Hội thảo “Đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời hội nhập: Góc nhìn về tiềm năng và các rủi ro pháp lý”
 •  Ngày 18/10/2019 tại khách sạn Caravelle Sài Gòn, Số 19-23 Công trường Lam Sơn, Quận 1, Tp. HCM. Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Hiệp hội trọng tài Thương mại Đài Bắc (CAA) với sự hỗ trợ của Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tổ chức Hội thảo Đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời hội nhập: Góc nhìn về tiềm năng và các rủi ro pháp lý”.

  Chương trình song ngữ Việt - Trung với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành Kinh tế, Luật gia, Trọng tài viên và Nhà hòa giải thương mại uy tín như TS. Võ Trí Thành- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh-Trọng tài viên VIAC; bà Kristy, Tshun Tzu Tsu-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á Đài Loan, Viện Nghiên cứu Kinh tế Chung Hua; ông Vũ Xuân Hưng-Phó phòng Pháp chế VCCI chi nhánh Tp HCM; ông Bùi Văn Thành-Giám đốc văn phòng Luật sư Mặt trời mới-Trọng tài viên VIAC; ông Châu Việt Bắc-P.Tổng thư ký VIAC; ông Pijan Wu-Ủy viên Ủy ban Kỹ thuật quản lý trọng tài CAA-Cố vấn cấp cao LCS &Partners...

  Ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Trọng tài viên VIAC, đưa ra cái nhìn tổng quát về Việt Nam trong quá trình đổi mới và hội nhập, đồng thời nhấn mạnh nội dung và những tác động của hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đến nền kinh tế Việt Nam.

  Ông Võ Trí Thành cũng đưa ra những lý do về Việt Nam trở thành "Miền đất lành" với nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần nắm rõ pháp lý và dự phòng rủi ro.

  Nền kinh tế thế giới hiện nay được đánh giá là đang chuyển biến hàng giờ và có thể đi theo những xu hướng khó dự đoán hơn bao giờ hết; Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hơn nữa để trở thành “miền đất lành” cho các nhà đầu tư uy tín, có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng; đồng thời có nhiều chính sách tiếp tục đảm bảo tính hấp dẫn và ổn định của đầu tư nước ngoài nói chung.

  Với mong muốn đưa tới một góc nhìn về các tiềm năng phát triển tại “miền đất lành” Việt Nam trong giai đoạn hội nhập cũng như giúp nhận diện rủi ro pháp lý và thúc đẩy các cơ chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án (trọng tài thương mại, hòa giải thương mại) giúp các nhà đầu tư thêm an tâm khi đầu tư, mở rộng sản xuất cũng như giao thương với thị trường Việt Nam.

  Kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng ổn định, trung bình từ 6 – 7%/năm, sở hữu thị trường nhiều tiềm năng và nhu cầu tiêu dùng đa dạng. Cùng với quá trình hội nhập, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn nhiều doanh nghiệp nước ngoài; Việt Nam cũng là một trong các mục tiêu hướng đến trong chiến lược mở rộng phát triển của Đài Loan (Trung Quốc) trong những năm gần đây(1). Tính lũy kế đến hết tháng 8/2019, Đài Loan (Trung Quốc) có 2.661 dự án với gần 32 tỉ USD vốn đăng kí, đứng thứ 4/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore(2), trong đó tập trung vào các ngành sản xuất và công nghiệp chế biến, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam.

  Ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: được nhận định là tổ chức uy tín và năng động trong giải quyết tranh chấp, VIAC đang ngày một chứng tỏ mức độ uy tín và tầm ảnh hưởng của mình không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên trường quốc tế. Trong 3 quý đầu năm 2019, VIAC ghi nhận 235 vụ tranh chấp được thụ lý và giải quyết với tổng giá trị tranh chấp lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm hòa giải Việt Nam - VMC, một đơn vị mới đi vào hoạt động cũng đã tiếp nhận 6 vụ hòa giải trong lĩnh vực xây  dựng với tổng giá trị tranh chấp gần 950 tỷ đồng. Qua những số vụ tranh chấp trên, chứng tỏ chúng ta cần quan tâm hơn đến những phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADRs) như thông qua thương lượng, hòa giải và trọng tài.

  Nền kinh tế thế giới hiện nay được đánh giá là đang chuyển biến hàng giờ và có thể đi theo những xu hướng khó dự đoán hơn bao giờ hết(3); Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hơn nữa để trở thành “miền đất lành” cho các nhà đầu tư uy tín, có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng; đồng thời có nhiều chính sách tiếp tục đảm bảo tính hấp dẫn và ổn định của đầu tư nước ngoài nói chung. Với mong muốn đưa tới một góc nhìn về các tiềm năng phát triển tại “miền đất lành” Việt Nam trong giai đoạn hội nhập cũng như giúp nhận diện rủi ro pháp lý và thúc đẩy các cơ chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án (trọng tài thương mại, hòa giải thương mại) giúp các nhà đầu tư thêm an tâm khi đầu tư, mở rộng sản xuất cũng như giao thương với thị trường Việt Nam.

  THANH DUNG

  • Tags: