Chuyên gia nhận định về tác động của việc giảm thuế VAT xuống 8%
 • Tại một hội thảo hồi tháng 1, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đánh giá chính sách giảm thuế VAT khác hoàn toàn so với những chính sách miễn, giảm thuế, phí trước đây. Các chuyên gia đều đồng ý rằng việc giảm thuế VAT sẽ tạo ra nhiều tác động tiêu cực cho thị trường.

   

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa. 

  Những năm trước, việc miễn, giảm thuế, phí chỉ tập trung vào các loại thuế trực thu như thuế thu nhập doanh nghiệp, áp dụng đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn, khủng hoảng vì đại dịch. Trong khi đó, quy định mới giảm thẳng vào thuế gián thu - thuế VAT.

  “Thuế VAT phổ thông hiện nay là 10%, khi giảm chỉ 2% sẽ có tác động đến toàn bộ giao dịch trên thị trường. Tác động tới cả người mua và người bán”, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nêu quan điểm.

  Với việc giảm thuế VAT đầu vào, người bán có thể giảm sức ép tăng giá khi chi phí tăng cao, nhờ đó hỗ trợ khả năng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ. Trong khi đó, người tiêu dùng cũng sẽ tiết kiệm được 2% chi tiêu bình quân.

  Theo đó, việc giảm được chi phí chi tiêu này sẽ tạo điều kiện tốt hơn để người tiêu dùng tiếp tục tiêu dùng, phục vụ đời sống, qua đó tăng giao dịch trên thị trường.

  Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cũng cho rằng việc giảm thuế VAT kể trên cũng sẽ giúp kiềm chế, kiểm soát việc tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khi tiêu dùng trong nước phục hồi và mở rộng sau dịch.

  Theo chuyên gia, việc giảm thuế VAT đi 2% sẽ giúp thị trường trong nước đạt 2 mục tiêu. Một là, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ phía sản xuất kinh doanh, tiêu dùng. Hai là vẫn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

  “Có thể nói, đây là một lựa chọn hỗ trợ chưa từng có, thông qua việc giảm thuế suất với sắc thuế phổ biến nhất, tác động mạnh nhất và rõ ràng nhất đến thị trường”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

  Cũng trong một sự kiện hồi tháng 1, GS.TS Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc Hội, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân gói hỗ trợ giảm thuế VAT là giảm cho người tiêu dùng. 

  Hỗ trợ này kích thích mạnh tiêu dùng trong nước. Kỳ vọng thị trường trong nước vô cùng lớn là trụ đỡ quan trọng cho doanh nghiệp cả doanh nghiệp chưa vươn được thế giới. Ông cho rằng đây sẽ là một huých rất mạnh để tạo ra tiêu dùng, kích thích, phát triển thị trường trong nước và toàn dân được hưởng.

  Ngoài ra, gói hỗ trợ lãi suất 2% nếu giải ngân được trọn vẹn thì đưa được 2 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, doanh nghiệp được hưởng lãi suất ưu đãi. Đây là yếu tố lan tỏa mạnh cho nền kinh tế.

  Kiều Thu - DNHN

  • Tags: