Sát giờ mở cửa hoàn toàn du lịch, doanh nghiệp và địa phương vẫn chờ hướng dẫn chi tiết
 • Chỉ còn một ngày nữa là đến thời điểm Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch, tuy nhiên doanh nghiệp và địa phương vẫn chưa có hướng dẫn chi tiết về hoạt động này. Doanh nghiệp du lịch cho biết khách quốc tế vẫn đang trong quá trình quan sát và chưa đặt tour, dù sắp đến mùa cao điểm.

  Ngày mai 15/3 là thời điểm mở cửa hoàn toàn ngành du lịch, thích ứng với bối cảnh mới theo sự đồng ý của Chính phủ cách đây gần 1 tháng. Tuy nhiên, doanh nghiệp du lịch, lữ hành và các địa phương vẫn chưa có được hướng dẫn cụ thể về việc mở cửa hoàn toàn ngành du lịch  trong điều kiện bình thường mới.

  Sát giờ mở cửa hoàn toàn du lịch, doanh nghiệp, địa phương vẫn chờ hướng dẫn chi tiết.

  Sát giờ mở cửa hoàn toàn du lịch, doanh nghiệp, địa phương vẫn chờ hướng dẫn chi tiết. Ảnh minh họa.

  Ông Lê Diệp Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH du lịch Sài Gòn Hòn Ngọc - đơn vị có hơn 20 năm thiết kế, tổ chức tour du lịch nội địa, quốc tế, cho biết việc chưa có hướng dẫn cụ thể về việc cách ly y tế, hay chính sách thị thực với khách du lịch khiến khách quốc tế vẫn đang trong quá trình quan sát và chưa đặt tour, dù chỉ còn ít ngày nữa là đến mùa du lịch cao điểm đầu năm.

  Có cùng cách nhìn thận trọng, ông Phạm Hà, Chủ tịch HĐQT Lux Group cũng cho rằng chính sách cách ly với du khách hiện vẫn chưa rõ ràng nên dù có nhiều khách từ châu Âu đặt hàng nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thể có câu trả lời phản hồi với hành khách về chính sách visa.

  Với kinh nghiệm và phản hồi thực tế, ông Hà còn cho rằng lần mở cửa vào ngày mai sẽ chưa có nhiều khách du lịch đến Việt Nam.

  Ngày 12/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong đó yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch thích ứng với tình hình mới.

  Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch được yêu cầu khẩn trương triển khai hiệu quả các giải pháp để mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, trên tinh thần "thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19". Ngày 13/3, Bộ đã có văn bản trình Thủ tướng báo cáo về việc sẵn sàng các điều kiện việc mở cửa lại thị trường khách quốc tế.

  Trong văn bản này, cơ quan quản lý cho biết đã hoàn thiện phương án mở cửa lại thị trường khách quốc tế từ ngày 15/3 và báo cáo Thủ tướng, trong đó đề xuất đón khách du lịch quốc tế đến, đưa khách đi du lịch nước ngoài qua các cửa khẩu quốc tế đường không, đường bộ, đường sắt, đường biển theo các chính sách về thị thực nhập cảnh như trước đại dịch.

  Ngoài ra, với khách du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch yêu cầu đối với khách du lịch từ 12 tuổi trở lên phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, liều tiêm cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19, do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp trong thời gian không quá 6 tháng.

  Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72h trước khi xuất cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) đối với khách nhập cảnh qua đường hàng không và có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính đối với khách nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường biển. Đối với các nước, vùng lãnh thổ có yêu cầu cao hơn thì áp dụng theo quy định của nơi xuất cảnh.

  Hành khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

  Khách du lịch cũng phải Cài đặt ứng dụng PC-COVID theo quy định của cơ quan chuyên môn và duy trì kết nối trong thời gian tại Việt Nam.

  Trong vòng 24h kể từ khi nhập cảnh bằng đường hàng không, du khách về thẳng nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh, nếu âm tính thì được tham gia du lịch, nếu dương tính thì thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý y tế theo quy định.

  Hiện trong khu vực, một số quốc gia như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Phillipine đã công bố mở cửa hoàn toàn, nối lại ưu đãi về visa, du khách nhập cảnh theo “hộ chiếu vaccine”, không phải cách ly y tế.

  Theo NDH

  • Tags: