TPHCM: Học sinh là F1 sau khi hoàn thành cách ly có thể tự test nhanh tại nhà
 •  Theo quy định mới của UBND TP Hồ Chí Minh, học sinh là F1 sau khi hoàn thành cách ly có thể tự test nhanh tại nhà, rồi gửi kết quả cho giáo viên chủ nhiệm bằng hình ảnh thông qua email, Zalo, Viber, tin nhắn….

   

  Ngày 2/3, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản điều chỉnh một số nội dung về hướng dẫn kiểm soát dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, nhằm tạo điều kiện cho học sinh là F1 đi học trở lại sau khi hoàn thành cách ly.

  Quy định mới có những điều chỉnh cụ thể như sau: Ở bước 3, trong quy trình xử trí khi phát hiện trường hợp F0 tại cơ sở giáo dục, sẽ điều chỉnh thành: Trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp với cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên (hoặc xét nghiệm PCR mẫu đơn) cho học sinh và giáo viên nếu có triệu chứng nghi mắc Covid-19 của lớp có F0.

  Về việc xét nghiệm với trường hợp F1 sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà theo quy định, nay điều chỉnh thành: Phụ huynh tự thực hiện xét nghiệm nhanh cho học sinh tại nhà vào ngày thứ 5 nếu đã tiêm vắc-xin đủ liều, hoặc ngày thứ 7 nếu chưa tiêm đủ liều, thông báo kết quả xét nghiệm cho giáo viên chủ nhiệm lớp bằng cách gửi hình ảnh kết quả xét nghiệm (qua email, Zalo, Viber, tin nhắn...).

  Trong trường hợp phụ huynh không có điều kiện xét nghiệm nhanh tại nhà thì có thể đưa học sinh đến trạm y tế để thực hiện. Nếu kết quả âm tính, học sinh đủ điều kiện trở lại trường học.

  Về việc theo dõi sức khỏe của học sinh cùng lớp có F0, nay điều chỉnh thành: Các cơ sở giáo dục phải lập danh sách học sinh thuộc nhóm nguy cơ cao (béo phì, mắc các bệnh mạn tính, bệnh lý bẩm sinh...) theo hướng dẫn của Bộ Y tế để theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày.

  Đầu tuần này, phụ huynh ở nhiều trường học ở TPHCM bức xúc với quy định phải có xác nhận âm tính của trạm y tế, bệnh viện, học sinh F1 mới được đi học trực tiếp trở lại.

  Việc này khiến nhiều người tốn công sức, thời gian, tiền bạc. Quy định phải xét nghiệm toàn bộ F1 khi phát hiện F0 cũng khiến nhiều trường rơi vào tình trạng khó khăn vì không đủ tiền mua kit test, thiết bị y tế.

  • Tags: