Hội nghị ngành Ngân hàng tại vùng Đông Nam Bộ: Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
 • Ngày 11/5/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tổ chức hội nghị ngành ngân hàng tại TP. Hồ Chí Minh nhằm tập trung các giải pháp tiền tệ tín dụng hỗ trợ và thúc đẩy kinh tế vùng Đông Nam Bộ.

  Trong bối cảnh hiện nay, đây là hành động thiết thực, quyết liệt từ NHNN nhằm trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
  Đông Nam Bộ là vùng kinh tế trọng điểm, giữ vai trò là vùng kinh tế động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả nước, tỷ trọng đóng góp vào GDP luôn ở mức khoảng 30% với các hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư vốn nước ngoài phát triển. Đông Nam Bộ cũng là vùng kinh tế năng động, sáng tạo và phát triển gắn với sự phát triển mạnh của kinh tế tư nhân, của các KCN-KCX. Đây cũng là vùng kinh tế có số lượng doanh nghiệp cao nhất cả nước (chiếm trên 40%), vì vậy sự phát triển của vùng kinh tế này có ý nghĩa động lực và đầu tàu đối với kinh tế cả nước. Với vai trò và tầm ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế vùng và kinh tế cả nước của khu vực Đông Nam Á, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị ngành, với mục tiêu “tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vùng Đông Nam Bộ”.
  phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - Nguyễn Thị Hồng tại "Hội nghị ngành ngân hàng góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vùng Đông Nam Bộ" được tổ chức chiều ngày 11/05/2023.

  Bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại Hội nghị.


  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, kinh doanh khó khăn do nhiều yếu tố, khó khăn ở đâu, tháo gỡ vướng mắc ở đó.

  Tăng trưởng toàn nền kinh tế chậm lại trong quý 1, nguyên nhân quan trọng đó là xuất khẩu giảm 20%. Tăng trưởng kinh tế dựa vào xuất khẩu rất lớn. Việc cải thiện thị trường xuất khẩu cần có thời gian.

  Về đầu tư, FDI cả nước giảm, đầu tư công còn khiêm tốn, tín dụng của hệ thống ngân hàng chậm lại. Đến 27/4, tín dụng cả nước tăng 3.04%. Tại sao tín dụng chậm lại, do sản xuất kinh doanh khó khăn, không có đầu ra, đơn hàng giảm, thị trường thu hẹp do đó nhu cầu vay vốn giảm. Đối với nhóm này, tháo gỡ khó khăn là tháo gỡ khó khăn đầu ra, mở rộng thị trường tiêu thụ, chứ không phải là vấn đề tín dụng.

  Đối với doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, đặc biệt là vốn lưu động, NHNN cũng đã có nhiều kiến nghị, giải pháp từ các chính sách khác để hỗ trợ, từ các quỹ bảo lãnh, để phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ…

  Đối với tín dụng tiêu dùng, người dân không vay để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, chủ yếu vay mua nhà, vay ô tô, xe máy… Trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, người dân chưa thúc đẩy tín dụng tiêu dùng vào bất động sản. Hiệp hội bất động sản TPHCM cũng nêu 70% là vướng mắc về pháp lý, cần tháo gỡ pháp lý, tự khắc tín dụng đối với bất động sản và người mua nhà sẽ trở lại, có điều kiện tăng tín dụng bất động sản. Tín dụng bất động sản có vai trò quan trọng trong ngành kinh tế, vướng mắc này tháo gỡ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả nước.

  Ngành ngân hàng làm gì để giải quyết khó khăn tổng thể?

  Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết mong muốn giải quyết được các kiến nghị từ doanh nghiệp và người dân. Đây là những chủ thể đi vay ngân hàng nhưng cũng gửi tiền vào ngân hàng.

  Những giải pháp của ngành ngân hàng mang tính đặc thù. Thứ nhất, điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng của NHNN không chỉ là giải quyết một vấn đề, điều hành đạt nhiều mục tiêu đồng thời. Vừa phải tăng trưởng tín dụng, ổn định tỷ giá, giảm lãi suất… do đó NHNN phải theo dõi sát sao, cân nhắc phối hợp các chính sách để đạt được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và tiền tệ.

  NHNN đang tiếp tục theo dõi, nếu được sẽ giảm lãi suất, việc điều hành chính sách tiền tệ phải đánh đổi giữa các mục tiêu, để duy trì lạm phát thấp, ổn định tỷ giá.

  Toàn cảnh hội trường

  Thứ hai, các TCTD là doanh nghiệp đặc thù, có những hoạt động rủi ro lan truyền nên phải hoạt động theo quy định của NHNN nhưng phải đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống ngân hàng. Các TCTD cho vay nhưng phải đảm bảo khi người dân rút tiền phải đảm bảo. Các ngân hàng cũng phải cấp tín dụng nhưng phải đảm bảo an toàn hệ thống.

  Qua ý kiến phản ánh của địa phương, thời gian tới NHNN sẽ cân nhắc điều kiện nếu được thì sẽ giảm lãi suất điều hành. Các TCTD đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất.

  Vừa qua NHNN ban hành 2 thông tư (Thông tư 02, Thông tư 03) để giải quyết khó khăn cho DN có khó khăn tạm thời, giãn hoãn nợ để giữ nguyên nhóm nợ, để có khoản vay mới. Các điều kiện để đánh giá khoản vay khả thi để cho vay như tỷ lệ cho vay/tài sản đảm bảo… để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

  Riêng khó khăn về tín dụng và lãi suất, NHNN cũng đã chỉ đạo chi nhánh NHNN các tỉnh, TP phối hợp Sở, ban ngành địa phương, làm rõ vì sao doanh nghiệp không thể vay vốn được tại ngân hàng.

  Về tỷ giá, làm sao để ổn định ngoại hối.

  Về cải cách thủ tục hành chính, trong quá trình tiếp cận gói tín dụng, thủ tục giấy tờ cần có giải pháp để cải cách.

  Hội nghị phát huy sức mạnh tổng hợp giữa các địa phương và bộ ngành, giữa các cấp sở ngành và TCTD nhằm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn. Hội nghị với quy mô cấp vùng, có sự tham dự của các địa phương trong vùng, các sở ngành liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và ngành ngân hàng. Với mục tiêu tăng cường công tác phối hợp giữa các địa phương; phối hợp giữa các sở ngành với ngành ngân hàng để thực hiện các giải pháp định hướng về tiền tệ tín dụng, hoạt động này sẽ góp phần quan trọng trong việc đưa cơ chế chính sách của NHNN đi vào thực tế cuộc sống, phát huy hiệu quả chính sách.

  Thanh Dung

  • Tags: