Nhanh chóng đưa trẻ mầm non trở lại lớp
 • Trẻ không được đến trường ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện, trong đó tương tác xã hội, cảm xúc và nhận thức của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bộ GD&ĐT cho biết, các địa phương cần thúc đẩy sớm việc đưa trẻ em trở lại trường, lớp.
  Theo các chuyên gia, không được đến trường, cảm xúc và nhận thức của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

  Theo các chuyên gia, không được đến trường, cảm xúc và nhận thức của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

  Cơ hội phát triển của trẻ sẽ không trở lại

  Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đến ngày 12/12/2021, 55/63 địa phương có cơ sở giáo dục mầm non chưa được hoạt động theo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương. Từ tháng 5/2021 đến nay, hơn 28.500 cơ sở giáo dục mầm non phải tạm dừng hoạt động; 58 trường và 526 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục phải giải thể.

  Việc các cơ sở giáo dục mầm non ở nhiều địa phương phải tạm ngừng đón trẻ hoặc đón trẻ gián đoạn đã ảnh hưởng đến nền nếp, thói quen, chế độ sinh hoạt của trẻ. Trẻ không được đến trường ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện, trong đó tương tác xã hội, cảm xúc và nhận thức của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Việc trẻ ở nhà dài ngày cũng khiến cha mẹ phải xoay xở với việc đảm bảo cuộc sống nên phải gửi trẻ cho người thân trông giúp làm xáo trộn môi trường sống và gắn kết với cha mẹ dẫn đến khủng hoảng tâm lý ở trẻ. Do đặc thù cấp học mầm non không thể tổ chức dạy học trực tuyến nên ảnh hưởng tới thực hiện kế hoạch năm học và chương trình giáo dục mầm non của các cơ sở giáo dục.

  Theo bà Vũ Nguyệt Ánh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Linh Đàm (Hà Nội), trẻ trong độ tuổi phát triển rất cần sự giao lưu, tương tác để phát triển ngôn ngữ, nhận biết thế giới xung quanh. Nhiều tháng nay nghỉ dịch, trẻ bị bó hẹp trong không gian của gia đình, hạn chế tiếp xúc nên khó phát triển toàn diện. Chưa kể, nhiều cha  mẹ đi làm, để con làm bạn với tivi, iPad, điện thoại, ảnh hưởng đến mắt và trẻ dễ thu mình, ngại giao tiếp.

   Thạc sĩ giáo dục Lương Dũng Nhân, Giám đốc đào tạo huấn luyện Hệ thống giáo dục ATY cho biết, việc trẻ ở nhà quá lâu ảnh hưởng vừa nhất thời vừa lâu dài đến các em, khiến cơ hội phát triển của con sẽ không trở lại. 

  Ông Nhân cho biết, trong tổng hợp từ hơn 500 nghiên cứu về tâm lý trẻ em được thực hiện trên khắp thế giới trong giai đoạn đại dịch, nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Uberlandia (Brazil) nhận định, trẻ con không được đến trường sẽ thiếu vắng các tương tác xã hội đa dạng, nhất là những tương tác đồng lứa. Sự thiếu vắng này ảnh hưởng đến các phương diện của trẻ.

  "Về tâm lý, các nghiên cứu cho thấy việc ở nhà quá lâu làm tăng lo âu, căng thẳng, thậm chí là các dấu hiệu trầm cảm ở cả trẻ rất nhỏ cho tới độ tuổi thanh thiếu niên; có thể thay đổi vĩnh viễn mức nhạy cảm của hệ thần kinh với các dẫn xuất thần kinh gây căng thẳng trong cơ thể.  Về thể chất, làm giảm sức đề kháng của các bạn nhỏ, tăng khả năng gặp các vấn đề về tim mạch và cân nặng. Về phát triển trí tuệ, việc thiếu vắng các tương tác xã hội đa dạng còn làm giảm chỉ số trí tuệ IQ, giảm các phản xạ xử lý thông tin từ môi trường", ông Nhân cảnh báo.

  Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, nhà nghiên cứu và thực hành giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh cũng nhận định: "Học sinh bậc mầm non, lớp 1 cần trở lại trường vì lứa tuổi này, giai đoạn này cần sự hướng dẫn đầu đời bởi thầy cô, cha mẹ không thể làm được điều này. Tôi cho rằng việc không đến trường lâu dài gây hệ lụy cho các em”. 

  Đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường

  Tại hội thảo “Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em trong cơ sở giáo dục mầm non”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ em, cần thúc đẩy sớm việc đưa trẻ em trở lại trường, lớp.

  Trẻ ở lứa tuổi mầm non, vui chơi vốn được coi là hoạt động có nhiều ưu thế.

  Trẻ ở lứa tuổi mầm non, vui chơi vốn được coi là hoạt động có nhiều ưu thế.

  "Các cơ sở giáo dục mầm non cần chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp ứng phó với tình huống dịch Covid-19 còn ảnh hưởng lâu dài, bảo đảm an toàn trường học và hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2021 - 2022", bà Minh nói. Đồng thời, đề nghị các cơ sở giáo dục mầm non phối hợp với ngành y tế để đánh giá điều kiện, mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo quy định và chủ động báo cáo cấp quản lý quyết định đưa trẻ em trở lại trường, lớp học. 

  Trong quá trình tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, thực hiện tốt vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị và điều chỉnh việc tổ chức các hoạt động ăn, ngủ, vệ sinh, chơi và học theo chế độ sinh hoạt hằng ngày của trẻ em, phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19 tại địa phương và đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch theo quy định.

  Cùng với đó, các cơ sở giáo dục mầm non cần quan tâm tới đội ngũ giáo viên, người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là khối trường độc lập tư thục do phải tạm nghỉ kéo dài để phòng, chống dịch bệnh. Động viên để giáo viên mầm non không bỏ việc, đảm bảo nguồn giáo viên khi điều kiện học tập dần quay trở lại bình thường.

  Các thầy giáo, cô giáo cũng cần nâng cao trách nhiệm để đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh khi  quay lại trường, thích ứng học tập trong điều kiện dịch bệnh phức tạp. Đảm bảo quyền được chăm sóc, học tập tốt nhất cho các em.

  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT mong muốn các tổ chức, chuyên gia quốc tế sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục mầm non nói riêng ứng phó, dạy và học an toàn trong điều kiện dịch bệnh phức tạp.

  Theo baodansinh.vn

  • Tags: