Hệ sinh thái Khởi nghiệp: Cơ hội và tiềm năng của nhà đầu tư mạo hiểm sau đại dịch
 • Ngày 25/5/2022 tại TP.HCM đã diễn ra Lễ công bố hợp tác giữa Sunwah Innovations (thuộc Tập đoàn Sunwah) và Alibaba Cloud ( thuộc tập đoàn Alibaba).

  Sự hợp tác giữa Sunwah Innovations và Alibaba Cloud tạo sự liên kết giữa hai đơn vị thành viên trong đổi mới sáng tạo của đoàn Sunwah (Hồng Kông) và Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc). Đây cũng là cam kết nỗ lực đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và thúc đẩy giao lưu trao đổi sâu rộng với thị trường Trung Quốc nói riêng và hệ sinh thái khởi nghiệp châu Á nói chung.

  Chương trình có sự tham gia của các khách mời chuyên gia, các nhà đầu tư, Startups, cùng đại diện các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp hàng đầu hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và khu vực Đông Nam Á

  Toàn cảnh chương trình

  Tại hội thảo, các chuyên gia đều nhận định thị trường Việt Nam là một thị trường rất năng động và vô cùng tiềm năng tại khu vực châu Á. Sở hữu những lợi thế đặc trưng, Việt Nam được đánh giá là nơi khởi đầu phù hợp không chỉ cho các công ty khởi nghiệp trong nước mà còn cho các doanh nghiệp nước ngoài.

  Lợi thế của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam rất phong phú và đa dạng, trong đó bao gồm nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao dồi dào; cơ sở hạ tầng công nghệ liên quan đến Internet, Dịch vụ thanh toán cá nhân hay Kho vận (logistics) đều phát triển vượt bậc; chính sách hỗ trợ khởi nghiệp được đẩy mạnh từ Trung ương đến địa phương; và mức độ quan tâm cũng như giá trị đầu tư của các Quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế tại Việt Nam ngày càng tăng.

  Các diễn giả cũng chỉ ra những cơ hội chưa được khám phá trong hệ sinh thái Việt Nam mà các công ty khởi nghiệp có thể khai thác để phát triển bền vững.

  Các diễn giả chia sẻ về tác động của đại dịch covid-19 đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và chiến lược đầu tư trong tương lai của các quỹ.

  Các diễn giả nhận định, bất chấp những tác động nghiêm trọng của covid-19 nhiều nhà đầu tư vẫn đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam là một điểm hấp dẫn trong khu vực tại thời điểm hiện tại. Xu hướng khởi nghiệp nổi bật hiện nay của Việt Nam là các dự án kinh doanh góp phần hỗ trợ cộng đồng và phát triển bền vững như sử dụng năng lượng sạch, tái chế, giảm tiêu thụ năng lượng, tạo việc làm cho người yếu thế ...

  Theo báo cáo năm 2021 hệ sinh thái Việt Nam đạt được nhiều thành tựu, cụ thể tổng vốn đầu tư của thị trường lên đến 1,3 tỷ đô la Mỹ. Đặc biệt nhiều Startup trong các lĩnh vực như Fintech, Thương mại điện tử thực phẩm, đồ uống, trò chơi và Blockchain nhanh chóng được gây tiếng vang bước đầu gặt hái thành công trên thị thị trường. Việt Nam được xem như là “Ngôi sao mới nổi” trong hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á và được dự đoán sẽ là thị trường hấp dẫn đứng vị trí thứ 3 trong năm 2022 sau Singapore và Indonesia.

  “Lễ công bố hợp tác giữa Sunwah Innovations và Alibaba Cloud” là mốc khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị thành viên về đổi mới sáng tạo của hai tập đoàn lớn là tập đoàn Sunwah (Hồng Kông) và tập đoàn Alibaba (Trung Quốc ) với cam kết nỗ lực đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, cũng như thúc đẩy giao lưu đổi sâu rộng với thị trường Trung Quốc nói riêng và hệ sinh thái khởi nghiệp Châu Á Nói chung. Hai bên sẽ tổ chức một chuỗi các dự án, chương trình xuyên biên giới với mục đích tăng cường trao đổi giữa các thành viên trong hệ sinh thái Việt Nam, với các đối tác Quốc Tế, từ đó nó đẩy mạnh quá trình thế giới của các công ty khởi nghiệp Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu và gia nhập thị trường trong nước.

  Các công ty khởi nghiệp Việt Nam cũng sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và công nghệ rộng lớn của tập đoàn Alibaba. Hai bên cùng nhất trí hỗ trợ các trường đại học của Việt Nam phát triển lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin, góp phần bồi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực kỹ thuật số..vv..

  Nhằm khởi động cho mối quan hệ hợp tác giữa hai tập đoàn, chương trình” Alibaba Cloud KrAsia Global Statup Accelerator” Việt Nam Demo Day cũng là lần đầu tiên tổ chức trực tiếp tại thành phố Hồ Chí Minh đây là cơ hội quý giá cho các Startup Việt Nam được trình bày ý tưởng sáng tạo của họ trước công ty quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu trong nước và khu vực Đông Nam Á.

  Các Startup tham gia chương trình còn có cơ hội Nhận được gói dịch vụ điện toán đám mây Alibaba Cloud tổng trị giá lên đến 60.000₫ đô la Mỹ hay được cung cấp không gian làm việc chung và sử dụng các dịch vụ tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Sunwah TP.Hồ Chí Minh, cũng như được kết nối trực tiếp với các quỹ đầu tư hàng đầu Việt Nam và trong khu vực.”

  Thanh Dung

  • Tags: