TP. HCM : Mở cửa đón du khách và kiều bào về nước đón Tết an toàn
 •  

  Tìm giải pháp giúp TP.HCM mở cửa đón khách du lịch, kiều bào ta về nước an toàn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần- đó là nội dung buổi Toạ đàm với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh: Mở cửa đón khách du lịch quốc tế và kiều bào an toàn, chu đáo” được Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức theo hình tích kết hợp trực tiếp và trực tuyến chiều 23/12…

  TP HCM: Quyết tâm phục hồi du lịch- ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương

  Tại buổi Tọa đàm, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết Thành phố quyết tâm phục hồi du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương - trong năm 2022. Theo đó, TP.HCM đã chủ động khôi phục lại các hoạt động của ngành, đồng thời khôi phục lại thị trường du lịch khách quốc tế tại TP.HCM. Từ tháng 10/2021, Sở Du lịch đã tham mưu với UBND Thành phố xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch thích ứng với dịch COVID-19 với những giai đoạn cụ thể.

  Sở Du lịch xác định bốn nhiệm vụ trọng tâm nhằm khôi phục lại toàn bộ hoạt động du lịch trong năm 2022 – tương ứng với giai đoạn 3. Thứ nhất là đánh giá lại hiệu quả của giai đoạn 1 và 2 để có những kế hoạch, bước đi phù hợp với điều kiện tình hình hiện tại. Thứ hai là tham mưu với UBND Thành phố điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh COVID-19 trong ngành du lịch để các đơn vị trong ngành có khung, tiêu chí áp dụng theo, bảo đảm an toàn của du khách đến với TP.HCM. Thứ ba là phối hợp, hỗ trợ cho các doanh nghiệp quảng bá các thương hiệu trên tất cả các nền tảng, đặc biệt là chuyển đổi công nghệ số và đưa thông tin đến với bạn bè quốc tế. Phương thức là đưa các sàn thương mại điện tử, công nghệ thông tin vào quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp. Thứ tư là xác lập, nâng cao chất lượng dịch vụ và xây dựng bản sắc, đặc trưng của Thành phố để thu hút khác du lịch đến với Thành phố trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Xây dựng, quảng bá điểm đến của Thành phố với giá trị cốt lõi là:  Cởi mở, sống động, hứng khởi, hướng về tương lai.

  Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, trong sáng 24/12, Sở Du lịch tổ chức phát động "Tuần lễ Du lịch TP.HCM - Thành phố tôi yêu", giới thiệu với người dân Thành phố 6 tuyến du lịch mới xuất phát từ Trung tâm TP.HCM đến các quận huyện và TP. Thủ Đức. Từ các chương trình đó, các doanh nghiệp sẽ khai thác, xây dựng chương trình thật hấp dẫn, thu hút khách du lịch cũng như kiều bào về thăm Thành phố.

  Du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của TP.HCM

  Du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của TP.HCM

  Để thực hiện thành công mở cửa du lịch an toàn bền vững, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết, TP.HCM đã xây dựng đề án đón khách quốc tế trở lại với các lộ trình, các giai đoạn, giải pháp cụ thể, đã trình xin ý kiến Bộ VHTT&DL, đang chờ phê duyệt. Liên quan đến áp dụng hộ chiếu vaccine, Sở đã tham mưu UBND Thành phố đề xuất với Bộ VHTT&DL, Chính phủ đón khách quốc tế trở lại từ tháng 12/2021 và sẽ không áp dụng cách ly đối với khách đến TPHCM có hộ chiếu vaccine.

  Sở Du lịch cũng đã làm việc, động viên các doanh nghiệp du lịch trở lại các hoạt động của ngành du lịch thì phải xây dựng đề án đảm bảo an toàn, căn cứ theo bộ tiêu chí của TP.HCM, xây dựng kịch bản xử lý tình huống khi có trường hợp F0 trong du khách để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và đội ngũ nhân viên của mình.

  Đánh giá kế hoạch và sự chuẩn bị của ngành du lịch TP.HCM, tham gia trực tuyến từ Hà Nội, ông Nguyễn Trùng Khánh Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch  ghi nhận nỗ lực của UBND TP.HCM, ngành du lịch Thành phố trong thời gian qua sau. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trùng Khánh cũng nhấn mạnh trước diễn biến phức tạp của dịch với những biến chủng mới, TP.HCM cần tiếp tục rà soát lại toàn bộ tiêu chí, quy trình đảm bảo an toàn cho khách du lịch cũng như các khu, điểm kinh doanh du lịch một cách chặt chẽ. Đồng thời, cần tính đến phương án xử lý các tình huống trong trường hợp được Bộ VHTT&DL và Chính phủ cho phép tổ chức thí điểm đón khách quốc tế.

  Trong giai đoạn thí điểm ban đầu, TP.HCM cần tăng cường đào tạo, tập huấn an toàn với khách du lịch, quan tâm tạo ra những tour, tuyến sản phẩm mới. Cuối cùng, cần đảm bảo công tác quản lý nhà nước để khi mở cửa lại, việc đón khách quốc tế đạt hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường.

  Hỗ trợ kiều bào về nước đón Tết Nhâm Dần an toàn

  Ngoài khách du lịch, TP. HCMcũng cần chuẩn bị để đón kiều bào về thăm quê. Về vấn đề này, ông Phùng Công Dũng  Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho biết, Ủy ban đang thực hiện ba kế hoạch chuẩn bị nhằm hỗ trợ kiều bào khi bắt đầu có các chuyến bay thương mại quốc tế.

  Du khách quốc tế đến TP.HCM trước mùa dịch

  Du khách quốc tế đến TP.HCM trước mùa dịch

  Thứ nhất, Uỷ ban thường xuyên kết nối với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, các sứ quán, Tổng Lãnh sự, Hội Người Việt Nam ở các nước… để nắm thông tin của kiều bào muốn về nước, thông qua đó giải đáp thông tin về chính sách, thủ tục pháp lý về hộ tịch, visa...

  Thứ hai, Uỷ ban chuẩn bị khi bà con về đến cửa khẩu, đến sân bay, hải quan thì những vướng mắc là gì để kịp thời tháo gỡ.

  Thứ ba, Uỷ ban thường xuyên gắn bó với các ban liên lạc kiều bào, thanh niên kiều bào và các tổ kiều bào ở quận, huyện, phường, xã… để thường xuyên cập nhật về thủ tục pháp lý, visa, phòng chống dịch và tháo gỡ khi có vướng mắc.

  Đại diện cho doanh nghiệp hàng không, bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air cho biết, hãng đã chuẩn bị tất cả kế hoạch cho rất nhiều kịch bản khác nhau để có thể triển khai ngay lập tức sau khi dịch bệnh được kiểm soát cũng như được các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt. Theo văn bản 4122 của Bộ VHTT&DL, Vietjet Air đã phối hợp cùng Tổng cục Du lịch cũng như các địa phương triển khai thí điểm các chuyến bay đầu tiên đưa khách du lịch quốc tế vào Việt Nam đến Phú Quốc và Đà Nẵng từ các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Bà Nguyễn Thị Thúy Bình cho biết thêm, hãng chuẩn bị sẵn sàng ra các phiên bản web mới cũng như các nền tảng công nghệ mới để khách hàng có thể tiện lợi trong việc sử dụng dịch vụ online, tránh tiếp cận trực tiếp với nhân viên để đảm bảo an toàn hơn.

  Theo Baodansinh.vn

  • Tags: