Tây Ninh trên đường đổi mới tầm nhìn phát triển kinh tế năm 2020-2025
 • Tây Ninh nằm ở vị trí cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh, vương quốc Campuchia và là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh có thành phố Tây Ninh nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 99 km theo đường Quốc lộ 22, cách biên giới Campuchia 40 km về phía Tây Bắc.

  Tây Ninh đổi mới kinh tế từ nông nghiệp từng bước đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cho đến ngày nay, 45 năm sau Tây Ninh trở thành tỉnh đứng vị trí thứ 14/63 tỉnh, thành cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, và là tỉnh thứ 6/63 tỉnh, thành về thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2019.

  Chuyển dịch công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn

  Hoạt động sản xuất chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh đang ngày được hoàn thiện với 4 nhà máy đường tổng công suất 15.800 tấn mía cây/ngày; 68 nhà máy mì tổng công suất khoảng 6,4 triệu tấn củ/năm (trong đó có 6 nhà máy chế biến sâu: 4 nhà máy sản xuất tinh bột biến tính và 2 nhà máy sản xuất mạch nha); 23 nhà máy cao su với tổng công suất khoảng 431 tấn sản phẩm/ngày; 20 nhà máy điều với tổng công suất 15.000 tấn điều nhân/năm; một nhà máy chế biến rau, củ, quả công suất 500 tấn sản phẩm/ngày. Thiết bị, công nghệ sản xuất được đầu tư ngày càng cải tiến thay đổi theo hướng hiện đại; sản lượng các loại nông sản chính trong tỉnh (mía, mì, cao su; rau, củ, quả …) và một số nông sản ở các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia.

  Các ngành nghề, làng nghề truyền thống phát triển ổn định, tạo việc làm, góp phần cải thiện đời sống người dân với 10 nghề truyền thống và 1 làng nghề truyền thống được công nhận. Trong đó, một số sản phẩm đặc sản của tỉnh đã có thương hiệu và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận như: Muối ớt Tây Ninh; Mãng cầu núi Bà Đen; đặc biệt sản phẩm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là một trong các sản phẩm nằm trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016.

  Cây Khoai Mì ( Cây Sắn)

  Đến bây giờ tinh Bột Mì riêng 1 tỉnh Tây Ninh chiếm hơn 1 nửa sản lượng cả nước, với hơn 87 nhà máy chế biến khép kín lớn nhỏ ). Nhưng câu chuyện huyền thoại về ngành Mì cũng chỉ bắt đầu mà sau khi tỉnh Tây Ninh có lò Mì THÁI LAN bây giờ là Tapico ( TTC Nắm đa số cổ phần )

  Theo nhận định của các chuyên gia ngành khoai mì, cây mì là loại cây dễ trồng, không kén đất, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp, các sản phẩm tinh chế từ khoai mì phong phú, thị trường xuất khẩu rộng mở… là một lợi thế và tiềm năng để cây mì phát triển ổn định.

  Với điều kiện tự nhiên và khí hậu phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển, sắn được trồng chủ yếu trên đất cát, đất nhiều đá sỏi, đất thịt, đất dốc. “Cây sắn có đặc tính dễ trồng, ít kén đất, dễ thu hoạch, chế biến, lợi nhuận cao và chi phí thấp”

  Đối với cây mía

  Vào những năm 1995-2014 ) thời hoàng kim, không ai trong ngành mía đường mà không biết nhà máy đường Pháp hay còn gọi là Bourbon Tây Ninh giờ là TTC SUGAR. Những năm 90 ông Đặng Thành chủ tập đoàn TTC bây giờ, ngày đó chạy xuống tây ninh tìm mua mật về nấu Cồn chắc cũng không ngờ 20 năm sau mình sẽ mua lại nhà máy BOURBON ( Vì đơn giản lúc đó nhà máy BOURBON còn là một bãi đất trống).

  Hưởng ứng chương trình cổ phần hóa các doanh nghiệp đường của nhà nước vào cuối năm 1980, nhà thương mại Ông  Đặng Văn Thành chuyển sang sản xuất với điều kiện tiên quyết phải sở hữu vùng nguyên liệu.
  Thị trường các thương vụ doanh nghiệp nước ngoài mua doanh nghiệp Việt Nam, năm 2007 ông Đặng Văn Thành lại nhìn lại khi mua hai nhà máy đường của nhà đầu tư pháp là Bourbon Tây Ninh và Bourbon Gia Lai. Nhờ trực giác bản năng người làm doanh nghiệp ông Đặng Văn Thành đã nhìn thấy thị trường nghề nghiệp của mình thôi thúc” Phải làm gì đó để ngành mía đường Việt Nam có tiếng nói riêng”.

  Tháng 03 năm 2013, Tập đoàn TTC bắt đầu tiếp nhận Trại Thực Nghiệm Mía từ Công ty Mía Đường BourBon Tây Ninh.


  Dựa trên cánh Đồng mẫu lớn, tăng tỷ lệ cơ giới hóa, với Ông Thành, đó là vấn đề căn bản tác động 80% thành công cho mỗi nhà máy đường và hiệu quả sẽ vượt trội sao cho”mọi thành phần cấu tạo nên cây mía đều có thể dùng được” thực hiện chu trình sản xuất khép kín”.
  Mía Thủy dân tức khác ngay khi đốn mía bán cho nhà máy phát điện sinh khối vừa đem cây mía vô là ra điện cho dân Sài rồi Tôi nghĩ đến việc sản xuất gì ra cồn tắt 10% CCS( chữ đường) làm ra đường cát, 10% còn lại được bóc tách ra làm nước Mía đóng chai. Mục tiêu của TTC trong ngành lấy được mà TTC theo đuổi tệ nhất phải làm chủ thị trường 90 triệu dân.

   Thành Thành Công đi vào hoạt động, góp phần làm tăng chỉ số  của tỉnh

  Để thấy được nếu không có 2 ngành Mía và Mì thì tỉnh Tây Ninh có lẽ sẽ không được như ngày hôm nay. Nông Dân tỉnh Tây Ninh gửi đến anh lời cảm ơn sâu sắc đến anh Đặng Văn Thành đã góp phần then chốt trong việc xây cả 2 nhà máy. Anh đã đóng góp một phần nền kinh tế phát triển cho hai loại cây nông sản của tỉnh Tây Ninh.

  Tập đoàn TTC đang nỗ lực làm việc này để không ngừng nâng cao chuỗi giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

  Cùng với ngành công nghiệp, hoạt động thương mại dịch vụ cũng tăng tốc phát triển. Những năm gần đây, ngay cả người Tây Ninh cũng cảm thấy ngạc nhiên với con số các siêu thị hiện đại, cửa hàng tiện ích mọc lên “như nấm” khắp nơi trong tỉnh với những thương hiệu nổi tiếng trong nước. Tây Ninh đang trở thành điểm đến, thu hút nhiều dự án của các nhà đầu tư lớn trong nước và Quốc Tế.

  Thanh Dung

  • Tags: