Tưng bừng 'Lễ hội té nước' ở Lai Châu
 • Trong khuôn khổ Lễ hội Then Kin Pang diễn ra ở Lai Châu, màn “té nước” cầu mưa diễn ra tưng bừng với sự tham gia của hàng trăm người dân địa phương và du khách. Lễ hội diễn ra tại suối Nậm Lùm.

   

  Các chàng trai, cô gái trẻ tuổi là thành phần tham gia đông nhất. Các chàng trai, cô gái trẻ tuổi là thành phần tham gia đông nhất.

  Hàng năm, cứ đến dịp 10/3 âm lịch, người Thái ở huyện Phong Thổ nói riêng và nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói chung lại cùng hội tụ về nhà Then tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ. Đây là dịp để cùng nhau tham dự lễ hội Then Kin Pang – linh hồn của đồng bào Thái ở Tây Bắc.

  Năm 2022, lễ hội Then Kin Pang được tổ chức trong 3 ngày từ 8 - 10/4 (tức ngày 8 – 10/3 âm lịch). Lễ hội là dịp để du khách tới tham quan và trải nghiệm các hoạt động mang nét đặc sắc văn hóa của dân tộc Thái.

  Lễ hội bao gồm 2 phần: Lễ và Hội. Phần Lễ có hoạt động cúng, dâng hương tại nhà Then. Phần Hội có các hoạt động phong phú, đa dạng và sôi nổi như: thi không gian văn hóa dân tộc Thái; văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc Thái. Ngoài ra còn có hoạt động trình diễn Lễ hội “Áp hô chiêng” (lễ hội gội đầu), múa xòe truyền thống. Bên cạnh đó còn có phần thi ẩm thực; thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian (gồm: Đẩy gậy, kéo co, tung còn, én cáy, bịt mắt bắt vịt, tó má lẹ, đi cầu kiều, té nước).

  Hoạt động hấp dẫn và đặc sắc nhất của lễ hội này là màn té nước cầu mưa tại suối Nậm Lùm. Lễ hội té nước sẽ diễn ra sau phần cúng Then với mong ước muốn khỏe mạnh, làm ăn khấm khá, lúa đầy kho, vật nuôi đầy đàn của cộng đồng Thái trắng.

  Tham gia hội té nước, người dân và du khách sẽ cùng hòa mình xuống dòng suối để hò reo trong cuộc vui. Theo quan niệm của người Thái, dòng suối là nơi Then từ trên Trời xuống hạ giới để cứu nhân độ thế. Họ tin tưởng mùa màng năm tới sẽ tốt tươi, người bị té nước càng nhiều và bị nhiều người té thì gặp càng nhiều may mắn, khỏe mạnh.

  Một số hình ảnh tại lễ hội té nước:


  Người dân và du khách hòa mình xuống dòng suối hò reo trong cuộc vui té nước.


  Hàng ngàn người dân và du khách đổ về khu vực suối Nậm Lùm tham gia lễ hội té nước.
   


  Đông vui, náo nhiệt hội té nước.
   


  Hội té nước là phần hấp dẫn và đặc sắc nhất tại lễ hội Then Kin Pang.


  Hàng trăm người thích thú đứng dọc hai bên suối xem lễ hội.

  Theo GDTĐ

  • Tags: