Thành phố Hồ Chí Minh: Khai trương văn phòng đại diện Ngân hàng Export-Import Bank of Thái Lan
 • Sáng ngày 10/6/2022, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai trương Văn phòng Đại diện Ngân hàng Export-Import Bank of Thái Lan.

  Buổi lễ được chủ trì (online) bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan – Ông Arkhom Termpittayapaisith. Ngoài ra, sự kiện còn vinh dự đón tiếp các vị khách quý như: Ngài Nikorndej Balankura, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam; Bà Wiraka Moodhitaporn, Tổng Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Pasu Loharjun, Chủ tịch Hội đồng quản trị EXIM Thái Lan, Tiến sĩ Rak Vorrakitpokatorn, Chủ tịch EXIM Thái Lan cùng các lãnh đạo EXIM Thái Lan, đại diện các cơ quan nhà nước – các doanh nghiệp, khách hàng, doanh nhân Thái Lan – Việt Nam và truyền thông báo chí.

  Export-Import Bank of Thái Lan: “trung tâm hỗ trợ hỗ trợ xúc tiến hoạt động đầu tư nước ngoài cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thái Lan.

  Tại chương trình Bộ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan – Ông Arkhom Termpittayapaisith nhận định:  Chính phủ Việt Nam nới lỏng các quy tắc và luật lệ đầu tư và cấp các đặc quyền đầu tư, đặc biệt là các cơ chế thuế, để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Việc đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, dưới sự hỗ trợ của một tổ chức tài chính chuyên ngành như EXIM Thái Lan. Tôi nghĩ EXIM Thái Lan có vị trí tốt để chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp Thái Lan. Qua đó, nhờ vào việc tận dụng nền tảng kiến thức và chuyên môn của Ngân hàng trong việc phát triển các đổi mới tài chính. Tôi cho rằng EXIM có thể phục vụ các doanh nghiệp BCG tại Việt Nam ở phạm vi ngày càng lớn rộng.

  Đồng quan điểm với bộ trưởng Arkhom,Tiến sĩ Rak Vorrakitpokatorn- Chủ tịch EXIM Thái Lan cho biết: Để giúp nhiều doanh nghiệp Thái có thêm cơ hội kinh doanh trong thời gian tới. EXIM Thái Lan đã sẵn sàng chấp nhận những rủi ro, bằng cách hỗ trợ các doanh nhân Thái Lan về các mảng: Hỗ trợ cho vay vốn; Bảo hiểm hoạt động thương mại xuất, nhập khẩu và đầu tư quốc tế; bảo hiểm rủi ro ngoại hối, rủi ro thương mại và rủi ro chính trị; Đồng thời, góp phần hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp mới nổi, hoặc hình thành và phát triển trong tương lai, trong đó bao gồm BCG. Đồng thời, hỗ trợ các nhà đầu tư Thái Lan có khát vọng ‘vươn ra toàn cầu’

  Với những mục tiêu đã đề ra, EXIM Thái Lan chính thức mở văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh để thuận tiện trong việc hợp tác với các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp tư nhân Thái Lan tại Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Team Thailand, Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ góp phần xây dựng mục tiêu chung của EXIM Bank Thailand đó là: “Ngân hàng đầu tư phát triển của Thái Lan” cùng với mục tiêu trở thành “trung tâm hỗ trợ hỗ trợ xúc tiến hoạt động đầu tư nước ngoài cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thái Lan –SMEs Thailand”.Với sứ mệnh“ khởi động lại, tái cấu trúc, tái cân bằng và hiệp lực lại” đây sẽ là một cơ chế mới để phát triển chung giữa Thái Lan và ASEAN. Đây chính là cơ sở bền vững trong bối cảnh “bình thường mới” luôn có những thay đổi và cũng đầy thách thức

  Tiến sĩ Rak Vorrakitpokatorn chia sẻ thêm: Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu và quan trọng trong việc thành lập văn phòng đại diện của Ngân hàng EXIM Thailand tại đây.Trong hơn hai thập kỷ qua, EXIM Thái Lan đã thực hiện thành công nhiều dự án hỗ trợ nguồn vốn cho hoạt động thương mại và đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam bao gồm nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, chẳng hạn như nhà máy điện năng lượng sạch, hóa dầu, bán buôn và bán lẻ.

  Tiến sĩ Rak nhận định :Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ hội mới dành cho các doanh nhân Thái Lan đến đầu tư. Với lợi thế là quốc gia có lượng dân số đông gần 100 triệu người, triển vọng tăng trưởng kinh tế trung bình gần 7% / năm, cũng như tăng trưởng kinh tế gần 3% ngay cả trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 . Hiện tại. Việt Nam chính là vùng đất hứa để các doanh nhân Thái tìm đến để phát triển sự nghiệp.

  Hiện nay,Việt Nam đã trở thành điểm đến lớn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố kinh tế trọng điểm, là trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính ngân hàng, công nghệ, sản xuất và du lịch, đồng thời cũng là trung tâm giao thông và vị trí của các khu công nghiệp hiện đại. Trong đó, Cảng Sài Gòn là cảng lớn nhất tại Việt Nam. Quy mô nền kinh tế của thành phố được xếp vào hàng đầu cả nước với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình của cả nước.

  Ngay trong buổi lễ khai trương, EXIM Thái Lan cũng sẽ ký thỏa thuận cấp tín dụng với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với tổng số vốn 100 triệu đô la Mỹ , để BIDV sử dụng làm vốn lưu động, hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa của Thái Lan sang Việt Nam và chia sẻ thông tin có lợi nhằm nâng cao cơ hội mở rộng Thương mại và đầu tư Thái – Việt cùng với trao đổi kinh nghiệm hoạt động kinh doanh giữa các doanh nhân Thái Lan và Việt Nam.

  Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ hội mới dành cho các doanh nhân Thái Lan đến đầu tư.

   

  Trong quý đầu tiên của năm 2022, đối với thị trường Campuchia, CHDCND Lào, Myanmar và Việt Nam(CLMV), EXIM Thái Lan đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất về phê duyệt khoản vay cho Việt Nam với dư nợ lên tới 13,843 triệu baht, tăng 65,65% so với cùng kỳ năm ngoái, Trong khi đó, tổng dư nợ cho vay trong khu vực CLMV và trong những thị trường, khu vực khác mới nổi  là 51,554 triệu baht.

  Theo danh sách các đối tác thương mại lớn của Thái Lan trong khối ASEAN thì Việt Nam xếp hạng thứ 2.  Qua bảng thống kê cho thấy: hàng xuất khẩu của Thái Lan sang Việt Nam chủ yếu là hàng tiêu dùng, nguyên liệu thô và hàng hóa trung gian của các ngành công nghiệp. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Thái đến Việt Nam là ô tô, linh kiện và phụ tùng, hạt nhựa, hóa chất, điều hòa không khí và linh kiện, dầu.

  Trong khi đó, Thái Lan đầu tư vào Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh như năng lượng, bất động sản, công nghiệp, chế biến chế tạo, nông nghiệp, ngành thủy sản, ngân hàng, xây dựng, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, nhà hàng, phòng khám thẩm mỹ, vận tải, hậu cần và quảng cáo. Thái Lan là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ tám tại Việt Nam.

  Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ hội mới dành cho các doanh nhân Thái Lan đến đầu tư . Với lợi thế là quốc gia có lượng dân số đông gần 100 triệu người, triển vọng tăng trưởng kinh tế trung bình gần 7% / năm, cũng như tăng trưởng kinh tế gần 3% ngay cả trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 . Hiện tại. Việt Nam chính là vùng đất hứa để các doanh nhân Thái tìm đến để phát triển sự nghiệp.

  Ngoài quan hệ hữu nghị, Thái Lan và Việt Nam đã là đối tác thương mại ăn ý vì cả hai nước đều có sự tương đồng, gần gũi với nhau trong nhiều mặt. Điều này đã thu hút các doanh nghiệp SMEs. Thái Lan xuất khẩu sản phẩm của họ với sự thâm nhập của người tiêu dùng theo độ tuổi, những người có hành vi và nhu cầu rất đa dạng.

  Qua nhiều cuộc khảo cứu thực tế cho thấy: Người tiêu dùng Việt Nam càng ngày càng có ý thức về sức khỏe, riêng những người trong độ tuổi lao động thì có sức mua cao và thích mua sắm trực tuyến (Online), Điều này đã thúc đẩy thị trường thương mại điện tử tăng trưởng cao tới 35% mỗi năm.

  Trong khi đó, với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, chính phủ Việt Nam đang có chính sách thúc đẩy thương mại tự do và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

  Hiện nay, Việt Nam đã trở thành điểm đến lớn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố kinh tế trọng điểm, là trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính ngân hàng, công nghệ, sản xuất và du lịch, đồng thời cũng là trung tâm giao thông và vị trí của các khu công nghiệp hiện đại. Trong đó, Cảng Sài Gòn là cảng lớn nhất tại Việt Nam. Quy mô nền kinh tế của thành phố được xếp vào hàng đầu cả nước với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình của cả nước.

  Thanh Dung

  • Tags: