Lễ hội Dinh Thầy Thím được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
 • Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể Thao & Du lịch đã ký quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội truyền thống Lễ hội Dinh Thầy Thím của tỉnh Bình Thuận.

  Dinh Thầy Thím toạ lạc tại xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Lễ hội Dinh Thầy Thím được tổ chức vào rằm tháng 9 hàng năm. Đây là nét văn hóa truyền thống không chỉ riêng người dân địa phương mà còn thu hút hàng trăm ngàn du khách từ khắp các tỉnh thành đến hành hương kết hợp du lịch.

  Một phần nghi lễ truyền thống trong lễ hội Dinh Thầy Thím

  Một phần nghi lễ truyền thống trong lễ hội Dinh Thầy Thím. Ảnh internet.

  Lễ hội được ra đời, duy trì và tồn tại gắn liền với lịch sử hình thành các tập quán liên quan đến tín ngưỡng thờ Thầy Thím của cộng đồng người dân địa phương hơn 130 năm qua. Thầy Thím là cách gọi thể hiện sự tôn kính của nhân dân đối với hai vợ chồng người đạo sĩ tài đức, giàu lòng nhân ái đã có nhiều công lao cứu giúp người dân nghèo trong cuộc sống. Để ghi tạc công ơn đó, các thế hệ ông cha ngày trước đã lập dinh thờ Thầy Thím.

  Lễ hội Dinh Thầy Thím là một trong 5 lễ hội văn hóa tiêu biểu, được tỉnh Bình Thuận chọn để phục vụ phát triển du lịch của địa phương. Hàng năm, lễ hội được tổ chức với phần lễ là các nghi thức truyền thống như: Lễ nghinh Thần, rước sắc phong, lễ nhập điện an vị, thỉnh thực, giỗ Tiền Hiền và cúng binh gia… ghi khắc công đức của Thầy Thím.

  Bên cạnh phần lễ, người dân và du khách còn cùng tham gia các hoạt động vui chơi như: thi đấu cờ người, thi khiêng thúng ra khơi, thi gánh cá, đan lưới, chương trình ca nhạc,…

  Lễ hội Dinh Thầy Thím được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đánh dấu bước ngoặt quan trọng, góp phần phục vụ phát triển du lịch và thúc đẩy kinh tế - văn hóa - xã hội địa phương phát triển. Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống của cộng đồng, từ đó làm phong phú kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.

  Theo THCL

  • Tags: