Chuyên gia VASEP: Nhu cầu cá tra tại Mỹ có thể bão hòa trong tháng 8-9
 • Giá cá tra xuất khẩu đi Mỹ lập đỉnh ở mức 5 USD/kg từ cuối tháng 4. Xu hướng tăng giá nóng của cá tra tại thị trường Mỹ được dự báo chỉ kéo dài đến hết tháng 6.

  Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu cá tra trong năm nay có thể đạt 2,6 tỷ USD, tăng khoảng 1 triệu USD so với năm 2021. 5 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,21 tỷ USD, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm trước, riêng với thị trường Mỹ đạt 310 triệu USD, tăng 131%.  

  Con số tăng trưởng trên một phần nhờ giá cá tra phile đông lạnh đi thị trường Mỹ đã lập đỉnh mới ở mức 5 USD/kg từ cuối tháng 4, tăng hơn 67% so với cùng kỳ năm trước, cao kỷ lục trong 3 năm gần đây.

  Theo VASEP, xuất khẩu cá tra đi thị trường Mỹ tốt, số lượng nhà máy chế biến được Cơ quan Thanh tra và An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) công nhận tăng từ 13 lên 19 đơn vị. Điều này có thể giúp kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này cao hơn trong nửa cuối năm.

  Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ tăng 131% trong 5 tháng 2022.

  Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ tăng 131% về giá trị trong 5 tháng 2022.

  Chuyên gia ngành hàng thị trường cá tra VASEP, bà Tạ Hà cho rằng có hai lý do chính cho sự tăng trưởng thị trường Mỹ. Thứ nhất, đầu năm 2022, giá cá tra nguyên liệu ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ổn định ở mức cao từ 31.500 - 32.500 đồng/kg, điều này thúc đẩy giá xuất khẩu cá tra đông lạnh tăng ở hầu hết các thị trường. Mỹ là thị trường có mức giá xuất khẩu tốt nhất trong các thị trường, cao hơn từ 1-1,5 USD/kg so với các thị trường khác như Trung Quốc hay châu Âu.

  Lý do thứ hai là do lạm phát toàn cầu hậu Covid-19 đã gây ra cơn bão giá ở các nước phát triển như Mỹ, theo chuyên gia VASEP. Điều này trở nên nghiêm trọng hơn sau cuộc xung đột Nga - Ukraine khiến giá của nhiều sản phẩm cung cấp protein tăng 2-3 lần so với trước, riêng giá cá tra đông lạnh nhập vào Mỹ đã tăng 0,2-0,5 USD/kg.

  Tuy nhiên, theo bà Tạ Hà, xu hướng tăng giá nóng được dự báo chỉ kéo dài tới hết tháng 6. Dẫn thông tin từ đại diện nhà nhập khẩu Siam Canadian, chuyên gia VASEP cho biết hiện nay lượng hàng cá tra đông lạnh nhập khẩu tại các kho hàng bên thị trường Mỹ đã được lấp đầy nên có thể nhu cầu sẽ bão hòa vào tháng 8 hoặc tháng 9.

  Bên cạnh đó, theo bà Tạ Hà, tháng 4-5 là thời điểm thu hoạch cá tra cỡ lớn và thả nuôi vụ mới nên tháng 8 và 9 tới sẽ là thời điểm thừa cá cỡ nhỏ và cỡ vừa. Nếu không tiêu thụ hết, tình trạng thừa cá trong quý III có thể dễ xảy ra.

  Nguồn: NDH

  • Tags: