FDI vào công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất trong nước
 • Để phù hợp với xu hướng toàn cầu ngày càng tăng trong việc thích nghi với cuộc sống cùng với đại dịch Covid-19, các nhà đầu tư và các tập đoàn lớn tiếp tục mở rộng đầu tư ra nước ngoài.

   

  Công nghiệp hỗ trợ thu hút FDI

  Các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã thu hút một phần đáng kể vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào các khu công nghiệp (KCN) của các tỉnh, thành phố phía Nam. Theo bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 11 năm 2021, các KCN trên địa bàn đã thu hút được 1,1 tỷ USD, bằng 156,5% kế hoạch năm, với hơn 80% vốn đầu tư. các dự án trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và các doanh nghiệp sản xuất khác.

  Đây là một kết quả ấn tượng trước những tác động nghiêm trọng đến địa phương của đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư. Đại diện của KSM ENG Vina cho biết, dự án sản xuất linh kiện kim loại dùng trong công nghiệp công nghệ cao trị giá 10 triệu USD sẽ được xây dựng tại KCN Giang Điền (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) và dự kiến ​​đi vào hoạt động trong vòng một năm tới. 

  FDI vào công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất trong nước.

  Ông Lee Sam, Giám đốc Công ty TNHH Men Chuen Việt Nam, cho biết, bất chấp những khó khăn do đại dịch gây ra, công ty vẫn quyết định xây dựng một nhà máy khác với chi phí khoảng 30 triệu USD tại KCN Nhơn Trạch 6, nơi sẽ sản xuất các loại sợi và vải để đáp ứng nhu cầu cao đối với các sản phẩm này của các doanh nghiệp dệt may trong nước trong 5 năm qua.

  Tỉnh Bình Dương cũng thu hút hơn 1,92 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2021. Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương, các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn nguyên liệu sản xuất để phục vụ các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Tỉnh Bình Dương xác định phát triển các ngành công nghiệp này là định hướng trọng tâm và sẽ tập trung phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, trong đó ưu tiên thu hút các ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin, tạo giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực xuất khẩu.

  Cần có các chính sách thiết thực hơn

  Các nhà đầu tư FDI kỳ vọng rằng Việt Nam sẽ kiểm soát Covid-19 trong vòng 5 đến 8 tháng tới và nối lại thương mại với các nước khác. Các doanh nghiệp FDI khi đó sẽ tập trung triển khai nhanh các dự án đầu tư mới và tăng vốn để mở rộng sản xuất.

  Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, mặc dù Việt Nam đã có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trong những năm gần đây nhưng số lượng doanh nghiệp thực sự tiếp cận được nguồn hỗ trợ vẫn còn khiêm tốn do nhiều chính sách chưa phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, còn rườm rà và thủ tục khó. Các chính sách hỗ trợ cần thiết thực và cụ thể hơn về lãi suất, nguồn vốn, thuế, đất đai, với thủ tục linh hoạt và minh bạch hơn.

  Theo Liên hiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, để hình thành thêm nhiều nhà máy cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, doanh nghiệp cần được hỗ trợ tiền thuê đất tại các KCN, cụm công nghiệp phát triển ứng dụng công nghệ cao bên cạnh các chính sách hỗ trợ về đất đai.

  Nguồn: Doanhnghiephoinhap.vn

  • Tags: