Đồng bằng sông Cửu Long, điểm nhấn xuất khẩu
 • Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng kinh tế nói chung và xuất khẩu nói riêng của một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2021 vẫn tăng trưởng.

   

  Kinh tế đang phát triển

  Năm 2021, mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong vùng (GRDP) đạt 7,17%, GRDP bình quân đầu người đạt 65,26 triệu đồng. Các sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản đóng góp 30,29% vào nền kinh tế vùng, trong khi xây dựng đóng góp 28,13% và dịch vụ 37,61%. Thu ngân sách của khu vực này ước tính là 97,801 nghìn tỷ đồng và tổng số vốn gần 427,66 nghìn tỷ đồng đã được đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2021.

  Ngành nông nghiệp trong vùng đã thực hiện nhiều giải pháp để giúp nông dân địa phương sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông sản và duy trì chuỗi sản xuất. Sản lượng nuôi trồng và đánh bắt của khu vực tăng 8,84% so với năm 2021, trong khi năng suất và sản lượng lúa, rau quả vượt mục tiêu năm 2021 và tăng so với năm 2020.

  Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã chuẩn bị kế hoạch đầu tư công cho năm 2022 phù hợp với điều kiện của mình và kế hoạch 2021-2025 của Quốc hội, với nhu cầu vốn nhà nước hơn 65,713 nghìn tỷ đồng, cao hơn 18,62% so với kế hoạch năm 2021. 

  Sản lượng nuôi trồng và đánh bắt của khu vực tăng 8,84% so với năm 2021

  Sản lượng nuôi trồng và đánh bắt của khu vực tăng 8,84% so với năm 2021. (Ảnh: PV)

  Xuất khẩu tăng trở lại

  Ông Nguyễn Phương Nam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Thành phố Cần Thơ đánh giá, giá trị xuất khẩu của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục tăng. Các doanh nghiệp may mặc, da giày sử dụng nhiều lao động chỉ khôi phục sản xuất vào giữa tháng 10 và dự kiến ​​sẽ giúp tăng giá trị xuất khẩu của khu vực kể từ tháng 11, Nam nói.

  Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm gạo, tôm và cá tra, đã cải thiện đáng kể kể từ tháng 10 năm 2021, với một số địa phương trong vùng đạt mức tăng trưởng xuất khẩu cao vào năm 2021. Ví dụ, tỉnh An Giang đạt doanh thu xuất khẩu ước tính là 1,12 tỷ USD, tăng 20% ​​so với năm 2020 và hơn 16% so với mục tiêu năm 2021, trong khi Cần Thơ thu được 1,9 tỷ USD từ xuất khẩu hàng hóa vào năm 2021.

  Cơ hội hiệp định thương mại

  Ông Nguyễn Ánh Dương, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu các vấn đề kinh tế tổng hợp và hội nhập, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đánh giá, kinh tế thế giới đang có xu hướng phục hồi rõ nét, các thị trường liên tục tìm kiếm những ý tưởng mô hình tăng trưởng mới như lấy lợi thế của các FTA, chuyển đổi số và phục hồi xanh. Ông Dương nói, các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long hoàn toàn có thể hưởng lợi từ những lựa chọn phát triển mô hình mới đầy tiềm năng này.

  Bà Võ Thị Thu Hương, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng ĐBSCL có những lợi thế nhất định trong việc khai thác các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, đặc biệt là các ưu đãi đối với sản phẩm chủ lực - nông sản. sản xuất, thủy sản và dệt may. Theo bà, các doanh nghiệp ở ĐBSCL cần linh hoạt trong việc chuyển dịch cơ cấu chi phí và lực lượng lao động để duy trì hoạt động, tránh rủi ro và đảm bảo nguồn vốn.

  Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Long An, cho rằng, các doanh nghiệp nên chuẩn bị hành động trong khi kiểm soát sự lây lan của đại dịch. Theo ông Thắng, các doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số và tháo gỡ khó khăn bằng các chính sách thiết thực.

  Theo Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), các doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến vấn đề pháp lý. Họ cần đưa các điều khoản giải quyết tranh chấp trở thành một phần trong hợp đồng của mình để kiểm soát rủi ro và chuẩn bị đối phó với các tranh chấp về giao dịch, ông nói thêm.

  Mai Anh - Doanhnghiephoinhap.vn

  • Tags: