Khách quốc tế đến Việt Nam sau 7 ngày có thể thăm thân nhân và ở lại đến 3 tháng
 • Theo quy định mới, du khách nước ngoài đến Việt Nam sẽ có thể đi thăm nhân thân sau 7 ngày và có thể ở lại đến 3 tháng.

  Hình minh họa (Nguồn: Internet)

  Hình minh họa (Nguồn: Internet). 

  Ngày 5-11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Đoàn Văn Việt đã ký ban hành văn bản Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam với những hướng dẫn chi tiết và nhiều điểm thuận lợi cho du khách.

  Theo đó, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chia theo 3 giai đoạn:

  Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021):

  Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh (Danh mục khu vực và các cơ sở cung ứng dịch vụ được đón khách du lịch quốc tế do các địa phương lựa chọn và công bố công khai).

  Giai đoạn 2 (từ tháng 01/2022):

  Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 05 địa phương ở giai đoạn 1 (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế) sau khi khách du lịch đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

  Giai đoạn 3:

  Mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

  Bản hướng dẫn cũng quy định cụ thể về việc tổ chức thực hiện, trách nhiệm của các bộ liên quan và các địa phương Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh và các địa phương khác, trách nhiệm của các doanh nghiệp tham gia chương trình thí điểm đón khách quốc tế.

  Theo hướng dẫn quy trình đón khách, khách tham gia chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa 90 ngày, tối thiểu 7 ngày. Sau khi hoàn thành chương trình du lịch tối thiểu 7 ngày, du khách có thể tiếp tục tham gia chương trình du lịch trọn gói ở các địa phương được phép đón khách quốc tế khác. Đặc biệt, sau 7 ngày, khách có thể ở lại Việt Nam để thăm thân nhân

  Du khách chỉ cần đăng ký trước với doanh nghiệp lữ hành để hỗ trợ thủ tục bàn giao khách về địa phương nơi thăm thân nhân và thực hiện việc giám sát y tế theo quy định hiện hành. Khi đó, UBND các địa phương nơi khách đến thăm thân nhân có trách nhiệm hỗ trợ tiếp nhận, giám sát y tế đối với du khách.

  Khách theo dõi sức khỏe tại sân bay sau khi nhập cảnh nhưng làm xét nghiệm COVID-19 tại khách sạn, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục tham gia chương trình du lịch.

  Trong trường hợp dương tính, khách du lịch sẽ được đưa đến cơ sở chữa bệnh, chi phí điều trị do bảo hiểm hoặc doanh nghiệp lữ hành chi trả.

  Sau hướng dẫn này, các địa phương được chấp thuận cho thí điểm đón khách quốc tế lần này cần tiếp tục ban hành hướng dẫn chi tiết đón khách du lịch quốc tế tại địa phương.

  Trong khi đó các địa phương chưa được đón khách đợt này cũng vẫn phải tiêm chủng cho người dân và người lao động trong ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

  Khi có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện đón khách du lịch quốc tế, các địa phương cần xây dựng kế hoạch, đề xuất thời gian, phương án đón khách du lịch quốc tế gửi về Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch để báo cáo Thủ tướng xem xét bổ sung, mở rộng danh sách các địa phương đón khách.

  P.V

  • Tags: