Sách giáo khoa cho năm học mới: Các trường đánh giá lựa chọn dựa trên tính hiệu quả
 • S GD-ĐT TP.HCM trao quyn cho các nhà trưng chn sách giáo khoa (SGK) lp 3, 7, 10 t danh mc SGK mà UBND TP phê duyt.


  Trưng TH Lê Đình Chinh (Q.11) chn sách giáo khoa lp 3 năm hc 2022-2023

  Trao quyn cho nhà trưng la chn

  UBND TP.HCM mới đây đã công bố danh mục SGK lớp 3, 7, 10 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TP từ năm học 2022-2023.

  Đáng chú ý là với cả 3 khối lớp, danh mục SGK được UBND TP phê duyệt đều có sự góp mặt của từ 2-3 bộ sách, bao gồm: Chân trời sáng tạo, Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống.

  Trong đó, mỗi môn học có từ 2-4 đầu sách. Thậm chí nhiều bộ môn số đầu sách còn trên 4. Ví dụ như môn mỹ thuật lớp 10 danh sách SGK phê duyệt gồm 11 đầu sách của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống của NXB Giáo dục Việt Nam; Môn công nghệ lớp 10 có 8 đầu sách bao gồm cả chuyên đề ở bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, Cánh diều; Môn giáo dục kinh tế và pháp luật lớp 10 có 4 đầu sách bao gồm cả sách chuyên đề ở bộ Chân trời sáng tạo và Cánh diều; Môn giáo dục thể chất lớp 10 danh sách SGK phê duyệt gồm 8 đầu sách ở bộ Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống.

  Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Bảo Quốc cho hay, việc UBND TP phê duyệt cùng lúc nhiều đầu sách ở nhiều bộ sách khác nhau với cùng một môn học đối với các môn học trong chương trình lớp 3, lớp 7, lớp 10 năm học 2022-2023 nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các trường lựa chọn, sử dụng được bộ sách phù hợp nhất với đặc thù học sinh và giáo viên đơn vị mình.

  Với việc nhiều đầu sách được phê duyệt, lãnh đạo Sở GD-ĐT khẳng định, sở trao quyền chủ động cho các trường trong việc lựa chọn bộ sách phù hợp nhất cho đơn vị.

  Từ danh mục SGK mà TP phê duyệt, các trường cần soi dò, đối chiếu vào danh mục SGK mà trường mình đã lựa chọn từ trước đó, nếu trùng bộ sách nào thì nhà trường sẽ chọn bộ sách đó làm bộ sách sử dụng cho học sinh, giáo viên tại đơn vị mình trong năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo.

  Trong trường hợp bộ sách mà trường đã lựa chọn trước đó không trùng khớp với danh mục các bộ sách mà UBND TP phê duyệt thì nhà trường sẽ cùng ngồi lại để thống nhất, chọn một bộ SGK trong danh mục phê duyệt của UBND TP để sử dụng trong năm học, sao cho phù hợp nhất với học sinh, giáo viên tại đơn vị mình.

  “Không có quy định nhà trường phải chọn trọn vẹn một bộ sách lớp 3, 7, 10 của một NXB để học sinh, giáo viên sử dụng trong năm học mới. Trường có thể chọn sách theo từng bộ môn, không nhất thiết phải chọn theo cả bộ sách. Tuy nhiên, việc lựa chọn bộ sách sử dụng trong năm học mới nhà trường phải cân nhắc để thuận lợi nhất cho công tác tổ chức giảng dạy trong không chỉ năm học này mà còn phải có sự tiếp nối với các năm học trước (và các năm học sau). Đặc biệt là tạo thuận lợi cho phụ huynh, học sinh”, ông Quốc lưu ý.

  Đánh giá chn la da trên tính hiu qu

  Trong tin nhắn điện tử gửi đến hơn 200 phụ huynh học sinh khối 3 năm học 2022-2023, Trường TH Lê Đình Chinh (Q.11) đã thông báo bộ sách Chân trời sáng tạo sẽ là bộ sách được nhà trường sử dụng giảng dạy trong năm học 2022-2023.

  Thầy Văn Nhật Phương - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, khi UBND TP.HCM ban hành danh mục SGK lớp 3 sử dụng trong năm học 2022-2023, các tổ bộ môn nhà trường đã cùng ngồi lại để kiểm tra các đầu sách được phê duyệt. Nhận thấy bộ sách Chân trời sáng tạo là một trong những bộ sách được UBND TP phê duyệt và trước đó cũng đã được hội đồng chọn SGK nhà trường đánh giá, lựa chọn, vì vậy bộ sách Chân trời sáng tạo được nhà trường tiếp tục sử dụng trong năm học 2022-2023 ở khối lớp 3.

  “Với Chương trình GDPT 2018 ở cấp tiểu học, từ lớp 1 nhà trường đã sử dụng bộ sách Chân trời sáng tạo để giảng dạy. Qua 2 năm triển khai là lớp 1, 2, nhà trường nhận thấy bộ sách mang lại hiệu quả giáo dục cao, phù hợp với đặc thù học sinh, giáo viên nhà trường. Đây là cơ sở đế trường tiếp tục lựa chọn bộ sách này ở khối lớp 3 trong năm học 2022-2023”, thầy Phương đánh giá.

  Ngoài việc gửi tin nhắn điện tử đến phụ huynh, bộ sách lớp 3 được chọn cho năm học mới cũng được Trường TH Lê Đình Chinh công khai rộng rãi trên trang Fanpage trường, giáo viên chủ nhiệm thông tin đến phụ huynh, học sinh. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh trong quá trình mua sắm sách SGK, phụ huynh có thể mua tại nhà sách hoặc đăng ký tại trường.

  “Dù bộ Chân trời sáng tạo là bộ sách được sử dụng giảng dạy trong năm học 2022-2023 song nhà trường trang bị đầy đủ các đầu sách được UBND TP phê duyệt trong thư viện để giáo viên tham khảo, sử dụng làm tài liệu phục vụ việc giảng dạy”, thầy Phương nói thêm.

  Tương tự, Chân trời sáng tạo cũng là bộ SGK được Trường THCS Lữ Gia (Q.11) lựa chọn sử dụng giảng dạy ở khối lớp 7 trong năm học 2022-2023. Nhà trường đã công khai lựa chọn này đến phụ huynh, học sinh khối 6 để phụ huynh có sự chủ động chuẩn bị cho năm học mới.

  Cô Nguyễn Thụy Ái - Hiệu trưởng nhà trường thông tin, việc lựa chọn Chân trời sáng tạo tiếp tục giảng dạy trong năm học mới được nhà trường căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó kế thừa thành quả từ năm học 2021-2022 khi khối lớp 6 nhà trường đã sử dụng bộ sách này giảng dạy.

  “Trong quá trình chọn sách ban đầu, hội đồng chọn sách nhà trường đã chọn Chân trời sáng tạo, và gửi lựa chọn này đến Hội đồng chọn SGK TP. Bộ Chân trời sáng tạo được giáo viên nhà trường đánh giá cao vì không chỉ phù hợp với việc giảng dạy mà còn phát huy được tối đa năng lực, phẩm chất học sinh, phù hợp với đặc thù học sinh TP”, cô Ái chia sẻ.

  Ở bậc THPT, các trường cũng đã “chốt” danh mục SGK sử dụng trong cơ sở mình ở khối lớp 10 từ năm học 2022-2023. Tuy nhiên, là năm đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018, cộng với tính đặc thù của bậc học theo định hướng nghề nghiệp do vậy đa phần các trường chọn sách theo tiêu chí môn học.

  Tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Q.Gò Vấp), cô Lý Thị Hồng Thắm - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay trường tôn trọng quyền quyết định lựa chọn của giáo viên các tổ bộ môn. Vì thế, danh mục SGK được nhà trường sử dụng trong năm học mới ở bậc lớp 10 ở tất cả các môn học ngoài bộ Chân trời sáng tạo được lựa chọn chủ yếu, còn có thêm Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống.

  Cụ thể, môn giáo dục thể chất, môn giáo dục quốc phòng và an ninh trường lựa chọn bộ Kết nối tri thức với cuộc sống; môn tin học chọn bộ Cánh diều. Các chuyên đề được lựa chọn cũng đi theo đúng bộ sách.

  “Lựa chọn trên được nhà trường quyết định trên căn cứ các tổ bộ môn của trường đã ngồi lại, đánh giá, bàn bạc. Nhà trường tôn trọng lựa chọn của tổ bộ môn, làm sao thuận lợi nhất cho việc giảng dạy cũng như tính hiệu quả đến học sinh”, cô Thắm chia sẻ.

  Để tạo thuận lợi cho phụ huynh, học sinh mua SGK cho năm học mới, Trường THPT Nguyễn Công Trứ đang liên hệ với nhà xuất bản để cung cấp sách theo nhu cầu môn học lựa chọn của học sinh.

  Theo GDTP

  • Tags: