Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thời kỳ Covid-19
 • Doanh nghiệp luôn có vai trò, vị trí rất quan trọng trong phát triển KTXH của đất nước. Trong những năm qua, các doanh nghiệp đã đầu tư một lượng vốn lớn trong tổng đầu tư toàn xã hội, đóng góp tích cực vào tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước, kim ngạch xuất khẩu; là mắt xích quan trọng trong mạng lưới sản xuất, chuỗi liên kết giá trị và lực lượng nòng cốt trong việc tạo ra của cải vật chất xã hội, đóng góp ngân sách nhà nước, tạo việc làm, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập...

   

  Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã và đang nêu cao tinh thần chia sẻ đồng hành cùng đất nước, vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng với hoàn cảnh khó khăn để duy trì sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động.

  Để cùng nhau chia sẻ, tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay, ngày 08/8/2021 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ làm việc với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

  Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thời kỳ Covid - 19

  Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thời kỳ Covid - 19 

  Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, đặc biệt bắt đầu từ tháng 7 năm 2021, đã khiến cho những mảng màu xám loang rất nhanh trong bức tranh toàn cảnh khu vực doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vốn đã bị tổn thương lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Các nguồn lực dự trữ đang cạn dần trong khi thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc đang phục hồi rất chậm. Đợt dịch này đã xâm nhập và tác động tiêu cực tới các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung một lượng lớn người lao động, nhất là ở các tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi lao động, sản xuất quy mô lớn, ảnh hưởng lớn đến kinh tế địa phương và cả nước.

  Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội; ban hành kịp thời nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19... Các cấp, các ngành, các địa phương và Nhân dân cả nước đã chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh, bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực.

  Các chính sách, giải pháp đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và góp phần giảm bớt những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu, giúp doanh nghiệp có thể duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động; đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, bảm đảo an sinh xã hội.

  Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ chia sẻ, thấu hiểu khi không ít doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, đóng cửa, rút khỏi thị trường do tác động của đại dịch Covid-19. Chính phủ cảm ơn những đóng góp của doanh nhân và doanh nghiệp trong thời gian qua. Đây là thời điểm lửa thử vàng gian nan thử sức để vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội phát triển doanh nghiệp, góp phần phát triển đất nước với tầm nhìn xa, gắn với dự báo tình hình trong thời gian tới để có các giải pháp phù hợp.

  Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp bằng bản lĩnh, trí tuệ vẫn duy trì được sản xuất, kinh doanh, không đứt gãy chuỗi sản xuất để đảm bảo cuộc sống của người lao động, góp phần vào tăng trưởng kinh tế những năm vừa qua và 7 tháng đầu năm 2021. Chính phủ rất tự hào bởi các doanh nhân, doanh nghiệp đã có những đổi mới, sáng tạo để mang lại hiệu quả, luôn đồng hành cùng Chính phủ, người dân trong lúc khó khăn.

  Chính vì vậy, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã rất cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ doanh nghiệp về cơ chế, chính sách để duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức cần có giải pháp tháo gỡ để phục hồi sản xuất. Do vậy, Hội nghị là dịp quan trọng để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, thấu hiểu khó khăn của doanh nghiệp và lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội, địa phương, cơ quan, đơn vị. Tinh thần chung là phải đánh giá thực chất, khách quan, toàn diện những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp, phân tích kỹ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để tìm ra giải pháp tháo gỡ cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong tình hình cấp bách hiện nay cũng như trong lâu dài để ổn định và phát triển bền vững.

  Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn các doanh nghiệp mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đã cố gắng chung tay, góp sức, hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn, hỗ trợ cuộc chiến dịch chống Covid-19 của Nhà nước, Chính phủ. Các doanh nhân đã thể hiện nét đẹp truyền thống, tinh thần tương thân, tương ái của người Việt Nam.

  “Tôi rất cảm động và cảm nhận sâu sắc các doanh nghiệp, doanh nhân đã hỗ trợ người dân bằng cả tấm lòng và trái tim nhân ái, bằng cả sự khó khăn, vất vả của mình và viết lên nét đẹp văn hóa doanh nhân. Tôi mong tinh thần, nhiệt huyết ấy sẽ được doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát huy trong thời gian tới để góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19, để cùng xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, Nhân dân được ấm no và hạnh phúc hơn”, Thủ tướng nói.

  Bối cảnh hiện nay đặt ra yêu cầu và nhiệm vụ lớn cho Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần có các biện pháp chống dịch quyết liệt, kịp thời, hiệu quả để trước hết là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, ổn định đời sống Nhân dân. Đồng thời cần giữ vững, phục hồi hoạt động tổ chức sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nỗ lực cao nhất để không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng và chuỗi lao động. Cần dự báo tình hình khi thực hiện hiệu quả chiến lược vaccine và kiểm soát được dịch bệnh thì kịch bản chính sách hoạt động kinh doanh trong thời gian tới sẽ ra sao để tăng tính cạnh tranh và thu hút đầu tư.

  Tại Hội nghị, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp khẳng định nêu cao tinh thần vượt khó, ý chí phấn đấu, nỗ lực cùng cả hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện thắng lợi mục tiêu vừa chống dịch, vừa duy trì và thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục được hỗ trợ về cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, chuẩn bị nền tảng cho giai đoạn phát triển sau đại dịch; những giải pháp quyết liệt hơn trong hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng tối đa các cơ hội do các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã tham gia mang lại; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm và nâng tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người lao động;…

  Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương cũng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Đồng thời làm rõ các kiến nghị của doanh nghiệp đối với các cơ quan chức năng về các vấn đề hỗ trợ như miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi suất, giảm tiền điện, nước, cước viễn thông lãi suất;… Doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị tốt các trang thiết bị y tế, các giải pháp để phát hiện sớm dịch bệnh, duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giữ cho doanh nghiệp của mình thực sự là một địa bàn xanh trong chống dịch cũng như thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm đời sống, thu nhập, an toàn cho người lao động; nỗ lực, chủ động có phương án ứng phó với các nguy cơ, khai thác và tận dụng mọi cơ hội để có thể sớm ổn định phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

  Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao sự chung tay, chung sức, đồng lòng, chia sẻ trong lúc khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp với Đảng, Nhà nước, cùng các cấp, các ngành và Nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Cộng đồng doanh nghiệp đã có những đóng góp rất quan trọng, thiết thực, hiệu quả và kịp thời về nhiều mặt, góp phần vào những thành tựu, kết quả chung của cả nước trong những năm vừa qua, nhất là từ năm 2020 tới nay.

  Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các cơ quan liên quan chắt lọc, tiếp thu tất cả những ý kiến xác đáng, tâm huyết, trách nhiệm để hoàn thành, trình Chính phủ ban hành một Nghị quyết về phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện hiện nay.

  Tình hình trước mắt cũng như lâu dài có thời cơ, thuận lợi đan xen với khó khăn, thách thức, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi và thời cơ. Phải thống nhất nhận thức để trên cơ sở đó xác định tư tưởng chỉ đạo, quan điểm, những nhiệm vụ giải pháp phù hợp với tình hình, biến khó khăn, thách thức thành thời cơ, thuận lợi. Đây cũng là cơ hội để khẳng định mình để phát triển, đi lên, kế thừa thành tựu đã đạt được trước đây, phát huy những tinh hoa tốt đẹp nhất của dân tộc để phấn đấu, vượt qua khó khăn, khẳng định và trưởng thành, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và chuyển từ phòng ngự sang tấn công. Chúng ta đặt mục tiêu cao nhất là không để khủng hoảng y tế, lấy sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; không để khủng hoảng kinh tế - xã hội, phấn đấu cao nhất đưa đất nước ta trở lại bình thường trong thời gian nhanh nhất có thể.

  Thấu hiểu những khó khăn của người dân và doanh nghiệp, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách, cố gắng hết mình trong điều kiện cao nhất có thể của nền kinh tế. Quốc hội đã khẩn trương ban hành Nghị quyết rất kịp thời để ủng hộ Chính phủ triển khai các giải pháp cần thiết. Chính phủ đã rất chủ động ban hành các biện pháp hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp nhằm vượt qua những khó khăn như Nghị định 52, Nghị định 75, các Nghị quyết 84/NQ-CP, Nghị quyết số 42/NQ-CP, Nghị quyết 68/NQ-CP và cắt giảm nhiều thủ tục hành chính. Một số chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đã có kết quả như chính sách hoãn, giãn nợ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí.

  Thủ tướng Chính phủ sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Vừa qua, Chính phủ đã phân công nhiệm vụ rất cụ thể cho Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; sẽ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp thực tiễn, trên tinh thần phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, tăng cường giám sát, kiểm tra.

  Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan thường trực của Tổ công tác đặc biệt, tiếp tục nắm bắt tình hình khó khăn của doanh nghiệp, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những giải pháp kịp thời.

  Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp khẩn trương tiêm vaccine cho người lao động, đặc biệt ở các thành phố lớn, các tỉnh có nhiều khu công nghiệp; điều chỉnh quy trình phòng chống dịch bệnh để các địa phương, doanh nghiệp tùy điều kiện thực tế có thể áp dụng, sớm ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới; ưu tiên số là chống dịch nhưng cũng theo tình hình thực tế để ưu tiên sản xuất, linh hoạt, không phụ thuộc địa giới hành chính hay thời gian.

  Bộ Tài chính khẩn trương triển khai các giải pháp về miễn, giảm thuế để nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động. Đồng thời, đưa ra các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán để thúc đẩy nguồn vốn trung và dài hạn, giảm tỷ lệ vốn lớn vào hệ thống ngân hàng, tránh rủi ro cho nền kinh tế. Tinh thần chung của Chính phủ là đẩy mạnh hợp tác công tư, chính sách tiền tệ, tài khóa phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; phát huy nguồn lực nhà nước dẫn dắt, kích hoạt mọi nguồn lực ngoài nhà nước.

  Bộ Giao thông vận tải xây dựng các giải pháp để hàng hóa sản xuất ra phải được lưu thông, vận chuyển trong nước và quốc tế. Tinh thần chung là các chính sách Chính phủ đưa ra phải thực hiện nhất quán, nếu có vướng mắc trong thực tế thì các địa phương đề xuất điều chỉnh chứ không tự ý thực hiện, ban hành các giấy phép con.

  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đôn đốc triển khai các giải pháp hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp, có thể mở rộng đối tượng, quy mô trong điều kiện cho phép...

  Bộ Công Thương nhanh chóng triển khai các giải pháp kết nối tiêu thụ hàng hóa. Bộ Nông nghiệp và Phát triển triển khai các giải pháp bảo đảm sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nhất là bảo đảm nguyên liệu, sản xuất liên tục cho các sản phẩm tiêu dùng ở những nơi thực hiện giãn cách xã hội.

  Bộ Xây dựng nghiên cứu quy hoạch và xây dựng khu nhà ở cho công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất khu kinh tế... Vấn đề này hiện vướng luật, cần báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét giải quyết.

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp và tiếp tục tính toán giảm lãi suất và điều chỉnh chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới phù hợp với tình hình.

  Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện các biện pháp kỹ thuật, công nghệ để ứng dụng trong phòng chống dịch.

  Các địa phương đẩy nhanh triển khai các chính sách hỗ trợ đã được ban hành; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh nếu có đủ điều kiện; hạn chế tối đa các hoạt động thanh, kiểm tra trong khi đang phải thực hiện các biện pháp chống dịch; phối hợp cùng các bộ, ngành, tổ chức hiệp hội để trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong thời dịch.

  Các tổ chức, hiệp hội cần phát huy vai trò trong hỗ trợ doanh nghiệp thành viên, đặc biệt đẩy mạnh các hoạt động kết nối, chia sẻ thông tin, giúp các doanh nghiệp cùng nhau vượt qua khó khăn.

  Về phía các doanh nghiệp, Thủ tướng mong muốn cần nâng cao chất lượng quản trị, chất lượng hoạt động và khả năng chống chọi với những cú sốc bên trong và bên ngoài để phát triển bền vững và bài bản. Chính phủ và các chính quyền địa phương luôn đồng hành, sát cánh, chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tri ân những nghĩa cử, hành động cao đẹp, đóng góp chung tay để cùng đất nước bước qua những thời điểm khó khăn, trong đó có cả các doanh nghiệp FDI, không nề hà đáp ứng những lời kêu gọi từ phía chính quyền.

  Thủ tướng nhấn mạnh, bất kỳ lúc nào và nhất là những lúc khó khăn, Chính phủ thể hiện và khẳng định tinh thần đổi mới, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tất cả vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Tinh thần là nói ít làm nhiều, nói đi đôi với làm, chú trọng hiệu quả, không phô trương hình thức, xem người dân và doanh nghiệp là chủ thể, là trung tâm phục vụ.

  Thử thách rất lớn, nhưng đây là thời điểm “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Thủ tướng tin đội ngũ doanh nhân Việt Nam hiện nay không chỉ vượt qua được dịch Covid-19 mà còn tạo dựng được thương hiệu riêng, đóng góp vào sự phát triển của đất nước với những giá trị đẹp đẽ nhất của người kinh doanh là Tâm - Tài - Trí - Tín.

  Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự chung tay, đồng hành, sự tham gia tích cực của đồng bào, chiến sĩ, của cộng đồng doanh nghiệp, đất nước ta không chỉ chiến thắng đại dịch mà còn mang tinh thần, cảm hứng từ chiến thắng đó, từ tinh thần yêu nước đó, tự hào dân tộc đó, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phục hồi và phát triển kinh tế nhanh chóng và bền vững. Tinh thần là mỗi địa phương, doanh nghiệp, mỗi cơ quan, đơn vị là một pháo đài chống dịch và sản xuất kinh doanh, mỗi người dân, mỗi công nhân là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận chống dịch và trong sản xuất.

  Theo TH&CL

  • Tags: