ Việt Nam hơn 1 tỷ Yên nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

JICA viện trợ Việt Nam hơn 1 tỷ Yên nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
 • Dự án không chỉ tài trợ trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết, mà sẽ hỗ trợ tư vấn kỹ thuật để Việt Nam xây dựng hệ thống kiểm soát hiệu quả, đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

  Ngày 17/10/2019 tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký Thỏa thuận Viện trợ không hoàn lại trị giá lên tới 1,204 tỷ yên với Chính phủ Việt Nam cho Dự án Tăng cường năng lực kiểm nghiệm cho Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản (RETAQ) thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

  Theo JICA, Dự án dự kiến được triển khai trong thời gian 37 tháng, bao gồm cả thời gian dành cho thiết kế chi tiết và đấu thầu.

  Đại diện JICA và Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký kết Thỏa thuận viện trợ không hoàn lại

  Đại diện JICA và Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ký kết Thỏa thuận viện trợ không hoàn lại

  Trong khuôn khổ dự án, RETAQ sẽ được tài trợ các trang thiết bị cần thiết để xây dựng hệ thống kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cùng với các cơ sở vật chất để sử dụng hiệu quả các thiết bị này, nhằm mở rộng hệ thống kiểm soát thực phẩm và nâng cao năng lực kiểm nghiệm.

  “Hy vọng Dự án sẽ giúp bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại Việt Nam và tăng cường việc thực hiện Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”, đại diện JICA chia sẻ, nhấn mạnh việc cung cấp và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản là một trong những vấn đề phát triển quan trọng.

  Cho tới nay, cùng với việc tư vấn chính sách vệ sinh an toàn thực phẩm, JICA cũng hỗ trợ tăng cường năng lực hệ thống giám sát an toàn thực phẩm nông thủy sản, kết hợp với triển khai Dự án hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn.    

  Trong bối cảnh Việt Nam tham gia CPTPP và EVFTA cũng như nhiều FTA mới, Dự án của JICA được kỳ vọng sẽ là “cú hích” về cả nguồn lực và kỹ thuật giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường thông qua nâng cao năng lực kiểm nghiệm nông lâm thủy sản và quản lý sản xuất cây trồng phù hợp, góp phần tăng cường độ tin cậy và năng lực cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế.

  Nguồn tạp chí công thương
  • Tags:

  Cùng chuyên mục

  1 2 3 4 5

  Top tin tức

  Hãy chia sẻ ngay thông tin này với bạn bè