Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh dựa trên ứng dụng công nghệ blockchain
 • Sáng nay 8/11, Hội nghị quốc tế thường niên Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh lần thứ 6 năm 2019 đã diễn ra với chủ đề "Công nghệ Blockchain cho đô thị thông minh" nhằm cung cấp những cập nhật và thành tựu mới nhất về nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain (chuỗi khối) trên thế giới, cũng như các ứng dụng tiềm năng tại Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh dựa trên ứng dụng công nghệ Blockchain.

  Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại Hội nghị

  Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho biết: “Đây là sự kiện khoa học phù hợp với chính sách và quy mô của Khu Công nghệ cao, chủ đề hội nghị rất phù hợp với sự phát triển đô thị thông minh của TP. Với việc xây dựng đô thị thông minh, TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo, công nghệ Blockchain… Sau hội nghị này, TP sẽ nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ Blockchain”.

  Hội nghị lần này tập trung thảo luận ba vấn đề chính: giúp kết nối những chuyên gia hàng đầu với doanh nghiệp; giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận và triển khai ứng dụng công nghệ blockchain trong hoạt động điều hành, tổ chức và kinh doanh hiệu quả; đề xuất các mô hình mới ứng dụng công nghệ blockchain vào xây dựng đô thị thông minh nhằm cung cấp những cập nhật và thành tựu mới nhất về nghiên cứu và phát triển công nghệ blockchain trên thế giới, cũng như các ứng dụng tiềm năng ở Việt Nam, đặc biệt hỗ trợ, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh dựa trên ứng dụng công nghệ blockchain. Đồng thời, tăng cường sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, chuyển giao công nghệ từ các viện, trường đại học trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ blockchain vào các lĩnh vực đời sống.

  Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao, thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết hợp tác với đơn vị CBA Ventures (Hàn Quốc)

  Theo bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, công nghệ Blockchain có phạm vi ứng dụng rất rộng trong xây dựng TP Hồ Chí Minh thành một đô thị thông minh. Đó là ứng dụng Blockchain trong cung cấp các dịch vụ công. Blockchain là công cụ đặc biệt hữu hiệu trong triển khai các dịch vụ công mang tính liên thông giữa nhiều cơ quan chức năng. Việc ứng dụng Blockchain giúp tránh được sự nhầm lẫn hay bỏ sót hồ sơ, tài liệu và đảm bảo tính minh bạch trong toàn chuỗi liên thông xử lý hồ sơ.

  Bên cạnh đó, ứng dụng Blockchain còn mang lại khả năng có thể tự động hóa một số dịch vụ công như: Trích lục hồ sơ, công chứng điện tử, cấp lại giấy tờ (kết hôn, đăng ký…) cho người dân và doanh nghiệp (dịch vụ công cấp độ 4).

  “Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa dựa trên công nghệ Blockchain theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc này không chỉ mang lại uy tín cho những sản phẩm của Thành phố cung cấp ra thị trường trong nước và quốc tế, mà quan trọng hơn còn là thước đo về trạng thái thực của các quy trình sản xuất tại từng đơn vị sản xuất cụ thể. Như thế, Blockchain không chỉ là phương tiện hỗ trợ sản xuất, kinh doanh mà cao hơn là công cụ giúp làm thay đổi tập quán canh tác, hướng tới các chuẩn mực quốc tế khi nước ta hội nhập ngày càng sâu với quốc tế” – Bà Trinh nhấn mạnh.

  Các sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain được triển lãm tại Hội nghị

  Quyền Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh Lê Bích Loan cho biết: Hội nghị lần này nhằm cung cấp những thành tựu mới nhất về nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain trên thế giới cũng như các ứng dụng tiềm năng tại Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành TP thông minh dựa trên ứng dụng công nghệ Blockchain. Đồng thời, giúp kết nối những chuyên gia hàng đầu với doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận và triển khai ứng dụng công nghệ Blockchain trong hoạt động điều hành, tổ chức và kinh doanh một cách hiệu quả; đề xuất mô hình mới ứng dụng công nghệ Blockchain.

  Cũng tại hội nghị, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao, thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết hợp tác với đơn vị CBA Ventures (Hàn Quốc) trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng công nghệ blockchain, đào tạo nguồn nhân lực quản lý và vận hành hệ thống ứng dụng công nghệ blockchain, ươm tạo doanh nghiệp và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp về ứng dụng công nghệ blockchain.

  • Tags: