Giá phân bón cao nhất mọi thời đại
 • Chỉ số giá phân bón ở Bắc Mỹ trong tuần kết thúc ngày 18/3 là 1.248 USD/tấn, so với mức 1.138 USD/tấn trong tuần trước đó, tăng gần 10%. Giá phân bón và lúa mì tăng cao đang tác động đến toàn cầu, có thể làm giảm sản xuất nông nghiệp và làm trầm trọng hơn khủng hoảng lương thực toàn cầu.

  (Theo Fortune)

  1-phanbon23-6360-1648026939.jpg

  Diễn biến chỉ số giá phân bón ở Bắc Mỹ. Nguồn: Bloomberg

  Chỉ số giá phân bón ở Bắc Mỹ trên kênh Green Markets của Bloomberg trong tuần kết thúc vào ngày 18/3 là 1.248 USD/tấn, so với mức 1.138 USD/tấn trong tuần trước đó, tăng gần 10%. Đây là mức cao nhất trong lịch sử. So với một tháng trước, khi chiến sự tại Ukraine nổ ra, giá mặt hàng này tăng 40%.

  Diễn tiến của thị trường phân bón thế giới cho thấy sự phụ thuộc vào xuất khẩu của mặt hàng này từ Nga vì nước này xuất khẩu phân bón nhiều hàng đầu thế giới năm 2019, với khối lượng thương mại  đạt gần 9 tỷ USD.

  Nga và Belarus, quốc gia cũng bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, là những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về một số loại phân bón, trong đó có ure và kali. Việc cắt giảm xuất khẩu từ hai quốc gia trên khiến giá tăng cao. Bên cạnh đó, giá khí đốt, nguyên liệu để sản xuất phân bón nitơ leo dốc trong thời gian vừa qua cũng là yếu tố đẩy leo thang.

  Các công ty vận tải biển quốc tế phần lớn đã ngừng hoạt động ở Nga. Đầu tháng 3, Moscow yêu cầu các nhà sản xuất trong nước giảm bán ra nước ngoài để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây.

  Ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực toàn cầu

  Giá phân bón cộng với lúa mì tăng cao đang tác động đến toàn cầu, có thể làm giảm sản xuất nông nghiệp và làm trầm trọng hơn khủng hoảng lương thực toàn cầu.

  Trước khi chiến sự tại Ukraine nổ ra, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã cảnh báo rằng “tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng” đang diễn ra tại châu Mỹ La Tinh, Trung Phi, Trung Đông và Trung Á, một phần do biến đổi khí hậu. Cuộc chiến tại Ukraine có thể làm tình hình tồi tệ hơn.

  "Mức độ mất an ninh lương thực hiện nay là chưa từng thấy kể từ Thế Chiến II", ông David M. Beasley, giám đốc điều hành FAO, nhận định. Cuộc chiến tại Ukraine ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu vì cả hai đều là nền nông nghiệp quan trọng của thế giới.

  Trước tình hình trên, Brazil, quốc gia nông nghiệp lớn nhưng nhập khẩu phân bón lớn trên thế giới, dự kiến năng suất cây trồng sẽ thấp trong năm nay. Nước này đang nỗ lực tăng sản lượng phân bón tự sản xuất để bù đắp lại nguồn nhập từ Nga.

  Svein Tore Holsether, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tập đoàn phân bón Na Uy Yara International, nhận định các nhà sản xuất lớn hơn có thể vượt qua bão giá nhưng các trang trại quy mô nhỏ không có đủ khả năng sẽ có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

  • Tags: